วันที่ 57 จะทำอย่างไรให้นักเรียนทำเวร (11 สิงหาคม 2559)


07.30 น. เพลงเด็กเอ๋ย เด็กดีออก เริ่มทำเขตบริการ แต่เหตุใด เด็กๆ ป.5/3 ยืนจับกลุ่มคุยกันแล้วมีคนกวาดใบไม้แค่คนเดียว ครูปิ๋มก็เลยเข้าไปแยกวงและบอกให้ไปเอาอุปกรณ์และก็ไม่มีใครไปเอา ยืนมองหน้ากัน สรุปไม่มีใครไปเอา งั้นครูปิ๋มไปเอาให้เอง แล้วก็มีคนบอกว่าอย่าให้ครูปิ๋มไปเอานะ เริ่มโกรธละ ควันออกหู แต่ก็ยังเดินไปเอาอยู่ กลับมา กวาดต่อ แต่ก็มีไม่กี่คนที่เข้ามาช่วย เด็กพวกนี้นี่ ขนาดทำให้ดูยังไม่คิดจะทำอีก จะเอายังไงต่อเนี่ย ใจนี่อยากจะลงโทษมากๆเลย แต่พอครูปกครองเดินมาเท่านั้นแหล่ะ รีบรุมเก็บขยะ เศษใบไม้กันใหญ่เลย เกิดอะไรขึ้นกับเด็กๆ นี่ก็ไม่มีความเกงใจกันเลย ไม่ฟังกันเลย มันน่าน้อยใจนัก

ชั่วโมงที่ 3 วิชาศิลปะชั้น ป.3/1 ตามธรรมชาติ ป.3/1 จะอยู่ไม่นิ่ง วันนี้สอนเรื่องการพิมพ์ภาพที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ ต้องเรียนนอกห้องเรียน และแล้วก็เป็นจริง ไม่อยู่นิ่งกันจริงๆ กว่าจะคุมได้ เล่นเอาเสียงหายหมด ข้อห้ามสำคัญคือห้ามเลอะ ครูเตรียมอุปกรณ์ให้ครบหมด ที่เหลือก็ให้นักเรียนเป็นคนแต่งแต้ม เติมสีสันลงในหน้ากระดาษ ใช้เวลาเพียงไม่นานเด็กๆก็เสร็จตามเวลา ยังเหลือเวลาอีกนิด ให้เก็บอุปกรณ์และทำความสะอาด ใครทำตัวเรียบร้อยไม่ดิ้นดุ๊ดดิ๊ก ครูปิ๋มจะปล่อยให้ไปกินข้าวก่อน ผู้ชายก็ยังคุยกัน เถียงกัน เล่นกัน วันนี้เสียงหายแล้ว นักเรียนห้องนี้มีน้อยกว่าห้องอื่นด้วยนะ แต่รู้สึกว่าสูญเสียพลังงานให้นักเรียนห้องนี้ไปเยอะมากเลย
ทานข้าวกลางวันเสร็จ สอนวิชาประวัติศาสตร์ชั้น ป.5/5 หลังจากที่ไม่ได้สอนมานาน ห้องนี้ช้าสุด และก็รู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่งั้นสอนไม่ทันแน่นอน เลยรวบรัดแผน 3 แผน คือเรื่อง ตำนาน ความจริงกับข้อเท็จจริง และแหล่งข้อมูลและหลักฐานที่มีอยู่ในท้องถิ่น ข้อเสียของห้องนี้คือ ทำอะไรช้า ไหนจะต้องกินนม ไหนจะต้องแปรงฟัน และกว่าจะพร้อมกันก็กินเวลาไปเกือบ 15 นาที สอนเรื่องตำนานเสร็จ กำลังจะต่อเรื่องความจริงกับข้อเท็จจริง ครูหมวดสังคม สั่งให้สอบธรรมะทางก้าวหน้าเดี๋ยวนี้ แล้วครูก็ต้องคุมสอบไปตามคำสั่ง สรุปคือสอนไปเรื่องเดียวคือเรื่องตำนาน แล้วก็คุมสอบ แค่นั้น หมดกันแผนที่วางไว้


วันนี้ลูกเสือ-เนตรนารีเปิดกองแล้วไปเรียนสวนพฤกษ์ แต่ฝนฟ้าไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่


หมายเลขบันทึก: 612195เขียนเมื่อ 11 สิงหาคม 2016 22:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 สิงหาคม 2016 22:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี