miwnii
นันทพร จันต๊ะวงค์

วันที่ 68 ติดหวัดนักเรียน (24/08/2559)


ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นักเรียนก็ลาป่วยเกือบทุกวัน เมื่อวานซืนก็ 4 คน เมื่อวานก็ 1 คน วันนี้อีก 2 คน พากันเป็นหวัด เป้นไข้กันทั่วห้อง ที่มาโรงเรียนอยู่ทุกวันนี่ก็มีทั้งไอคอกๆแคกๆ น้ำมูกก็ฟุตๆฟิตๆ 55 ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะเด็กๆ

วันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่ต้องดูแลนักเรียนเพียงลำพัง 2 คน ถ้าเป็นการขึ้นชกมวย มีแพ้กับแพ้แน่นอน 2 ต่อ 41 ตายอย่างเดียวค่า พยายามหาสารพัดการลงโทษมาละ ไม่ได้ผลสักอย่าง สักวันเด็กคงเดินข้ามหัวครูได้ละ 555

วันนี้ก็ยังมีสอน 2 วิชาในตอนเช้าเลย คือ คาบหนึ่งกับคาบสาม คาบแรกวันนี้เป็นภาษาไทย วันนี้เริ่มเรื่องใหม่แล้ว แต่ก่อนที่เราจะไปอ่านเนื้อหา เราก็ต้องรู้จักความหมายของคำก่อน วันนี้ก็เลยสอนให้รู้จักคำ แล้วก็แต่งประโยคจากคำด้วย สุดท้ายก็ทำไม่เสร็จ 555 เป็นแบบนี้ตลอดคงต้องทำใจ

คาบสองนักเรียนจะต้องเดินไปเรียนวิชานาฏศิลป์ที่อีกตึ่กนึง เราก็เลยนั่งตรวจงาน ตรวจข้อสอบไป ตรวจยังไม่ถึง 5 คน นักเรียนเปิดประตูเข้ามาทีละคน สองคน บอกว่าครูไม่อยู่ ไปราชการที่กรุงเทพ งานเข้าแล้ว... งั้นก็แต่งประโยคให้เสร็จ แล้วก็ทำแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ให้เสร็จก่อนในคาบนี้

คาบสามก็เริ่มเรื่องใหม่เหมือนกัน วันนี้สอนเรื่องเครื่องชั่งก่อน มีหลายชนิด เด็กๆก็จำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เดี๋ยวเรียนนานๆไปคงจะจำได้เองเนาะ เพราะเราจะต้องได้ใช้เกือบทุกคาบ สรุปเช้านี้ครูมิวเหมาสามคาบรวดเลยจ้า เสียงแหบเสียงแห้งค่ะ

ตอนบ่ายก็ยังคงมีแจ็คพ็อตรออีก นั่นก็คือคาบของครูพี่เลี้ยง ดีนะที่พี่มิ้งค์สอน เราก็เยมีเวลาตรวจงาน บันทึกการสอน และอื่นๆอีกมากมาย งานจะท่วมหัว คิดหรอว่าจะไม่ได้สอนแล้ว คาบลูกเสือเนตรนารีอีก พี่มิ้งค์รับลูกเสือไปสอน เราก็เลยต้องเอาเนตรนารีอยู่ในห้อง ครูขอทำงานแบบเงียบๆ เด็กๆก็ต้องเล่นแบบเงียบๆนะ ครูขอร้อง...

คาบสุดท้าย งานก็ยังมี ให้นักเรียนเขียนอาชีพที่ใฝ่ฝัน เพราะเป็นวิชาแนะแนว เขียนด้วย วาดด้วย ตกแต่งให้สวยงาม เด็กๆแต่ละคนก็มีความใฝ่ฝันที่แตกต่างกันไป สู้ๆนะ ขอให้แต่ละคนไปถึงฝั่งฝันนะจ๊ะ ^^

สภาพครูเย็นนี้ไม่ไหวแล้ว ความรู้สึกแสบคอเริ่มมา ลมหายใจอุ่นๆ สงสัยติดหวัดเด็กมาแน่ๆ ตายๆ พรุ่งนี้อาจารย์จะมานิเทศอีก คืนนี้คงต้องกินยาแล้วรีบนอนละ ไม่งั้นร่างกายไม่ไหว ทำไมถึงทำกับครูแบบนี้ ครูไม่อยากได้ เอาคืนไปได้ไหม !!

ปล. ไม่มีรูปเหมือนเดิม เพราะไม่มีเวลาถ่าย

คำสำคัญ (Tags): #วันที่ 68
หมายเลขบันทึก: 612851เขียนเมื่อ 24 สิงหาคม 2016 12:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 สิงหาคม 2016 12:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี