ครูเพื่อศิษย์วันละคน _ ๐๐๐ : บันทึกชุดนี้เขียนไปอีกสัก ๒๐ ปี ดูซิว่าจะทำได้กี่คน


มาดูกันซิครับ บันทึกชุดนี้ ถ้านับจากนี้ไปอีก ๒๐ ปี จะเขียนถึงครูได้สักกี่คน

กว่า ๔ ปี ที่ผมมีโอกาสได้รู้จักครู ได้เรียนรู้กระบวนการทางการศึกษา และค้นหาครูเพื่อศิษย์ในพื้นที่ ตั้งแต่โครงการ LLEN ครูสอนดีของ สสค. ขับเคลื่อนปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับมูลนิธิสยามกัมมาจล และได้ฝึกตนเองกับกิจกรรมของมูลนิธิยุวสถิรคุณ ผมมั่นใจว่า ผมต้องจำคุณครูแบบ "รู้หน้า" แม้ว่าจะจำชื่อไม่ได้ทุกคน แต่ไม่น่าจะต่ำกว่า ๑๐๐ คน

ประสบการณ์การทำงานขับเคลื่อนการศึกษาด้วยเครือข่ายเชิงพัฒนาพื้นที่ (LLEN) ทำให้ได้ตกผลึกกับตนเองว่า บทบาทของตนหน้าจะเป็นคนที่ทำหน้าที่ ๓ ประการดังนี้ ๑) ค้นหาครูเพื่อศิษย์ ๒) ถอดบทเรียนครูเพื่อศิษย์ท่านนั้นๆ ให้แนวปฏิบัติที่เป็น BP (Best Practice) และ ๓) เผยแพร่และยกย่องเชิดชู ขยายผลให้เพื่อนครูและคนอื่นๆ ได้รับรู้และนำไปใช้ให้ลูกศิษย์ได้ประโยชน์ต่อไป ๆ

เพื่อให้เอื้อต่อการติดตามและการรวบรวมเพื่อเผยแพร่ทั้งในรูปเล่มเอกสาร หรือให้สะดวกต่อการสืบค้นทางอินเตอร์เน็ต ต่อไปนี้ จะเขียนบันทึกการทำงานในส่วนนี้ไว้ ในบันทึกชุด "ครูเพื่อศิษย์วันละคน" โดยเริ่มจากคนที่ ๑๐๑ เป็นต้นไปสำหรับครูเพื่อศิษย์คนใหม่ที่ได้รู้จักนับจากเวทีครูเพื่อศิษย์อีสานปีนี้ ส่วนครูเพื่อศิษย์ในเครือข่ายที่ได้รู้จักท่านมาก่อนแล้ว ทั้งที่เคยและไม่เคยถอดบทเรียนและเขียนถึงท่าน หากมีโอกาสก็จะได้ทยอยเขียนมาไว้ในบันทึกชุดนี้เช่นกัน โดยจะรันหมายเลข จาก ๐๐๑-๑๐๐ โดยใช้เดือนกรกฎาคม ๒๕๕๙ เป็นช่วงแบ่งเก่าใหม่ในที่นี้

มาดูกันซิครับ บันทึกชุดนี้ ถ้านับจากนี้ไปอีก ๒๐ ปี จะเขียนถึงครูได้สักกี่คน ....


(Cr. อ.มิ๋ม)


(Cr. อ.มิ๋ม)


หมายเลขบันทึก: 612917เขียนเมื่อ 26 สิงหาคม 2016 11:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 สิงหาคม 2016 11:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี