ตะเตรียะ


ผมขายตะครีรียะ หรือตะเครียร่า ในหลายเวทีมาไม่น้อยกว่าสิบปี ทั้งๆที่ผมไม่เป็นคนดื่ม แต่ผมว่าเหล้าเครียะ หรือที่ผมเรียก"ตะครีรียะ" หรือ"ตะเครียร่า" เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่เอามาจากงวงตาลมาทำน้ำตาลสด เคี่ยวก็เป็นน้ำตาลตะโหนด ทำน้ำส้มโหนด ทำเป็นหวาก และกลั่นเป็นเหล้าเครียะ โดยที่มีคำที่คนสงขลาเรียกขานกันว่าดีต้องเหมือนเหล้าเครียะ(ภาพที่สองหนังสือที่อ.จรูญ เขียน ถึงครูผัด จันทน์เสนะ) วันนี้คุณมานะ ศรีพิทักษ์ เจ้าของกิจการแมนเอ และเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมสงขลา วันนี้โทร.มาหาผม ท่านบอกว่าท่านชิม แล้ว ท่านว่ามีอนาคต ท่านเล่าให้ฟังว่ามีเมืองทางใต้ของญี่ปุ่นทำเหล้าโตจิว ซึ่งทำมาจากมันสำปะหลัง โดยเอาไปทำเป็นแป้งและทำเป็นน้ำตาลและแปรรูปเป็นเหล้า ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมรองจากสาเก(ท่านบอกว่าแพ้ไม่มากเพราะคนนิยมมากขึ้นๆ) ท่านบอกว่าท่านจะประชุมสภาอุตสาหกรรมภาค ท่านจะเอาไปฝากเพื่อนสมาชิกสภาอุตสาหกรรม ผมบอกว่าคนสงขลาหากเลี้ยงใครแทนที่จะเอาไวน์ หรือเหล้าของชาติอื่น ลองเอาตะเครียะร่า หรือตะครีรียะ มาเลี้ยงแทนเพื่อบอกกล่าวความดีงามของสงขลา แทนกัมเปย หยัมเซ้ง ลองมาตะเคียร่าๆๆ ดูซิครับ

หมายเลขบันทึก: 613485เขียนเมื่อ 6 กันยายน 2016 14:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2016 14:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

I am confused with the names of this local alcoholic drink:

เหล้าเครียะ หรือที่ผมเรียก"ตะครีรียะ" หรือ"ตะเครียร่า"... and in the title "ตะเตรียะ".

"ตะเครียร่า" does sound like Mexican (Agave) Tequila.

Is there connection between the drink เหล้าเครียะ and the place ตะเครียะ ?-สวัสดีครับ

-ตามมาชม"ตะเตรียะ"ครับ

-ขอบคุณครับ

ตำบลตะเครียะ คำว่า "ตะเครียะ" มาจาก (ตามที่คนเฒ่าคนแก่หรือชุมชนเล่าต่อกันมา) เป็นชื่อไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นใหญ่ ใบหนา กว้าง ชื่อว่า "ต้นเถียะ" และได้แผลงมาเป็น "ตะเครียะ" ซึ่งตำบลตะเครียะในปัจจุบันนี้ต้นไม้ชนิดนี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ต่อมาตำบลตะเครียะได้แบ่งออกเป็น 2 ตำบล คือ 1.ตำบลบ้านขาว 2.ตำบลตะเครียะ

'ตะเตรียะ' แปลว่าเหล้า อ่านแล้วอยากเมาหลังเที่ยงคืน .. ดิฉันมีอาการน้ำลายสอเป็นครั้งที่สองแล้วค่ะ ครั้งแรกจาก 'กิมจิดอ' ของคุณเพชรน้ำหนึ่งนี่ละ(ฮา)

ผมจำได้ว่าพี่รูญ หยูทองแห่งระโยด

เคยบอกว่าเหล้าตะเครียะ ดีที่สุด

มีอะไรพอช่วยได้ยินดีครับ

สภาอุตสาหกรรม สนใจให้ศูนย์ภาษามหาวิทยาลัยทักษิณไปช่วยอะไรยินดีนะครับ

อาจารย์ขจิตครับ ผมอยู่หอการค้าจังหวัดครับ หากมีอะไรจะรีบตามครับ

หอการค้าจังหวัด

ต้องการเรียกใช้เชิญนะครับ

ผมไปที่นี่มา

น้ำเยอะมากๆ


สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี