ความรู้เพื่อชีวิต : การพัฒนาวิชาการเป็นวิชาชีพ

วิชาการในปัจจุบันมีอยู่มากมาย แต่มีเพียงไม่กี่วิชาการเท่านั้นที่เชื่อมโยงกับวิชาชีพ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้นักธุรกิจ หรือผู้ประกอบอาชีพด้านต่างๆ มองข้ามงานทางด้านวิชาการ หรือมองวิชาการว่าเป็นเรื่องเสียเวลา เหมาะสำหรับนักวิชาการเท่านั้น

จากความเห็นดังกล่าวข้างต้น สะท้อนถึงความแปลกแยกของการทำงานวิชาการที่ไม่สอดคล้องกับงานวิชาชีพ ทำให้เป็นงานวิชาการแบบเลื่อนลอย หลุดจากโลกแห่งความเป็นจริง แล้วตกลงว่า เราทำงานวิชาการไปเพื่ออะไร

หลายๆคนก็จะตอบว่า "ทำงานวิชาการเพื่อพัฒนาความรู้ เพื่อสังคม เพื่อมนุษยชาติ หรือเพื่อการพัฒนาโลก" ก็แล้วแต่ จากคำตอบเหล่านี้ได้สะท้อนถึงวัตถุประสงค์ของการทำงานวิชาการ แต่คำถามง่ายๆ ว่า ทำไม งานวิชาการเหล่านั้นจึงไม่โยงกับความเป็นจริงของโลก ไม่ค่อยเชื่อมโยงกับงานวิชาชีพ แต่นักวิชาการบางคนก็จะเถียงแบบหัวชนฝาว่า เขากำลังทำงานวิชาชีพอยู่ เพราะเขาก็เป็นนักวิชาการมืออาชีพ สร้างความรู้ สร้างเทคโนโลยี และหาวิธีปฏิบัติที่ดีมาตลอด แต่ก็อาจจะถามกลับไปว่า เป็นวิชาชีพของเขาคนเดียวใช่หรือเปล่า หรือเป็นวิชาชีพของคนอื่นๆ ด้วย ที่เขาเป็นส่วนหนึ่งของระบบในการสนับสนุนให้งานของคุณเป็นส่วนหนึ่งของวิชาชีพของคนอื่น หรือเขาทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อเป็นวิชาชีพของเขาคนเดียวเท่านั้น ไม่เคยเปิดเผยให้คนอื่นรับรู้ แล้วเขายังจะเรียกตนเองว่า นักวิชาการมืออาชีพ ได้อย่างไร

ฉะนั้น โดยหลักการแล้ว งานที่เราทำทุกอย่างควรจะเชื่อมโยงกับการประกอบอาชีพของคนในสังคมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสาขาอาชีพใด จึงจะเป็นงานวิชาการที่แท้จริงและเชื่อมโยงกับวิชาชีพ และในปัจจุบันนี้เท่าที่ผมสัมผัสมา สังคมและประชากรส่วนใหญ่กำลังร้องเพลงรอให้นักวิชาการทำงานให้กับสังคมบ้าง ไม่ใช่ทำงานให้กับตนเองเพียงอย่างเดียว แล้วนักวิชาการแบบเราๆ นี้พร้อมหรือยังครับ ที่จะทำงานให้เชื่อมโยงกับคนอื่นๆ แบบบูรณาการและเป็นส่วนหนึ่งของซึ่งกันและกัน เพื่อการพัฒนาวิชาการให้เป็นวิชาชีพอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตของเรา

ลองคิดดูนะครับ มีความเห็นอย่างไรตอบมาได้นะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#ความรู้เพื่อชีวิต

หมายเลขบันทึก: 61192, เขียน: 20 Nov 2006 @ 10:10 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)