ขอความรู้เรื่องเห็ดเผาะ


ภาพเห็ดเผาะที่ส่งนำมาจากเชียงราย....

เมื่อต้นเดือนมีเรื่องราวดราม่าของเห็ดเผาะไปแล้วครั้งหนึ่ง ความว่าสาวอีสานจากบ้านมาทำงาน พ่อแม่อยู่บ้านนอกก็จะส่งหรือฝากของกินบ้านนามาให้ตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นผักหวาน ในหน้าแล้ง หรือเห็ดต่างๆในต้นหน้าฝน ที่กำลังฮิตติดกระแสคงไม่พ้น เห็ดเผาะ ที่ต่างโพสลงเฟสกันเป็นทิวแถว

สาวน้อยจากบ้านนาคนนี้ก็เช่นกัน พ่อแม่ฝากเห็ดเผาะมาให้ด้วยใจรักลูกสาวอยากให้กินอย่างที่พ่อแม่ได้กิน แต่บังเอิญเอามาเก้บไว้ในล็อกเกอร์ที่ทำงาน ถึงคราวซวยเจอแผนกบุคคลสุ่มค้นเจอต้องนำออกไปจากล็อกเกอร์ จนต้องร้องห่มร้องให้ ด้วยว่าพ่อแม่อุตสาห์ฝากส่งมาให้อยากให้กิน แต่กลับมาโดนยึด ปีหนึ่งหนถึงถึงจะได้ลิ้มรสของเห็ดเผาะก็ไม่น่ามาโดนยึดไปแบบนี้

ข่าวนี้สร้างความขบขันระคนครุ่นคิด ประมาณตลกร้ายของสาวโรงงาน ส่วนหนึ่งบอฝ่ายบุคคลกลั่นแกล้งพนักงาน อีกส่วนหนึ่งบอกว่าเหมาะสม ทำตามหน้าที่ในการกวดขันระเบียบวินัย

เรื่องราวของเห็ดเผาะ ยังไม่จบเพียงแค่นั้น น้องที่ทำงานคนหนึ่งบอกเพื่อนๆพี่ๆน้องๆว่าใครต้องการเห็ดเผาะกันบ้างให้สั่งได้เพราะแฟนเขากำลังลงมาจากเชียงราย มีเห็ดเผาะถูกๆมาจำหน่ายด้วย ราคากิโลกรัมละ 160 บาท(นี่ถูกแล้วนะ) ก็มีคนสั่งกันมากพอควรรวมๆก็ประมาณ 20 กิโลกรัม มีผู้เขียนคนหนึ่งสั่งนิดหน่อยครึ่งกิโลกรัม 80 บาท

พอเห็ดเดินทางมาถึงน้องคนนี้ก็แบ่งเป็นถุงๆ รองด้วยใบตองดูดีเหมือนออกมาจากป่าใหม่ๆ หลังจัดเก็บสักพัก ทุกคนต่างรับรู้ได้เหมือนกันทั้งคนจมูกช้าจมูกเร็ว คนเป็นหวัดก็รู้สึกได้ถึงกลิ่นที่ตลบออกมาจากแหล่งเก็บทั้งในล็อกเกอร์ทั้งแหล่งซุกซ่อนอื่นๆ จนต้องประกาศให้ทราบกันว่าต้องนำออกไปข้างนอกอาคารกัน

เป็นกลิ่นเห็ดป่า กลิ่นอับชื้น ที่ไปทางเหม้นมากกว่ากลิ่นเห็ดที่คุ้นเคยกัน บางคนบอกให้ตากแดด เอาออกจากถุงห่อด้วยหนังสือพิมพ์ผึ่งอากาศ หลังรถกระบะของน้องคนหนึ่งจึงเต็มไปด้วยเห็ดเผาะที่วางผึ่งอยู่เรียงราย ส่วนกลิ่นไม่ต้องพูดถึง ยังคงหึ่งอยู่โดยมีสิ่งที่ยืนยันได้ของความเหม็นคือ แมลงวันเริ่มมาไต่ตอมและวางไข่กัน(ตามภาพประกอบมีอยู่ตัวหนึ่ง555)

หลายคนเริ่มค้นคว้าถามไถ่ถึงสูตรในการเก็บรักษา ถามหาวิธีจัดการกับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นี้ ผู้เฒ่าจากบ้านนอกบอกให้รีบล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือ แล้วต้มหรือลวกด้วยน้ำร้อน ซึ่งแม่บ้านของผู้เขียนได้ทำตามและประสบความสำเร็จเกินคาด เห็ดที่ต้มสักพักไม่ถึงนานมาก กลิ่นเริ่มหอม เป็นกลิ่นเห็ด แตกต่างจากกลิ่นตอนแรกที่เหม็นเกินคำว่ากลิ่นเห็ด

วันรุ่งขึ้น วันนี้มีหลายคนสอบถามถึงความเป็นไปของเห็ดของแต่ละคน บางคนเหม็นขั้นเรียกว่าเน่า เกินกว่าจะแก้ไขต้องทิ้งไปทั้งหมด บางคนเลือกทิ้งบางส่วน แก้ไขได้บางส่วนในวิธีอย่างที่ผู้เขียนประสบความสำเร็จ

จนข้ามมาถึงเย็นวันนี้ ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า เพราะเหตุใดเห็ดเผาะที่ดินทางมาจากเชียงรายนี้ถึงมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เป็นเพราะเดินทางไกล เป็นเพราะโดนน้ำ เป็นเพราะซื้อมาจากแม่ค้าอีกชั้นหนึ่งไม่รู้ว่าเก็บมากี่วันแล้ว หรือว่า....

วานผู้รู้ ผู้เชียวชาญด้านเห็ดโดยเฉพาะเห็ดเผาะ ช่วยให้ความกระจ่างด้วยเถิด

.................

กลาง อีสาน เรียกเห็ดเผาะ เห็ดเปาะ

ภาคเหนือเรียกเห็ดถอบ

กำแพงเพชร เรียก เห็ดรัง

หมายเลขบันทึก: 608970เขียนเมื่อ 22 มิถุนายน 2016 17:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2016 17:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

ไม่แน่ใจนะคะ กลิ่นเหม็น น่าจะมาจากดินที่หุ้มเห็ดหรือเป็นเห็ดเก่าที่นานมากกว่า 1 วัน ปกติแล้วเมื่อได้มาภายใน 1 วันต้องล้างดินออกให้สะอาดไว้ก่อน แล้วต้มสุกไว้ ถ้าค้างคืนหรือหลายวันรสชาติเห็ดจะเปลี่ยนค่ะ

พี่ดาพึ่งเขียนบันทึกเห็ดถอบเมื่อไม่กี่วันนี้ นำมาฝากด้วยค่ะ
เห็ดถอบทำอาหารได้อร่อยหลายอย่างและดีต่อสุขภาพ

https://www.gotoknow.org/posts/608094ขอบคุณพี่ดา แกงคั่วเห็ดถอบ จานนี้น่าทานมากครับ

-สวัสดีครับ

-เห็ดเผาะที่เก็บมาจากป่าแล้วเก็บไว้นาน ๆ ก็จะเป็นแบบนี้แหละครับ...

-โชคดีที่ผมอยู่ต่างจังหวัด ได้กินเห็ดหอบสด ๆ ครับ

-ขอบคุณครับ

เมื่อวันศุกร์ที่่แล้ว (๑๗ มิ.ย.๕๙)

ลูกสาวที่อยู่ จ.ตากส่งเห็ดเผาะ

ไปให้คุณมะเดื่อ โดยส่งทาง ปณ.แบบ EMS ไปถึง

คุณมะเดื่อวันจันทร์ คุณมะเดื่อเปิดกล่อง

แบบพิเศษของไปรษณีย์ออก กลิ่นอันเป็นอมตะ

ก็ขจรขจายไปทั่วบริเวณ ๕๕๕๕

ครูน้อย (ศพด.) ที่เป็นคนหนองบัวลำภู

จัดการเอาไปล้างน้ำแล้วใส่ตู้เย็นให้

กลิ่นก็หายไปทันที วันอังคารก็เอาลงหม้อ

แกงเลี้ยงคณะทำงาน อร่อยไปเลยจ้าาเสาร์นีคงได้ชิมแล้วล่ะ คงมีเรื่องมาเล่าอีกแล้ว 555

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี