วันที่ 50 พลังเสียง (1 สิงหาคม 2559)


"สวัสดีเช้าวันจันทร์ วันเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว"

และแล้ววันนี้ก็มาถึงอีกแล้ว วันเสาร์ อาทิตย์ผ่านไปอย่างรวดเร็ว และสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือการไปโรงเรียนในตอนเช้าค่ะ วันนี้เพื่อนเป็นเวร จึงจำเป็นต้องไปโรงเรียนก่อน 7 โมงเช้า การไปโรงเรียนเช้ามีข้อดีหลาย ๆ อย่าง คือ รถไม่ติด เดินทางไปโรงเรียนได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แต่เช้าวันนี้มีแดดจ้ามาก ยิ่งสายยิ่งร้อนมากจนทำให้ครูฝ่ายประชาสัมพันธ์จัดกิจกรรมหน้าเสาธงโดยใช้เวลาน้อยที่สุด เนื่องจากกลัวนักเรียนตากแดดแล้วไม่สบาย


เมื่อสอนช่วงเช้าเสร็จก็ต้องมาทำหน้าที่เดิมที่เคยทำในทุก ๆ วัน คือการตักข้าวให้นักเรียน ซึ่งต้องไปตักข้าวกับเวรประจำวัน ซึ่งวันนี้ครูประจำวิชาปล่อยลงมาช้ามาก ฉันจึงตักคนเดียว เมื่อใกล้จะเสร็จแล้วจึงจะเห็นนักเรียนวิ่งมา ฉันเห็นนักเรียนรีบวิ่งมาก็เข้าใจแล้วว่าเด็ก ๆ ไม่ได้ตั้งใจมาช้า "ไม่เป็นไรค่ะ"vเพราะมันคือหน้าที่ที่ฉันต้องทำอยู่แล้ว

การจัดการเรียนการสอนในวันนี้เป็นไปตามปกติ ตามแผนการจัดการเรียนรู้ที่วางไว้ อาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพของผู้เรียน วันนี้เรียนเรื่องโจทย์ปัญหาการคูณ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการเขียนแสดงวิธีทำบนกระดาน ฉันเขียนแสดงวิธีการทำไปพร้อม ๆ กับนักเรียน ในขณะที่ฉันเขียนฉันก็รู้สึกปกติดี แต่พอมองไกล ๆ เท่านั้นแหละ ยิ่งไกลขึ้นยิ่งเห็นชัดเจนว่าเขียนไม่ตรงเลย ตัวหนังสือก็ยังเขียนไม่สวย ฉันคงต้องฝึกฝนให้มากกว่านี้และคงต้องใช้พยายามให้มากขึ้น

ปัญหาที่เกิดขึ้นอีกอย่างหนึ่งคือนักเรียนขี้เกียจเขียนแสดงวิธีทำโจทย์ปัญหา เนื่องจากโจทย์บางข้อยาวมาก ฉันจึงแนะนำให้นักเรียนสรุปความให้สั้นลงแต่ก็ไม่ตัดใจความสำคัญของข้อความนั้น ๆ ออก การสอนโจทย์ปัญหาการบวก ลบ ว่ายากแล้ว โจทย์ปัญหาการคูณยากกว่าหลายเท่า เนื่องจากนักเรียนบางคนยังไม่เข้าใจความหมายของการคูณ รู้แค่หลักและวิธีการคูณ ฉันจึงต้องค่อย ๆ อธิบายความหมายพร้อมกับยกตัวอย่างประกอบเพื่อให้นักกเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น

วันนี้มีนักเรียนหลายคนที่ไม่ตั้งใจเรียน บางคนก็ดื้อมาก จนบางครั้งฉันก็ท้อกับการสอนนักเรียน อาจเป็นเพราะฉันเป็นคนเสียงเบาด้วย ทำให้ต้องใช้พลังเสียงอย่างมากในการตะโกนเพื่อให้นักเรียนเงียบ ซึ่งเมื่อไหร่ที่ใช้เสียงดังแบบนี้ ฉันจะเจ็บคอไปอีกหลายวันเลยทีเดียว แต่ไม่เป็นไรฉันคงต้องฝึกใช้เสียงให้ดังขึ้นกว่าเดิม สักวันฉันคงทำได้หมายเลขบันทึก: 614253เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2016 00:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กันยายน 2016 00:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี