Fah Ladda
นางสาว ลัดดาวัลย์ จันตะคุต

วันที่ 27 ต้นทุนอาจไม่พอ (วันที่ 23 มิถุนายน 2559)


ทุกวันพฤหัสบดี..กับการเข้าหอประชุม วันนี้เป็นวันแต่งตั้งคณะกรรมการนักเรียนเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรม เป็นเวทียกย่องคนที่เสียสละ คนที่กล้าแสดงออก สำหรับเราคนที่จะไปยืนอยู่ในจุดนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นนักเรียนที่สอบได้ที่ 1 ของห้อง ไม่จำเป็นต้องเป็นคนเก่ง แค่เป็นคนที่มีความเสียสละ เพราะปัจจุบันคนเก่งมีมาก แต่คนเสียสละมีน้อย บรรยากาศในหอประชุม ก็ยังคงเป็นเหมือนทุก ๆ ครั้ง มีผู้บริหารมาให้ข้อคิดดี ๆ ทุกครั้ง และแต่ละข้อก็ไม่เหมือนกันสักสัปดาห์


การทำ GO เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เห็นชัดเจนมากขึ้นกับการมาฝึกสอน ทุกเนื้อหาสามารถนำ GO มาประยุกต์เข้าได้หมด เด็กได้ลงมือทำเอง ตั้งแต่การตัดกระดาษ การคิดแก้ปัญหา ความคิดสร้างสรรค์ แต่ก็ยอมรับว่าเป็นวิธีที่ใช้เวลานาน ภายใน 1 คาบ เด็กจะได้ทำไม่กี่ข้อ เด็กบางคนถ้าช้าก็ตามไม่ทันเพื่อน และด้วยวัยของเด็กประถมข้อสงสัยก็จะมีมากถึงแม้เราจะอธิบายชัดเจนมากแค่ไหนก็ตามแต่ สิ่งที่ทำได้คือ อธิบายซ้ำหลาย ๆ รอบ เดินเข้าหารายบุคคล


ปักหมุด...การเข้าสอนแทน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/6 เกือบทุกห้องที่สอนมา ส่วนมากนักเรียนหญิงจะตั้งใจทำงาน และส่งงานมากกว่านักเรียนชาย แต่ห้องนี้แปลกมากนักเรียนชายตั้งใจทำงานมาก และในขณะเดียวกันนักเรียนหญิงก็ตั้งใจทำงานเช่นกัน เป็นห้องที่สอนสนุก เงียบ ตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงาน งานออกมามีคุณภาพมาก นี่ไม่ใช่ห้องเก่ง แต่นักเรียนทุกคนดูเก่งมาก ประโยคของครูท่านหนึ่งก็ลอยขึ้นมา “บางห้องก็มีหงส์หลายตัวแฝงอยู่ ที่ไม่มาอยู่ห้องเก่ง เพราะต้นทุนอาจไม่พอ” เพราะถ้าเข้าอยู่ห้องเก่ง ค่าเทอมที่จ่ายก็แพงมากขึ้น ห้องไหนไม่สำคัญ อยู่ที่ความขยันและอดทน ฝึกสอนก็เช่นกัน โรงเรียนไหนไม่สำคัญ อยู่ที่ความขยันและความอดทนอีกหนึ่งการเสริมแรงชิ้นใหม่ แจกดาวให้กับนักเรียน 1 ดาว 2 ดาว และ 3 ดาว นักเรียนหลายคนก็คงอยากไป 3 ดาว การเสริมแรงวิธีนี้ทำให้เด็กหลายคนกระตือรือร้นในการทำงานส่งให้ทันมากขึ้น ทำงานของตัวเองออกมาให้ดีมีคุณภาพ


หมายเลขบันทึก: 614874เขียนเมื่อ 18 กันยายน 2016 03:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2016 03:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ดูเหมือนเด็กๆชอบการเสริมแรง

ต้นทุนเหมือนเดิมที่เพิ่มเติมน้ำหนักคุณครู 555

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี