กิจกรรมประจำวันจันทร์ ที่ 19 (วันจันทร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2559)

SmallGirl
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

การที่เราต้องมานั่งเขียนบันทึก วนไปซ้ำๆกับกิจวัตรเดิมๆ ที่มักจะวนกลับมาเหมือนเดิม ทำให้นานวันกิจกรรมบางอย่างมันเป็นความเคยชินจนทำไม่มีความตื่นเต้นและเร้าใจเพื่อจะบันทึกอะไรสักอย่างเพื่อเตือนความทรงจำของเรา

วันนี้ก็เช่นกัน มันเป็นกิจวัตรเดิมและยิ่งนานวันมันเคยชินจนเกิดคำว่า .... เฉยชา .....

ไม่รู้ว่าความรู้สึกแบบนี้เพื่อนครูเป็นเลิศจะมีความรู้สึกเหมือนกันไหม แต่สำหรับเราแล้ว เฉยชามาก และ เหนื่อยมากกับงานและกิจกรรมต่างๆที่เข้ามาในช่วงใกล้ปิดเทอม

ตอนนี้สิ่งที่ถามตัวเองทุกวันคือ เป็นครูนี้เหนื่อยจัง >>> จะไหวไหม ??? แต่สิ่งที่ตอบกลับมาลึกๆในใจคือ ต้องไหว ถ้าใจมันรัก

ทุกครั้งที่รู้สึกแบบนี้จะย้อนกลับไปในวันที่ถูกสัมภาษณ์เพื่อเข้าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย กับคำถามที่ว่า ทำไมถึงอยากเรียนครู ??

คำตอบในวันนั้นยังชัดเจนในหัวและความรู้สึกเสมอ <<< แล้วก็ตอบกลับตัวเองว่า>>> มันคือความฝันของเรา เราต้องสู้เพื่อคว้าฝัน

คำปลอบใจตัวเองง่ายๆ คืออดทน เดียวมันก็ดีขึ้นกว่านี้ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ เพื่อแลกกับความสุขของคนรอบข้างและของตัวเอง ........
(เป็นความรู้สึกที่อยากพูดเพื่อให้กำลังใจคนที่คิดว่าท้อแท้และบ่นกับตัวเองว่าเหนื่อยกับสิ่งที่เจอในตอนนี้ ขอให้ทุกคนสู้ๆนะคะ เราเชื่อว่ามันจะผ่านไปด้วยดี <<< มีคำพูดหนึ่งที่เราจะพูดกับนักเรียนของเราอยู่เสมอว่า......อย่าพูดคำว่าไม่ได้ ถ้าเธอยังไม่ได้ทำ อย่าพูดคำว่าไม่ได้ ถ้าเธอยังมีความฝัน และอย่าพูดคำว่าไม่ได้ ถ้าเธอยังมีแรงสู้กับมัน <<< ขอให้ทุกคนก้าวผ่านมันไปให้ได้นะคะ เหมือนที่เรากำลังจะพยายามก้าวผ่านมันไป )

...........กิจกรรมวันนี้ ตอนเช้าเข้าแถว คุมนักเรียนเข้าแถววันนี้อยากบอกว่า แดดที่โรงเรียนแรงมาก เหมือนจะเผาไหม้ได้ แต่ไม่เป็นไรทนต่อไปนักเรียนตัวเล็กยังทนได้ เมื่อสิ้นสุดเพื่อสรรเสริญแปลว่าการเข้าแถวหน้าเสาธงได้จบลงไปในเช้านี้ เย้!! แยก

คาบแรกไม่มีสอนแต่มีส่งงานแฟ้มสะสมผลงานให้โรงเรียนตรวจ สิ่งที่เราทำคือความตั้งใจที่เรามีทั้งหมด มันคืองานที่ดีที่สุดและเต็มความสามารถของเราเอง แต่พอเห้นของเพื่อน โอ้โห้สุดยอดมาก <<< นี่คือข้อเสียของเราเองชอบเอาทุกอย่างที่ดีที่สุดไปเทียบกับคนอื่น ทั้งที่งานตัวเองดีมากๆ อยู่แล้ว

คาบสองมีสอนก็สอนวนไป วันนี้ปิดบทเรื่องการหาร แต่พอตรวจแบบทดสอบ เห้ออออ ยอมสอนซ้ำก็ได้ กับนักเรียนแค่สามสี่คน แต่นักเรียนก็คือนักเรียนทุกคนมีความสำคัญเท่ากัน เอาสิ สอนการหารวนไป

คาบสามคือตรวจงานแบบทดสอบเมื่อกี้ <<< ตามที่ได้บอกไปข้างบน คาบสี่ ห้า หก เราได้ไปช่วยงานวิชาการโรเอกสารข้อสอบปลายภาคของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และ 2

คาบสุดท้ายยยยย เรามีกิจกรรมลดเวลาเรียน คือให้นักเรียนขายของจากิ่งที่นักเรียนทำ เป็นการลองขายของก่อนวันจริงคืดวันพุธ 5555 (มีความลองขาย) นักเรียนช่วยกันขาย ซิ้อกันเอง จนของหมด สรุปกิจกรรมวันนี้ กำไรของห้องเราได้ตั้ง 14 บาท 55555555 เรากับครูพี่เลี้ยง 14 บาทเอาละ ฮือเขาได้ทำเป็นประสบการณ์ 5555 ให้กำลังใจกันและกันไป

สรุปกิจกรรม.....วันนี้ผ่านพ้นเป็นวันๆไป

ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบ ขอให้ผ่านมันไปด้วยดีอีกสองอาทิตย์ สู้ๆ


รูปตั้งแต่วันเลี้ยงสาย.....มีความคิดถึงเพื่อน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวโชติมณี จินะโต้ง (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)