aruay
นาย เอกรัตน์ รวยรวย

บันทึกการเรียนรู้ : การฝึกนักศึกษาเพื่อเป็นครู


คำถามนำทางคือ "อีกไม่ช้าพวกเราจะเป็นครู วันนี้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง"

บันทึกการเรียนรู้ในวิชาที่ว่าด้วยการฝึกตนเพื่อเป็นครู การสอนครั้งนี้ ว่าด้วยเรื่อง "จรรยาบรรณวิชาชีพครู" รูปแบบการเรียนรู้วันนี้เน้นการนั่งเป็นวงกลมสนทนา(Dialogue) เพราะต้องการฝึกวิธีการสะท้อนผลการเรียนรู้(Reflection) ให้กับผู้เรียน

๑) พื้นที่ปลอดภัย : การที่ครูจะทำให้ผู้เรียนรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในห้องเรียนนั้น ต้องปราศจากการตัดสิน การตีค่า ผิด-ถูก พื้นที่ในห้องเรียนจะต้องให้ความรู้สึกเท่าเทียมกัน ไม่มีครูไม่มีนักเรียน มีแต่ผู้รู้กับผู้เรียน ต้องเคารพในความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน ผู้เรียนสามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่

๒) คำถาม ๓ ข้อ (ใครคือคนสำคัญที่สุด เวลาใดสำคัญที่สุด งานใดสำคัญที่สุด) คือ "คำถามนำทางชีวิต" ที่จะช่วยให้เรากลับมาอยู่กับปัจจุบัน อยู่กับชีวิต มีความสุขกับการใช้ชีวิตในแต่ละขณะ ไม่ไปติดอยู่กับความคิดที่เป็นอดีตและอนาคตมากจนเกินไป

๓) การเรียนรู้ : ได้นิยามใหม่ของการเรียนรู้ ที่ประกอบด้วย "การรับรู้+การตอบรับ" ส่วนการเรียนรู้นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อเราก้าวออกมาจากพื้นที่คุ้นชิน(Comfort Zone) ไปอยู่ในพื้นที่ไม่คุ้นชิน (Risk Zone) คือพื้นที่ๆ เรารู้สึก กล้าๆ กลัวๆ

๔) คติประจำใจ : เป็นข้อความที่เรารู้สึกตอบรับ เป็นข้อความที่เชื่อมต่อกับความรู้สึกภายในตัวเรา คือความเชื่อ คือความศรัทธา คือดาวฤกษ์ ที่ส่องสว่างนำทางให้เราก้าวเดินไปบนเส้นทางแห่งชีวิต

สำหรับผมแล้ว มีคติประจำใจ ที่ยึดมั่นและศรัทธา คือ

"ครูธรรมดา ๆ เพียงแค่เล่าให้ฟัง
ครูที่ดีจะอธิบายให้กระจ่าง
ครูที่เยี่ยมย่อมสาธิตให้ดู
ครูที่ยิ่งใหญ่จะสร้างแรงบันดาลใจ
(โดย William Arthur Ward)"

เพราะผมมีฝันที่จะเป็นครูที่ยิ่งใหญ่ ผมจึงคิดหาวิธีและเป็นครูได้อย่างภาคภูมิใจจนถึงวันนี้...

๕) จรรยาบรรณ คือ จิตวิญญาณของความเป็นครู คือหัวใจที่ตอบรับในหน้าที่ คือความเชื่อมมั่นและศรัทธาในสิ่งที่เราเป็น จรรยาบรรณจึงเป็นเรื่องของการทำงานด้วยหัวใจ ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่น ไม่ใช่การทำงานเพื่อหวังผลตอบแทนแต่ยิ่งใหญ่กว่านั้นมาก

สุดท้ายคือคำถามนำทางที่อยากถามนักเรียนทุกคนกลับไป คือ..."อีกไม่ช้าพวกเราจะเป็นครู วันนี้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง" วิชานี้สอนความรู้และวิธีการจัดการเรียนรู้ เราได้เรียนรู้หรือยังว่า จะจัดการเรียนรู้อย่างไร เพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ เราสังเกตเห็นสิ่งนั้นไหม!

หมายเลขบันทึก: 612872เขียนเมื่อ 25 สิงหาคม 2016 01:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 สิงหาคม 2016 01:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เป็นกระบวนการที่ผมขออนุญาตนำไปทดลองใช้นะครับ ;)...

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี