วันนี้ต้องรีบตื่นแต่เช้าแล้วก็ต้องรีบอาบน้ำแต่งตัวออกจากบ้านไปมหาลัย เพราะวันนี้เรามีนัดกับอาจารย์ ดร.สุชาดา หรือ อาจารย์ต๊อกของพวกเรานักศึกษาปริญญาโทพายัพ ในการที่จะอบรมการใช้ห้องสมุดในส่วนของการค้นหาและค้นคว้าเอกสาร เพราะในขณะนี้ปริญญาโทรุ่นแรกก็จะต้องเริ่มทำวิทยานิพนธ์ และพวกรุ่นสองเองก็จะต้องรีบทำรายงานวิจัย ในวิชาบัณฑิตสัมนา อีก วันนี้เลยต้องตั้งใจเต็มที่ที่จะเรียนรู้หลักการสืบค้นและค้นหาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้บางครั้งอาจจะ งง อยู่หลากหลายตอนก็ตามเถอะ

         ในตอนนี้เองเราได้รับความรู้สึกบางอย่างที่รุ่นพี่ปีสอง ได้ส่งมาให้พวกเราได้รับรู้กัน ความรู้สึกนั้นก็คือความรู้สึกที่ว่า "จะต้องรีบทำแล้วนะวิทยานิพนธ์" และ "ความเคร่งเครียดในรอยยิ้ม" โอ้แหมเราอยู่ปีหนึ่งเรายังต้องเครียดไปด้วยเลย แต่ก็นะงานเราก็ใช่ย่อยที่ไหนเสียละ ยากเหมือนกัน ยากตรงที่จะต้องหาข้อมูลนี่ละ เพราะตอนนี้เองหัวข้อก็ยังมีปัญหาอยู่บ้างแต่จะพยายามที่จะทำในส่วนที่เราเองมีข้อมูลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วกัน

         ส่วนเพื่อนๆนั้นก็มีบางคนที่ได้หัวข้อไปแล้ว แต่บางคนก็ยังไม่ได้หัวข้อเลยก็มีหรือได้แล้วแต่จะทำในจุดที่ตนเองชอบก็ว่านะเป็นจุดยืนที่ดีแต่ก็กลัว(แทนเขานะ)ว่าจะหาข้อมูลได้มากน้อยแค่ไหน

         สุดท้ายก็อัตตานะ เริ่มทำกันได้แล้วใช่ไหมครับอาจารย์