การเรียนรู้ในปัจจุบัน

การศึกษาคือการเรียนรู้

การเรียนรู้

       อย่างที่รู้กันว่า  บนโลกใบนี้ในแต่ละวันมีเรื่องราวใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่อให้เราได้ซึมซับ  รับรู้  ทำความเข้าใจ  และเรียนรู้  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน  การงาน  ความรัก  ครอบคัว  หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิต  ซึ่งก็คงเหมือนกับคำที่ได้ยินกันบ่อยๆว่า  การเรียนรู้นั้นไม่มีวันที่สิ้นสุด  และสามารถเรียนรู้ไปได้ตลอดชีวิต

       แต่สำหรับคนบางคนอาจจะรู้สึกว่าการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ  นั้นถือเป็นอุปสรรคสำหรับการใช้ชีวิต  และในบางครั้งก็ทำให้เกิดความรู้สึกหนักอกหนักใจ  เนื่องจากกลัวการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ที่เข้ามาจะส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในชีวิต  และทำความเข้าใจกับสิ่งใหม่ที่ไม่เคยรู้จักเพิ่มขึ้นมา  ในขณะที่บางคนกลับรู้สึกสนุกสนานและตื่นเต้นกับการเรียนรู้ในสิ่งใหม่  เนื่องจากว่าการเรียนรู้ในสิ่งใหม่นั้นก็เป็นเสมือนการเปิดโลกทัศน์ในอีกมุมมองหนึ่งที่ไม่เคยเห็นและรู้จักมาก่อน

      การเรียนรู้นั้นก็เหมืนการลองผิดลองถูกและลองดูว่าสิ่งที่เข้ามาให้ได้เรียนนั้นเหมาะสมที่จะเดินหน้าเพื่อเรียนรู้ต่อไปหรือไม่  เนื่องจากในบางครั้งสิ่งที่เราอยากเรียนรู้  แต่พอได้ลองเรียนรู้หรือลองลงมือทำ  อาจรู้ว่านั้นคือสิ่งที่กำลังตามหา  หรือทำได้ดี  และมองเห็นถึงศักยภาพของตัวเองในแง่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนก็เป็นได้

       เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเรียนรู้กัยสิ่งใหม่  ที่สำคัญต้องเป็ดใจและอย่าเกิดความกลัวหรือคิดไปล่วงหน้ากับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึน  และถ้าได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ แล้วไม่เป็นไปอย่างที่คิดหรือรู้สึกผิดหวังก็ไม่น่าเสียใจอะไรเพราะย่อางน้อยสิ่งที่ได้ก็คือประสบการณ์ใหม่ๆ  ในชีวิตนั่นเอง

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 61491, เขียน: 21 Nov 2006 @ 09:44 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 14:09 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)