วันที่ 62 สุขสันต์วันเกิด (19 สิงหาคม 2559)


"......สุขสันต์วันเกิด....."

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิด เช้าวันนี้สอนนักเรียนชั้น ป.4 ตามปกติ แต่วันนี้สอนเรื่องโจทย์ปัญหาการหาร ที่ยากกว่าการสอนหลักและวิธีการหารก็คือการสอนโจทย์ปัญหานี่แหละค่ะ ไหนจะวิเคราะห์โจทย์ ทำความเข้าใจโจทย์ วางแผนการแก้ปัญหา การแสดงวิธีทำและการตรวจคำตอบ แต่ปัญหาหลักอยู่ที่เด็กยังมองภาพไม่ออกว่าต้องใชวิธีการหารในการแก้ปัญหานี้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้การยกตัวอย่างโจทย์ปัญหาใกล้ตัวที่สามารถมองเห็นภาพการหารได้ชัดเจนมากขึ้นและจึงจะให้นักเรียนทำโจทย์ปัญหาที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ

ช่วงบ่ายวันนี้ครูพี่เลี้ยงไม่อยู่เนื่องจากต้องไปประชุมฉันจึงรับหน้าที่สอนแทน ในขณะที่สอนอยู่นั้นเห็นเพื่อนเดินไปเดินมาหน้าห้องเรียน ก็ไม่ได้คิดอะไร หลังจากนั้นนักเรียนเข้ามาถามฉันว่า วันนี้เป็นวันสำคัญอะไรของครูหรอคะ เด็ก ๆ ก็ทำท่าทางมีพิรุจ ฉันก็เริ่มเอ๊ะใจ หลังจากนั้นเพื่อนทำหน้าเศร้าเดินมาบอกว่ามีเรื่องจะคุยด้วยแล้วก็พาเดินออกไปนอกห้อง ปรากฏว่าเพื่อน ๆ ซื้อเค้กวันเกิดมาให้ ขอบคุณทุกคนเลยนะ ไม่คิดว่าจะมีภาพประทับใจที่เกิดขึ้นในวันนี้ รักเพื่อนทุกคน รักนักเรียนทุกคน ขอบคุณค่ะ หลังจากนั้นฉันจึงตัดเค้กแบ่งเพื่อน แบ่งครูพี่เลี้ยง และตัดแบ่งให้นักเรียนทานด้วยกัน สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกคำอวยพรจากเพื่อน และครูทุกท่านนะคะ


ก่อนกลับบ้านฉันไปหาเพื่อนที่ห้อง ป.5/4 และได้ไปช่วยคุณครูห้อง ป.5/3 จัดสบู่ที่เด็ก ๆ ทำเองลงในตะกร้าเพื่อนำไปเป็นของที่ระลึกในการไปศึกษาดูงานที่กรุงเทพฯ การจัดสบู่ให้สวยไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งจัดใส่ขวดโหลหรือแม้กระทั่งจัดใส่กล่อง ฉันใช้เวลานานมากกว่าจะได้แต่ละกล่อง ซึ่งต้องใช้ความพยายามสูงมากต้องจัดวางและเก็บขึ้นมา อยู่หลายรอบกว่าจะลงตัว


หมายเลขบันทึก: 614527เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2016 13:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กันยายน 2016 13:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี