ลูกชาวนา
นางสาว พิมพกานต์ จารเมือง

วันที่ 61 จัดบอร์ดวันแม่แห่งชาติ (10 สิงหาคม 2559)วันพุธ.......ครูเวรประจำวัน ซื้อน้ำแข็ง จัดบอร์ดวันแม่แห่งชาติ

วันนี้ไปเป็นเวรประจำวัน ไปยืนหน้าโรงเรียนเหมือนเช่นเคยทุกวันพุธ หลังจากรอรับนักเรียน เข้าแถวหน้าเสาธงก็มาเช็คยอดนักเรียนต่อ ว่านักเรียนมาโรงเรียนครบหรือเปล่า ปกติจะแบ่งกันเช็คแต่ละอาคาร แต่เปลี่ยนใหม่เป็นเช็คหน้าเสาธงเลย


  • พอฝึกสอน...อ้วนจังเลย :(

เช้านี้สอนสังคม ป.6 เป็นเรื่องที่เป็๋นพระพุทธศาสนา เป็นชั่วโมงสุดท้ายแล้ววันนี้ จบหน่วยการเรียนรู้เรื่องพระพุทธ เตรียมขึ้นหน่วยใหม่ ไม่น่าเชื่อว่า เป็นเรื่องที่ไม่ถนัดที่สุด แต่กลับสอนมาได้จนถึงเรื่องสุดท้าย ^^ นักเรียนบางคนก็เข้าใจ และหลังจากที่สอบกลางภาคมาก็ถือว่านักเรียนส่วนใหญ่สอบผ่าน จะมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ไม่ตั้งใจเรียน จึงทำให้สอบไม่ผ่าน

วันนี้สอนเรื่องพิธีกรรมของศาสนาอื่นๆ ให้นักเรียนทำกิจกรรมกลุ่ม โดยให้แต่ละกลุ่มศึกษาพิธีกรรมของแต่ละศาสนาที่ครูแบ่งกลุ่มให้ จากนั้นให้นักเรียนแต่ละกลุ่มช่วยกันสรุปและออกมานำเสนอให้เพื่อนฟัง หลังจากนำเสนอเสร็จให้นักเรียนนำไปติดไว้บริเวณใดก็ได้ของห้องเรียน เพื่อที่ครูจะให้แต่ละคนไปอ่านของเพื่อน เผื่อบางคนฟังที่เพื่อนนำเสนอไม่ทัน เราะต้องทำงานที่ครูสั่ง เป็นงานเดี่ยว


  • เราเอาหัวมาชนกันเถอะ!

  • เอาไงดี เขียนเสร็จแล้ว ตกแต่งเลยไหม?

  • เขียนเสร็จ ก็ฝึกความกล้าแสดงอก นำเสนองานกันหน่อย ทั้งกลุ่มเลยจ่ะ

หลังจากสอนป.6/1 เสร็จก็ต่อด้วยป.6/2 เลย หลังจากสอนเสร็จก็ไปทำหน้าที่เวร ไปซื้อน้ำแข็ง แต่ก่อนจะไปซื้อทำงานหน้าปกให้ครูเตือนก่อน แล้วก็รีบไปซื้อน้ำแข็ง แล้วก็รีบมาจัดผลไม้ที่โต๊ะครู (เหมือนจะยังไม่ได้พัก) ไม่เหมือนหรอก ไม่ได้พักกันเลยทีเดียว ได้นั่งพักอีกทีคือตอนกินข้าว เฮ้อ!

  • ผลงานนักเรียนป.6/2

ตอนบ่ายได้ไปช่วยครูพรจิตรติดโบว์ดอกมะลิ ทำได้นิดเดียวก็ต้องรีบมาเตรียมการสอน ตอนแรกว่าจะได้สอน แต่เขาประกาศให้นักเรียนไปซ้อมวันแม่ อ้าว! ไม่ได้สอนหรอเนี่ย...เลยขึ้นไปสังการบ้านนักเรียนชั้นป.5/2 ไว้บนกระดาน ไม่รู้ว่าจะทำมาส่งหรือเปล่านะ ต้องรอดู....

หลังจากไปสั่งการบ้านนักเรียนเสร็จก็มาจัดบอร์ดผลงานของนักเรียนในวันแม่แห่งชาติ และบอร์ดแม่ดีเด่น ทำเอาเหนื่อยเลยทีเดียว ทั้งร้อน ทั้งเมื่อย เพราะยืนตั้งแต่นักเรียนซ้อมวันแม่ จนนักเรียนเลิกโรงเรียน กลับบ้านเกือบหมดโรงเรียน ก็ยังทำต่อ เหมื่อยขาหมด สรุปว่าถ่ายรูปมา รูปหายจ้า เฮ้อ! เสียดาย มีแต่รูปบอร์แต่ขาดรูปคนตอนทำ ทำเสร็จมือดพอดี -_-


  • ทำไปทำมา อ้าว! มืดแล้ว

กว่าจะทำเสร็จ นักเรียนกลับบ้านกันเกือบหมด แล้วใครจะยกเข้าที่ร่มล่ะ เอ้า! ก็ฉันอีกเช่นเคย ดีนะมีนักเรียนเล่นบอลอยู่ 3 4 คน แต่ตัวเล็ก ก็ต้องได้ช่วยนักเรียนยก เพราะไม่ไหว ตัวเล็กเกิน

วันนี้เหนื่อยกับงานที่เล็กๆน้อยๆบ้าง ใหญ่บ้าง ไม่ได้นั่งอยู่เฉยๆเลย .... :( เหมือนโดนดูดพลังงาน พลังงานหาย


#สอนไม่ทัน เลยต้องสั่งการบ้านแทน#

#งานจัดบอร์ดหน้าที่นักศึกษาฝึกสอน#

#รูปหาย แต่เราทำกันจนเย็น จนเกือบค่ำ#

หมายเลขบันทึก: 612197เขียนเมื่อ 11 สิงหาคม 2016 16:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 สิงหาคม 2016 16:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี