วันที่ 37 กลายเป็นคนต้องพกกล้องตั้งแต่ตอนไหน (7 กรกฎาคม 2559)


สวัสดีเช้าวันพฤหัสบดี เผลอแป๊บเดียวพรุ่งนี้ก็วันศุกร์อีกแล้ว เริ่มรู้ตัวว่าต้องเขียนแผนการสอนอีกแล้ว จากที่เมื่อคืนฝนตกทั้งคืน ทำให้เช้านี้อากาศสบาย เริ่มต้นตอนเช้าด้วยการควบนักเรียนทำความสะอาดเขตบริการ วันนี้ทุกคนร่วมมือกัน คนละไม้คนละมือ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็เสร็จ ถ้าทำแบบนี้ได้ทุกวันก็คงจะดี วันนี้ชั่วโมงที่ 1 และชั่วโมงที่ 2 ไม่มีสอน เลยถือโอกาสเตรียมแผนสำหรับอาทิตย์หน้า แต่ก็ต้องไปดูแลนักเรียนแทนครูพี่เลี้ยง ไปคุมชั้นเรียนเพราะครูพี่เลี้ยงได้ฝากงานไว้ให้นักเรียนทำไว้แล้ว ชั่วโมงที่ 3 ของวันนี้สอนวิชาศิลปะชั้น ป.3/1 วันนี้สอนเด็กๆปั้นดินน้ำมัน ก่อนการทำกิจกรรมนำเข้าสู่บทเรียนโดยการให้เด็กๆได้เติมภาพ โดยครูได้แจกกระดาษที่มีรูปวงกลมอยู่ตรงกลางแล้วให้นักเรียนได้เติมเส้นให้วงกลมกลายเป็นส่วนประกอบของรูปอะไรก็ได้ตามจินตนาการ ซึ่งการนำเข้าสู่บทเรียนแบบนี้เป็น เครื่องมือชิ้นหนึ่งของงานวิจัย การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ให้แก่เด็ก จากนั้นก็ได้อธิบายอุปกรณ์ที่ใช้ในงานปั้น และได้สาธิตวิธีการปั้นปลาฉลามให้นักเรียนดุ และได้ให้นักเรียนปั้นไปพร้อมๆกันทีละขั้นตอน ซึ่งพบว่านักเรียนบางคนไม่สามารถปั้นได้ตามที่ครูบอก ต้องอธิบายให้ฟังทีละคน และพยายามให้นักเรียนได้ทำด้วยตนเองมากกว่าที่จะทำให้นักเรียน เด็กผู้ชายสามารถปั้นได้ดีและมีความสนุกสนาน โดยที่เขาสามารถที่จะแต่งเติมปลาฉลามของเขาให้สวยงามและดูเหมือนจริงมากที่สุด และพบว่าเด็กผู้หญิงบางคนไม่อยากจะปั้นปลาฉลามเพราะว่าไม่ชอบ เลยอนุญาติให้ปั้นตามที่ตนเองต้องการ และดูวิธีการปั้น และทักษะการใช้อุปกรณ์ นักเรียนทุกคนสามารถปั้นดินน้ำมันให้เป็นรูปร่างได้ทุกคน และสามารถใช้อุปกรณ์ในการปั้นได้อย่างถูกต้อง

พักรับประทานอาหารกลางวันและเตรียมตัวสอนวิชาประวัติศาสตร์ ชั้น ป.5/5 จากชั่วโมงที่แล้วสอนเรื่องการแบ่งประเภทของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่แบ่งตามลักษณะการบันทึกไปแล้ว วันนี้เลยสอนการแบ่งประเภทของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่แบ่งตามยุคสมัยไป ซึ่งนำเข้าสู่บทเรียนโดยการดูการ์ตูนที่บอกวิถีชีวติคนในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์และถามคำถามนักเรียน จากนั้นอธิบายเนื้อหาและให้ดูรูปภาพประกอบ โดยใช้ PowerPoint แล้วให้นักเรียนตอบคำถามทีละคน โดยที่ครูจะเป็นคนพูดชื่อหลักฐานทางประวัติศาสตร์แล้วให้นักเรียนตอบว่าเป็นหลักฐานประเภทไหน ให้ครบทุกคน แล้วให้นักเรียนได้สอบถามข้อสงสัยและทำใบงาน วันนี้ใช้เวลาเรียนไปทั้งหมด 45 นาที นักเรียนชั้น ป.5/5 ทำงานเสร็จไว้ ให้ความร่วมมือ และตอบคำถามได้ทุกคน ซึ่งทำให้การสอนเป็นไปอย่างราบรื่น

ชั่วโมงเรียนสุดท้ายของวันนี้ วิชาสวนพฤกษ์ ปกติแล้วนักเรียนจะต้องลงไปเปิดกองลูกเสือก่อนแล้วค่อยไปเรียน แต่วันนี้ฝนตกต้องให้ครูประจำชั้นสอนไปก่อน โดยวิชานี้จะให้นักเรียนแต่ละห้องสำรวจพืชในเขยสำรวจของห้องตนเอง โดยสำรวจว่ามีพืชชนิดใดบ้าง และแต่ละชนิดมีทั้งหมดกี่ต้นเป็นวิชาที่สนุกสนาน เด็กๆจะได้รู้จักต้นไม้ที่หลากหลาย ต้นไหนที่นักเรียนไม่รู้จัก็จะรีบไปถามครูประจำชั้น ถ้าครูประจำชั้นไม่ทราบชื่อ ครูประจำชั้นก็จะถ่ายรูปไว้แล้วไปหาข้อมูลมาบอกแก่นักเรียนหมายเลขบันทึก: 609919เขียนเมื่อ 7 กรกฎาคม 2016 21:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กรกฎาคม 2016 21:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี