Thai DPP: กินปู ดูนก เล่นน้ำ เที่ยวน้ำตก (3)

เจอนกตีทอง 3 ตัวกำลังส่งเสียงร้องดังอยู่บนต้นไม้ใกล้ๆ กัน ต่อมานกสองตัวก็ตีกัน (ด้วยปาก) อาจารย์ต่ายบอกว่านกตัวผู้น่าจะแย่งตัวเมียกัน ภาพนกตีทองที่ถ่ายได้สวยงามทีเดียว

วันที่ 7 สิงหาคม 2559

วันนี้เป็นวันดูนกภายในบริเวณของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยมีอาจารย์ต่าย ผศ.ดร.ปิยะพงค์ โชติพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญการดูนกเป็นผู้นำพา หลังอาหารเช้าอาจารย์สอนวิธีการใช้กล้องส่องดูนกให้เป็นกันก่อน เราเดินดูนกในบริเวณเขตบ้านพักวลัยนิวาส เริ่มจากนกแขกเต้า (Red-breasted Parakeet) บริเวณใกล้ๆ บ้านพักในวลัยนิวาส 7 แล้วเดินออกไปตามถนนหลังบ้านพักอาจารย์ต่าย สวมแว่น เสื้อสีแดงออกเดิน


นกตัวแรกที่เจอคือกระติ๊ดขึ้หมู กำลังกินดอกหญ้าเจ้าชู้อยู่
นกกระติ๊ดขี้หมู (Scaly-breasted Munia)


เราเดินลัดสวนและสนามเด็กเล่นเข้าสู่วลัยนิวาส 9 ได้ยินเสียงนกขมิ้นน้อยธรรมดา แต่มองหาตัวเขาไม่เจอ ที่มองเห็นตัวๆ แรกที่เจอคือปรอดหน้านวล ต่อไปคือนกตีทอง และที่เขาอยู่ให้ดูได้นานๆ คือหัวขวานด่างแคระที่เจาะกิ่งไม้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย เราพยายามหามุมถ่ายภาพให้เห็นตัวเชาชัดๆ เพราะช่วงนั้นสายแล้ว จุดที่เราเห็นตัวเขาชัดนั้นเวลาถ่ายภาพจะย้อนแสงเห็นตัวเขาดำๆนกตีทอง (Coppersmith Barbet)หัวขวานด่างแคระ (Grey-capped pygmy woodpecker)


เราเดินต่อไปตามถนนในหมู่บ้าน เจอนกจาบคาหัวเขียว นกเอี้ยง

นกจาบคาหัวเขียว (Blue-tailed Bee-eater)

หมอฝนที่เดินคนละทางกับเราบอกว่ามีอาจารย์คนหนึ่งพาไปดูโพรงที่นกหัวขวานเลี้ยงลูก บ้านหลังนั้นคือบ้านพักของอาจารย์ ดร.อนุรักษ์ ถุงทอง เราไปนั่งพักรอเวลาที่นกหัวขวานจะกลับมาที่บ้านของ ผศ.ดร.มนัส โคตรพุ้ย ซึ่งอยู่ติดกัน ลมพัดเย็นสบายกายสบายใจ รออยู่เป็นนานนกหัวขวานก็ไม่ปรากฏตัวโพรงที่อยู่ของนกหัวขวานนั่งพัก หลบร้อน


เราออกเดินต่อ เจอนกตีทอง 3 ตัวกำลังส่งเสียงร้องดังอยู่บนต้นไม้ใกล้ๆ กัน ต่อมานกสองตัวก็ตีกัน (ด้วยปาก) อาจารย์ต่ายบอกว่านกตัวผู้น่าจะแย่งตัวเมียกัน ภาพนกตีทองที่ถ่ายได้สวยงามทีเดียว
นกตีทอง


แดดร้อนมากขึ้นแล้ว เราเดินกลับบ้านพัก นาฏมาสมทบกับเราแล้ว รถตู้มารับตอน 11.00 น. เราพาหมอฝนและมดไปออกเสียงลงประชามติฯ ที่อาคารไทยบุรีแล้วไปทานขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรชาวเชียงรายที่บ้านของอาจารย์ต่าย ขนมจีนน้ำเงี้ยวนี้ ผศ.ดร.ศิวนาถ นันทพิชัย ผอ.ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มวล. ลงมือทำเพื่อเลี้ยงส่งดิฉัน เราเอามังคุดที่มีอยู่มากมายมาทานด้วย อาจารย์เอ ดร.จิตติมา ศังขมณี มาด้วยพร้อมขนมมันกวนหน้ากะทิที่อร่อยมากๆ และหอยสดฝากอาจารย์ต่าย (เราได้ทานหอยนี้ผัดในมื้อเย็น)เสื้อสีม่วงคือ ผศ.ดร.ศิวนาถ นันทพิชัย พ่อครัวขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเชียงราย


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitatorความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวที่อร่อยที่สุดที่เคยรับประทานมา อาจารย์วัลลารับประทานทัั้งขนมจีนและขนมไปหลายหน่วย


ทานไปเยอะเพื่อให้คนทำขนมจีนน้ำเงี้ยวและคนที่เอาขนมมาดีใจ