หลายคนคงได้ยินเรื่องเกี่ยวกับสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์มาแล้ว ใช่มั๊ยคะ ?

แพทย์ผู้อำนวยการแผนกความจำเสื่อมจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในบอสตัน บอกเลยว่า... ช่วงเวลาที่อายุเลย 40 ไป ขึ้นไปแล้ว เราจะสูญเสียเซลล์สมองอย่างช้า ๆ ปีละ 1 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ตายแล้ว...ตายแล้ว...ถ้าไม่อยากสมองเสื่อมหล่ะจะทำยังไงดี...

ดังนั้นก่อนช่วงเวลาที่เซลล์สมองจะเสื่อมนั้น เราต้องมาบริหารสมองกันเถอะนะ

มีหลักฐานบอกอีกว่าในวัย 20-30 ฝ่าๆ คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในคนเราที่จะเสริมสร้างสมอง อ๊ะ...อ๊ะ..อ่านแล้วอิชั้นเองก็ต๊ก..กะ..ใจว่า..โอย...ตายแล้ว..ฉันอายุ 40 ผ่าแล้วจะบริหารสมองกะเขาทันมั๊ยเนี่ย...ฮือ...ไม่อยากซาหมองเสื่อมง่ะ

แต่อิชั้นมานั่งตรองดูน้าว่า.. การที่เรามีกิจกรรมทำ มันน่าจะดีกว่านั่งหายใจทิ้งเฉย ๆ นะ คุณว่าม๊ะ ?  

เอาละ..เรามาหากิจกรรมต่าง ๆ ที่จะบริหารจิตใจ บริหารสมองกันดีกว่านะ เท่าที่อิชั้นคิดออก ก็ได้แก่

  • ตื่นเช้าแปรงฟันเสร็จ...มาอ่านหนังสือพิมพ์ทุกวัน เพื่อให้รับรู้การเปลี่ยนแปลงของโลก
  • หาหนังสือที่สนใจอ่านให้มากเข้าไว้ อย่างอิชั้นชอบอ่าน แฮรี พอตเตอร์ มีกี่ภาคก็อ่านซ้ำไปซ้ำมา ภาษาไทยมั่ง ภาษาอังกฤษมั่งสลับไปเรื่อย..สนุกดี อ่านไปคอ่อนฟุบมาฟุบไป...อิอิอิ
  • เล่นเกมก็ใช้ได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นเกมปริศนาอักษรไขว้ หรือเกมต่าง ๆ ที่ฝึกสมองให้คิด
  • แม้กระทั่งใครที่ชอบเล่นดนตรีBandก็ได้ฝึกสมองเหมือนกัน
  • การเขียนบันทึกใน G2K อิชั้นก็ว่าได้น้า.....

กิจกรรมที่ทำควรทำอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เหมือนกับการออกกำลังกายเลยนะเนี่ย... ทว่านี่เป็นการบริหารจิตใจ ซึ่งสำคัญมากพอๆ กับการออกกำลังกาย

ซึ่งการบริหารจิตใจด้วยสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยพัฒนาสมองเซลล์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วไปเชื่อมต่อกับสมอง และยิ่งทำกิจกรรมบริหารสมองเช่นนี้บ่อย ๆ ก็จะยิ่งลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียวเชียวล่ะ...เย้....เอ๊ะ...อิชั้นดีใจเรื่องอะไรกัน...เอวัง.กันด้วยประการ..ฉะนี้...

ป.ล. แล้วพวกหลาน ๆ.. มีวิธีบริหารสมองเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์อย่างไร.? ช่วยบอกยายหน่อยเถอะ ....เอ้า..ตา มาออกกำลังกายกัน ร่างกายจะได้แข็งแรง สมองก็จะไม่เสื่อมเนอะ....เอ้า..หมุน..หมุน ฮึบ..ฮึบ..