วันที่ 84 แบบไม่ทันตั้งตัว...(13 กันยายน 2559)


วันนี้ยังคงทำหน้าที่ที่เป็นกิจวัตรประจำวันเช่นทุก ๆ วัน หลังจากเข้าคาบโฮมรูม ก็ให้นักเรียนท่องสูตรคูณพร้อมกัน เหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา จากนั้น ก็ใช้เวลาอันมีค่าที่เหลือตรวจงานที่กองอยู่บนโต๊ะแบบรัว ๆ เพราะค้างตรวจหลายหน้ามาก ก็ยังลุ้นกับตัวเองว่าจะทันคืนให้นักเรียนทำในคาบที่ 4 ไหม แต่สุดท้ายก็ไม่เสร็จ เหลืออีกไม่ถึง 10 เล่ม ค่อยตรวจตอนพักกลางวันละกัน เมื่อเข้าสู่คาบที่ 3 ซึ่งเป็นวิชาภาษาไทย เราก็เข้าสอนตามปกติ วันนี้สอนวรรณคดีลำนำ เรื่อง รื่นรสสักวา โดยให้นักเรียนอ่านเนื้อเรื่อง จากนั้นก็เปิดการร้องสักวาจากยูทูปให้นักเรียนดูและฟัง แต่แล้วงานก็เข้าแบบไม่ทันตั้งตัว นักเรียนบอกว่า อยากฟังทีเชอร์ร้องมากกว่า แล้วก็รบเร้ากันใหญ่ เอายังไงดีล่ะ มาแบบไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว แต่ในเมื่อนักเรียนขอ ทีเชอร์ก็จัดให้ค่ะ “สักวาหวานอื่นมีหมื่นแสน ไม่เหมือนแม้นพจมานที่หวานหอม...” พอฟังกันได้นะคะเด็ก ๆ เสียงสั่นไปบ้าง แต่ก็ไม่น่าเกลียดอะไรใช่ไหมล่ะคะ 555 เข้าใจเลยว่า เป็นครูประถมต้องทำได้ทุกอย่างจริง ๆ บางสถานการณ์ก็ต้องลองเสี่ยง อย่างเช่นวันนี้ไงล่ะ

หลังจากสอนภาษาไทยเสร็จแล้วก็ได้เวลากินข้าวสักที หิวน่าดู (ทีเชอร์เองแหละค่ะ) วันนี้เป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่น้ำใสหมู หลังจากกล่าวนำเสร็จก็มายืนตรงจุดเดิม ที่เดิม จะอะไรอีกล่ะค่ะ ก็เฝ้าถาดหลุมไง

เข้าสู่คาบที่ 4 เด็ก ๆ ไปเรียนพละ เอ่อ คิดขึ้นได้ว่าต้องทำเอกสารประกอบเข้าสอบ แล้วต้องรีบนำไปส่งห้องโรเนียว อ่าว! รีบ ๆ เลย จากนั้นก็มานั่งตรวจงานต่อ แต่ยังตรวจไม่เสร็จ เด็กก็เข้าห้องมากันแล้ว นี่มันยังไม่หมดคาบนะ เหลืออีกตั้ง 10 นาที โอเค ๆ ได้ ๆ ให้นักเรียนท่องสูตรคูณรอไปก่อน ทีเชอร์ตรวจงานแปบ จะเสร็จแล้วค่ะ

จากนั้นก็ทำการทบทวนเรื่องการคูณแบบมีทด ก่อนให้เด็กทำแบบฝึกหัด เด็ก ๆ ก็ขอเล่นเกมแข่งขันกันหาคำตอบการคูณ เอาสิคะ...ได้เลยค่ะ นักเรียนเป็นศูนย์กลางอยู่แล้ว อ่าว! เล่นไปเล่นมาหมดคาบเลยซะงั้น ไม่ได้ทันแบบฝึกหัดกันเลยเห็นไหมล่ะ

หลังจากสอนเสร็จก็มาทำเอกสารเกี่ยวแผนการจัดการเรียนรู้ให้ครูพี่เลี้ยง และครูชั้น ป.2/1 จากนั้นก็ยาวเลย จนถึงคาบ gifted แต่ก็เสร็จพอดี จากนั้นก็ไปเฝ้าเด็กตามเวรที่ได้รับมอบหมายเช่นเคย...สำหรับวันนี้ ผ่านไปด้วยดี เด็ก ๆ กลับบ้านกันอย่างปลอดภัย ครูเองก็กลับหอได้อย่างสบายใจ

หมายเลขบันทึก: 613872เขียนเมื่อ 14 กันยายน 2016 02:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กันยายน 2016 02:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี