ผู้นำที่ล่วงหน้าไปก่อนบนเส้นทางใหม่ ...สุขสันต์วันเกิด ในวันฌาปนกิจศพนะเพื่อน

บ่ายวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม 59 เพื่อนรักจากยโสธร ส่งข้อความแจ้งมาบอกว่า เสี่ยวเอ้อ จากพวกเราไปแล้ว....... คงเป็นเรื่องบังเอิญ เพราะเมื่อกลางวัน ไปทานก๋วยเตี๋ยว ร้านที่ ไอแซก I-zax Kku ชอบไป (ที่กล่าวถึงไอแซก ก็เพราะเป็นเพื่อนผู้ละโลกไปก่อนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว) เลยคุยกับน้องๆเรื่อง #ตาบอดสี ยังคุยถึงเสี่ยวเอ้อเพื่อนรักว่า เอ้อ ตาบอดสี เคยพาเราเกือบโดนรถชนแถวไฟแดงหลายรอบ ครั้งหนึ่ง เอ้อไปซื้อเสื้อแจ็คเก็ต แล้วใส่มาอวด ถามเราว่า ยอด แกว่ามันสวยไหม ฉันชอบมาก สีมันสวยดี เพื่อนๆรวมทั้งเราก็หัวเราะขำกัน เพราะเสี่ยวเอ้อซื้อเสื้อสีฟ้าน้ำทะเลสะท้อนแสงใครจะรู้ว่าเรื่องเล่าที่พูดถึงเพื่อนรักเมื่อกลางวัน เป็นการพูดถึงเพื่อนก่อนจะรู้ข่าวการจากไป


เสี่ยวเอ้อ อุปนายก อน.มข. ผู้ที่ตัดสินใจเลือกสีเสื้อน้องใหม่ มข. รุ่น 42 (รหัส 48) เพราะผมติดฝึกงานที่ชลบุรี พอผมรู้ว่าเอ้อเลือกสีเสื้อผิดจากเดิมที่ตกลงกันไว้ในที่ประชุม ผมก็ตำหนิเอ้อนิดหน่อยว่า ทำไมเอาสีนี้ มันคล้ำไป เอ้อก็บอกว่า เอ้า ก็ไม่มีใครอยู่ มันก็สวยดีนะ เราก็เลยยิ้มรับและตอบว่า เออ ไม่เป็นไร สวยแบบเพื่อนก็ดีอีกแบบ จนบัดนี้ เรากลับชื่นชมสีเสื้อที่เอ้อเลือก เพราะมันสวยกว่าทุกๆรุ่น
หนังสือต้อนรับน้องใหม่ มข. รุ่นที่ 42 เสี่ยวเอ้อเป็นบรรณาธิการ มีอาจารย์เฟิร์ส เป็นผู้ช่วย อดหลับ อดนอน ทำงานหามรุ่งหามค่ำ โดยใช้ชื่อหนังสือว่า #แกร่ง ภาษาอังกฤษ ก็พิมพ์ว่า #Krang ก็คุยติดตลกกันว่า ตกลงมันจะแกร่งหรือกร่างกันแน่ เราช่วยกันวาง Concept หนังสือ “แกร่ง” กันพอสมควร ยังคุยกันถึงหน้าปกว่าจะเอารูปอะไรดี
คิดถึงตอนไปหลวงพระบาง เราติดในหุบเขาด้วยกัน 8 ชั่วโมง รถบัสพัง ในวันนั้น ไอแซก กับ เอ้อ ก็ติดอยู่ในหุบเขาด้วยกัน กว่าจะถึงหลวงพระบางก็ยันเช้าอีกวันเราไปติดโรงแรมไฟไหม้ที่ฮานอยด้วยกัน เรื่องนั้นก็ฮาดี
เวลาเราไปหอ 22 ก็จะพูดถึงเรื่องปลาคาฟที่บ่อน้ำกลางหอ 22 กับเพื่อนที่โดดตึกตายลงกลางบ่อน้ำ
อีกมากมายหลายร้อยเรื่องที่จะเอื้อนเอ่ย
ขอบคุณคุณแม่ที่คอยสนับสนุนเงินในยามที่ อน.มข. จำต้องหาเงินมาสำรองจ่ายในโครงการก่อนอยู่เสมอๆ เอ้อเลยเรียกคุณแม่ว่า แพทย์หญิงคุณหญิงวิชุดา ศรีโปฎก คุณแม่อันเป็นที่รักของพวกเราชาว อน.มข. 2548

ขอบคุณธรรมชาติที่นำพาพวกเรามาเจอกัน วันไปงานฌาปนกิจศพเอ้อที่วัดหลักสี่ฯ ดอนเมือง กรุงเทพฯ พิธีกรพูดติดๆขัดๆ ก็ยิ่งคิดถึง เพราะเอ้อ มักจะทำหน้าที่พิธีกรมหาวิทยาลัยได้อย่างดีเยี่ยม และเป็นผู้ฝึกสอนให้เพื่อนและน้องหลายคนทำหน้าที่พิธีกรได้อย่างเข้มข้น

เอ้อเป็นคนชอบเครื่องบิน และชอบถ่ายรูป เอ้อจึงมักจะไปถ่ายรูปเครื่องบินและสนามบินเสมอ อีกอย่าง เอ้อ ชอบการท่องเที่ยวไปทั่วไทยและทั่วโลก ชอบอิสระ สมชื่อ วันนี้ เอ้อ คงเป็นอิสระจากบ่วงทุกข์ทั้งหมดแล้ว ไปสู่สุคตินะเพื่อนรัก

สุขสันต์วันเกิด ในวันฌาปนกิจศพนะเพื่อน


แด่องค์ขาว จากใจ องค์ดำ
KKU39 MS19
อน.มข.47-48
ร่วมใจ มข. 2548-2549
ถ้าเจอไอแซก ก็ฝากบอกด้วยนะว่าคิดถึงเสมอ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ท่องไปในโลกกว้างความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ