เพิ่งนึกออกค่ะว่า....สัปดาห์นี้   ยังไม่ได้ไปเที่ยว   ว่าแล้วก็....ไปกันเถอะ     ไปเทียวเมืองปายกันต่อ   ออกจากวัดน้ำฮู      เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปเรื่อยๆ    กะจะไปเที่ยวหมู่บ้านสันติชล      แต่พอไปถึงทางแยก   ทางซ้ายเห็นป้ายบอกไปสันติชล   แต่มองดูทางเข้าและเห็นสะพานข้ามแล้ว    ไม่ค่อยแน่ใจว่าถูกทางหรือเปล่า    เลยตัดสินใจไปทางขวาซึ่งทางดีกว่า    ขับรถไปเรื่อยๆๆ   จนเลยหมู่บ้านออกมา    เห็นป้ายบอกทางว่า "น้ำตกหมอแปง"    จะไปดีมั๊ยเนี่ย.....เลยแวะข้างทางถามสาวน้อยคนหนึ่งที่ร้านอาหาร "บ้านดินดอยลีซอ"     สาวสวยคนนี้ชื่อ  น้องส้ม   เธอแนะนำว่า   ไปเถอะ  อยู่ไม่ไกลและสวยดี
.
น้ำตกหมอแปง เป็นน้ำตกขนาดกลาง อยู่ในบริเวณ หมู่บ้านหมอแปง
ห่างจากตัวอำเภอปายประมาณ 8-9 กม.    ทางไปไม่ลำบาก   ขับรถไปถึงและเดินต่ออีกเล็กน้อย
.
น้ำตกหมอแปง  เป็นน้ำตกธรรมดาที่ไม่ธรรมดา  เพราะ....
.

น้ำตกหมอแปงมีชั้นบน


และชั้นล่าง    เล่นน้ำได้หลายที่


เล่นน้ำเหนื่อยแล้ว....เด็กๆ  ปีนไปดูด้านบน


ปรากฏว่า......มีที่เล่นสไลเดอร์ด้วย    เป็นสไลเดอร์น้ำตกเด็กต่างถิ่นดูแล้ว...นึก...ว่าจะเล่นดีมั๊ย


เด็กเจ้าถิ่นชักชวน.....เล่นดิ ....หนุกนะ....หนุก


ว่าแล้วเด็กเจ้าถิ่น   ก็เล่นโชว์ซะเลย

  

และแล้ว...เด็กต่างถิ่น (เจ้าตัวเล็ก) ก็ตัดสินใจได้ตามด้วย   เจ้าตัวโต....ลงมาแบบเกร็งๆไหลกันลงมาข้างล่างแล้ว   ก็ปีนกลับขึ้นไปข้างบนอีก
เล่นอีกหลายรอบ....ส่วนเจ้าตัวที่นอนอยู่ริมขวานั่นน่ะ
เป็นเด็กตาก  (ตากแดด)    เล่นน้ำจนหนาว
โฉมหน้าเด็กดอยและเด็กเมือง    เด็กๆ  พูดกันด้วยภาษามูเซอ   แต่พูดกับเราเป็นภาษาไทยชัดถ้อยชัดคำ    สุดท้ายป้าถ่าว (คนเสื้อเขียว)   เลี้ยงซาลาเปาเด็กๆ   คนละลูก   ในฐานะที่เป็นเทรนเนอร์ให้เด็กเมือง  เด็กดอยตัวเล็กๆ   แต่เด็กเมืองตัวเบ้อเริ่ม   แต่ดูๆไปเค้าก็เล่นกันได้ค่ะ   (ส่วนผู้ใหญ่ตัวเล็กๆ   ไม่กล้าเล่น   กลัวเจ็บ)
.
ภาพโดย : ป้าถ้าว  และน้าหน่อย