วันที่ยี่สิบเจ็ด นิเทศครั้งเเรกกับการสอนครึ่งชั่วโมง (22 มิถุนายน 2559)

ธรรมดี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ลางสังหรณ์บอกเหตุ...

วันนี้รู้สึกเเปลก ๆ ตั้งเเต่เช้า เป็นเช้าที่ง่วงนอนเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเมื่อคืนหนักไปหน่อยกับการปั่นเเผนการสอน รู้สึกเหมือนว่าวันนี้ต้องมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นเเน่นอนในวันนี้


วันนี้ก็ทำหน้าที่ตามปกติคุมนักเรียนเข้าแถวจัดกิจกรรมหน้าเสาธง ตามด้วยการ Homeroom นักเรียนตามด้วยการตรวจการส่งสมุดจดการบ้าน ให้เด็กดื่มนมโรงเรียน เหมือนในทุก ๆ วัน ในวันพุธเป็นวันของประวัติศาสตร์ วันเเห่งการสอน ป.1 จอมแสบวีรกรรมไม่น้อยหน้ากันทั้งสองห้อง


"ดื่ม ๆ เรามาดื่มนมกันเถอะ ดื่มเเล้วอย่าทำเลอะเทอะ

ดื่มนมเยอะ ๆ ร่างกายจะเเข็งเเรง"


ป.1/1 เป็นอะไรที่ดีมากกับการสอนในวันนี้เด็ก ๆ สนใจเป็นอย่างมากกับการเล่านิทานเเสนสนุก เรื่อง "กระต่ายกับเต่า" เด็ก ๆ บอกว่าเคยฟังเเล้ว แต่พอครูโต้งบอกเท่านั้นว่าเป็นเรื่องของ "กระต่ายกับเต่า ภาค 2 ภาค 3" เท่านั้นเเหละเด็ก ๆ อย่างฟังอย่างมากเลยตั้งใจเรียนกันเป็นพิเศษ วันนี้เป็นเรื่องของการเรียงลำดับของเหตุการณ์ ก็เอานิทานกระต่ายกับเต่านั้นเเหละมาเล่าพร้อมให้ดูบัตรภาพไปด้วย หลังจากที่เล่าเสร็จก็สลับบัตรภาพและภถามนักเรียนว่าจากภาพเหตุการณืใดมาก่อนหลัง นักเรียนเเย่งกันบอกใหญ่เลย เเละก็มาเชื่อมโยงกับเนื้อหาการลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ให้นักเรียนเข้าใจและก็ให้นักเรียนทำใบงานด้วยกัน ในระหว่างที่นักเรียนทำใบงานนั่นเองสัญญาท่เคยให้ไว้กับนักเรียนก็ตามมานั้นคือ นิทาน กระต่ายกับเต่า ภาค 2 ภาค 3 นั่นเอง นักเรียนตั้งใจฟังกันยกใหญ่และก็ส่งงานครบก่อนหมดเวลาทุกคน เป็นคาบที่โอเคมาก ๆ กับการสอน ป.1/1ในวันนี้ถ้าอาจารย์มานิเทศในคาบนี้จะดีมากเลย

แต่ถามว่า อาจารย์นิเทศมาไหม มาเเต่มาอีกคาบของ ป.1/2

ลางสังหรณ์เมื่อเช้าสัมฤทธิ์ผลเเล้ว

อยากบอกเลยว่าห้องนี้เป็นห้องที่เเสบกว่า ป.1/1 มากถ้าให้ ป.1/1ความร้ายอยู่ที่ Lv.5 งั้นป.1/2 ก็คงอยู่ที่ Lv. 9 ซึ่งได้สอนในคาบที่ 5 เวลาเริ่มประมาณบ่ายโมงครึ่ง กว่าครูในคาบก่อนจะปล่อยก็สายมา 5 นาทีแล้ว ปัญหามันอยู่ที่ตอนสองโมงตรงต้องพาเด็กนักเรียนลงไปร่วมกิจกรรมโฟโมส และในวันนี้อาจารย์นิเทศมาด้วย ต้องขอบอกก่อนเลยอาจารย์นิเทศที่จะมานิเทศวิชาประวัติศาสตร์นั้นคือ อาจารย์ภัทรกมล รักสวน ซึ่งขอบอกเลยว่ายังไม่เคยเห็นหน้า เคยเห็นเเต่รูปเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ตอนที่อาจารย์เดินเข้าห้องมาพร้อมกับครูพี่เลี้ยงนั้นขอยอมรับเลยว่ายังไม่รู้ตัวเลยด้วยซ๊ำว่าอาจารย์มานิเทศเเล้ว คิดว่าเป็นเพื่อนของครูพี่เลี้ยง เลยไม่คิดอะไรมาก ก็สอนตามปรกติเพียงเเต่ก็จะรวบรัดบางขั้นตอนเพราะมีเวลาเเค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้นเอง สอนไปสักครูพี่เลี้ยงก็มาถามถึงชื่อเราว่าเราชื่อ พงศธรใช่ไหม เท่านั้นแหละเริ่มรู้สึกตะงิด ๆ ละ หันไปมองหน้าอีกทีชัดเลย อาจารย์นิเทศมาเเล้ว ตอนเเรกว่าจะข้ามขั้นการเล่านิทานและเรียงลำดับบัตรภาพละ เพราะค่อนข้างที่จะใช้เวลานานอยู่สมควร แต่ไม่ได้ละรีบไปเอาสื่อที่วางไว้หลังห้องมาในทันที เริ่มเลยกระต่ายกับเต่าภาคเเรกตามที่นักเรียนเคยได้ยินมา ก่อนจะหลอกล่อด้วยการจะเล่าภาค 2 ภาค 3 ให้ฟังถ้าให้ความร่วมมือในการเรียน ถามว่าให้ความร่วมมือไหมก็ให้นะเเต่ไม่ทั้งหมดต้องคุมเเทบไม่อยู่เลยเด็กเสียงดังมาก ทำไมอาจารย์ไม่มาตอนคาบของ ป.1/1 นะเสียดายแบบสุด ๆ สุดท้ายเวลาในการสอนอันน้อยนิดประมาณครึ่งชั่วโมงก็หมดลงอย่างรวดเร็ว ใบงานไม่ทันที่จะได้ทำเลยต้องลงไปร่วมกิจกรรมโฟโมสด้านล่างเเล้ว เเล้วการนิเทศของเราล่ะ ยากจะบ้าตาย

หลังจากที่คุมเด็กลงไปเเล้วก็มานั่งคุยกับอาจารย์นิเทศ อาจารย์ภัทรกมล รักสวน ต่อถึงการสอนของเราในครั้งเเรกนี้ ในส่วนตัวคิดว่าโอเคอยู่นะเเม้มีข้อผิดพลาดไม่มากก็น้อยนี่เเหละแต่ว่าก็ได้รับข้อเสนอเเนะทั้งข้อดีและด้อยอยู่ สำหรับวิธีการสอนน่าสนใจอยู่ในการนำนิทานมาเล่าให้นักเรียนฟังเเล้วมาเรียงลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนข้อด้อยนี่มีเเน่นอนนั่นคือสื่อการสอนบัตรภาพมีขนาดเล็กไปนักเรียนด้านหลังมองเห็นไม่ชัดและดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยเเข็งเเรงเท่าไหร่ ในส่วนของเเผนการสอนก็ยังมีส่วนที่ยังต้องปรับปรุงอยู่อีกนิดหน่อย เราก็จะนำข้อเสนอเเนะในครั้งนี้้ ปรับปรุงในการสอนในครั้งต่อไป คะเเนนเป็นยังไงบ้างนี่ไม่รู้เลยขอให้ออกมาในระดับที่ผ่านก็โอเคละ เเต่คิดว่าวันนี้ทำดีสุดละมีอยู่สองอย่างที่น่าเสียดายมากคือ อย่างเเรกการที่ใช้เวลาสอนได้ไม่เต็มรูปแบบเเค่ครึ่งชั่วโมง อย่างที่สองอาจารย์น่าจะมาในตอนเช้าของ ป.1/1 นะจะโอเคกว่านี้มากเลย และอาจารย์น่าจะบอกกันก่อนการมานิเทศบ้างก็ดีนะครับ การนิเทศครั้งนี้เลยไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เลย...

มาต่อที่กิจกรรมนมโฟโมสหลังจากที่อาจารย์นิเทศกลับไปเเล้วก็คุมนักเรียนต่อจากนั้นก็ขึ้นห้องจัดการกับ ป.1/2 ต่อด้วยการให้ทำใบงานที่ค้างไว้ก่อนลงไปก่อนที่จะกลับมาที่ห้องของตัวเองด้วยอาการที่อ่อนเเรงเเละรู้ว่าตัวเองยังตรวจงานไม่เสร็จเลยลุยงานต่อจะรออะไรละ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายพงศธร ธรรมดี (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)