“ครูประถม”……(16 กันยายน 2559)

“ครูประถมต้องทำได้ทุกอย่าง” หลายครั้งมากที่เคยได้ยินคำพูดนี้ และหลายคนมากที่ชอบพูดคำนี้ให้เรา เรามักจะได้ยินคำนี้อยู่บ่อยครั้ง .....

4 หน้าที่กับวันนี้ กับคำว่า “ครูประถมต้องทำได้ทุกอย่าง”

เป็นครูสอนหนังสือได้....

วันนี้เรามีสอนสองคาบ เช้า 1 บ่าย 1 ค่ะ เช้าเป็นภาษาอังกฤษ 3 สอนคำศัพท์ ป. 2/2 บ่ายเป็นภาษาอังกฤษ 2 สอนภาษาอังกฤษ อาเซียน ป. 3/1 ก็ดำเนินไปตามปกติตามแผน เตรียมสื่อให้นักเรียนได้ลงมือทำ มงกุฎอาเซียน และ บัตรตัวการ์ตูนคำศัพท์ นักเรียนก็ดีใจ และชอบทำ ก็สนุกสนานกันไปเป็นครูเกษตรได้.....

วันนี้ในคาบชุมนุมมีโอกาสได้ไป ดู ชุมนุม ยุวเกษตรที่หลังโรงเรียนค่ะ ไปดูครูวิมลสอนนักเรียนทำเกษตร มีปลูกผักหลายชนิด ผักบุ้ง ผักกาด ต้นหอม และผักอีกหลายอย่างเลยค่ะ แล้วก็ยังมีเพาะเห็ดด้วยนะคะ ครูวิมลนอกจากจะสอนการงานอาชัพแล้ว ครูยังสอนอีกหลายวิชาเลยล่ะคะ แต่วันนี้เราได้เห็นครูท่านในบทบาทของครูเกษตร ครูเก่งมาก ทำได้ทุกอย่าง ลงมือทำให้นักเรียนได้เห็นเองทุกขั้นตอนเลย วันนี้ที่ได้ไปเดินดูเราก็เลยไปแจมกับนักเรียนมานิดหน่อย ก็สนุกดีอีกแบบนะคะ .....แอบคิดว่า อยากสอนการงาน อยากสอนนักเรียนทำแบบนี้บ้าง...สนุกดี...เป็นครูสอนเต้นแอโรบิคได้.....

เหมือนเช่นเคยค่ะ กับการเต้นแอโรบิค งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ที่เราเป็นผู้รับผิดชอบในการฝึกซ้อมเด็กนักเรียนอ้วนเข้าแข่งกันการเต้นแอโรบิค ทุกเย็นทุกชั่วโมงสุดท้ายเราก็มากันที่ หอประชุมหลังโรงเรียน เพื่อพานักเรียนมาฝึกซ้อม วันนี้นักเรียนเริ่มจำท่าได้ เปลี่ยนท่าเอง หลังจากสอนท่าไปเมื่อวานนี้ ก็เหมือนเดิมวนไป วันละหลายๆรอบ เราก็พูดซ้ำๆเดิมๆ เต้นแรงๆ ใส่ท่าเข้าไป ตะโกนเรียกนักเรียน .... ก็เป็นสีสันอีกแบบ ....สนุกดีค่ะเป็นครูสอนสังคมได้( สอนทำต้นผ้าป่า) .....

หลังเลิกเรียน เลิกซ้อมเต้นทุกอย่างเสร็จแล้ว ในวันนี้ ก็กลับมายังฐานทัพ ที่ห้องวิชาการค่ะ มาถึงก็มาช่วยครูปรียานุชทำต้นผ้าป่าที่จะเอาตั้งไว้ที่กาดแม่มาลัย และอีกต้นหนึ่งก็เป็นของห้องวิชาการ เพราะทางโรงเรียนจะจัดงานผ้าป่าเปรตพลีขึ้นในวันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ค่ะ ช่วงนี้แต่ละห้องก็เลยต้องกระจายให้นักเรียนไปบกบุญกับญาติพี่น้อง กับคนรู้จักเพื่อเชิญชวนมาร่วมทำบุญกัน เราก็เลยได้ช่วยครูปรียานุช ทำต้นผ้าป่า โดยการหาขนม หาอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ มาเสียบไว้ที่ต้นผ้าป่า แรกๆก็ทำไม่เป็นนะคะ งานฝีมือ เย็บปักถักร้อยนี่ยอมใจเลย ทำได้ไม่ดีจริงๆ แต่ครูบอกว่า “สูเขาเป็นครูประถมนี่ ต้องทำได้ทุกอย่าง ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้หรอก ของแบบนี้เราต้องสังเกต แล้วหัดทำตาม ยิ่งเราเป็นครู สิ่งเหล่านี้ เราปฏิเสธไม่ได้หรอก” ก็เลยดูครูทำแล้วก็ทำตาม ก็ไม่สวยเท่าไร ....แต่พอทำเข้าๆ มันก็เริ่มดี .....ก็ถือว่าได้เรียนรู้ไปอีกหนึ่งสิ่งจากครู ….สนุกดีค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวชนากานต์ เมฆยะ...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

"ทำต้นผ้าป่า" ประสบการณ์ที่หายาก ;)...