วันที่ 41 ทำบุญตักบาตร (13 กรกฎาคม 2559)


เช้าวันนี้นักเรียนชั้น ป.3/2 มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ที่หอกิตติธรรม เป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็ก ๆ รู้จักขั้นตอนการทำบุญตักบาตร ขั้นตอนการใส่ขันดอกไม้ การกราบ เป็นต้น ซึ่งนักเรียนทุกคนก็สามารถร่วมกิจกรรมได้เป็นอย่างดี


หลังจากที่ทำบุญตักบาตรกันเรียบร้อยแล้วนักเรียนชายที่เป็นลูกเสือทุกคนต้องไปร่วมพิธีเข้าประจำการลูกเสือ ซึ่งลูกเสือใหม่ทั้งลูกเสือสำรองและลูกเสือสามัญทุกคนจะต้องเข้าพิธีเพื่อรับหมวกจากู้กำกับและรองผู้กำกับลูกเสือ ลูกเสือทุกคนจะต้องเปิดกองและเดินสวนสนามอย่างพร้อมเพรียงกันทุกนายในขณะที่ทำพิธีฉันไม่ได้อยู่ร่วมพิธีกับลูกเสือเพราะฉันต้องเฝ้านักเรียนหญิงบนห้องเรียน ฉันให้นักเรียนเล่นเกมคิดเลขเร็ว เเข่งขันกันคิด แรก ๆ อาจคิดได้ช้าแต่นาน ๆ ข้านักเรียนสามารถตอบคำถามได้เร็วขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนสามารถคิดคำนวณการบวก ลบ และคูณได้ ฉันจึงสุ่มให้นักเรียนตอบทีละคนซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับนักเรียนเป็นอย่างมาก แต่นักเรียนก็สามารถตอบคำถามได้ถูกต้องทุกคน ถือว่าเก่งมากค่ะ

หลังจากที่สอนคาบแรกเสร็จลูกเสือก็ยังทำพิธีไม่เสร็จ ฉันจึงนั่งรอและเตรียมการสอนไว้ เมื่อหมดคาบที่ 2 พิธีการใกล้จะเสร็จแล้วฉันจึงไปรออยู่หน้าห้องเรียน เมื่อเสร็จพิธีมีลูกเสือบางคนเดินขึ้นมาบนห้องเรียน ประมาณ 10 กว่าคน นักเรียนหญิง(ยุวกาชาด)ก็เข้าพิธีรับเข็มในห้องประชุมก็ยังไม่เสร็จพิธีเหมือนกัน แต่ในเมื่อมีนักเรียนอยู่แค่ 10 กว่าคนฉันก็จำเป็นต้องสอน เพราะอยากให้นักเรียนทำข้อสอบได้ กลัวว่าจะสอนไม่ทัน ฉันให้นักเรียนทำโจทย์หารสั้น ทีละคนและโจทย์เริ่มยากขึ้นและยาวขึ้นเรื่อย ๆ นักเรียนก็แข่งกันตอบคำถามซึ่งถือว่าเป็นการเรียนการสอนที่่ค่อนข้างสนุกสบานกันเลยทีเดียว

ตอนบ่ายวันนี้ฉันลงไปปฏิบัติงานวิชาการฝ่ายบริหารบุคคล ที่สำนักงานของโรงเรียนวันนี้ช่วยพี่ ๆ ปริ้นเกียรติบัตรให้กับคณะครูที่เข้ารับการอบรมการจัดการเรียนการสอนแบบสเต็ม ซึ่งงานปริ้นเกียรติบัตรนี้ถือว่าเป็นงานที่ฉันเคยทำมาแล้วหลายครั้ง จึงทำให้ง่ายต่อการเรียนรู้งานเป็นอย่างดี
หมายเลขบันทึก: 610965เขียนเมื่อ 20 กรกฎาคม 2016 23:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กรกฎาคม 2016 23:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี