วันที่ 24 ประเมินโรงเรียน...คุมและสอนเต็มวัน (17 มิถุนายน 2559)


วันนี้เป็นวันที่โรงเรียนจะรับการประเมินจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการมาตรวจเยี่ยมโรงเรียน และผลการดำเนินงานต่าง ๆ ซึ่งทำให้คณะครูต้องไปต้อนรับและเข้าประชุมร่วมกัน การควบคุมดูแลชั้นเรียนของตนเอง จึงตกเป็นของนักศึกษาฝึกสอน แบ่งกันคนละห้องสองห้อง มหากาพย์ของดิฉันกับนักเรียนชั้น ป.2 ที่รักก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง คาบแรกมีตัวช่วยคือ ครูต่างชาติได้เข้ามาสอนในชั่วโมงเพิ่มเวลารู้ภาษาอังกฤษ ในชั่วโมงนี้เด็ก ๆ ได้เรียนเรื่อง Body อีกครั้งหลังจากที่ได้เรียนกับดิฉันไปแล้วและมีความสุขอีกครั้งกับเพลง Head shoulders knees and toes ที่ร้องกันเป็นวงกลมร่วมกันครูต่างชาติ (ครูต่างชาติแอบตกใจที่เด็ก ๆ ร้องเพลงนี้ได้) ซึ่งดิฉันก็ภูมิใจเบา ๆ ที่ได้เป็นคนสอนให้เด็ก ๆ รู้จักและร้องเพลงนี้ได้


Let's sing a song !


หลังจากนั้นได้ให้นักเรียนระบายสีกิจกรรมวันต่อต้านยาเสพติดโลก แล้วฟ้าก็มาโปรดด้วยการที่ครูพี่เลี้ยงกลับมาในคาบเรียนที่ 2 แล้วบอกว่าให้เรียนตามปกติ วันนี้ชั้น ป.3 จึงได้ฤกษ์เริ่มเรียนวิชาคณิตศาสตร์ในหน่วยที่ 2 สักที และต่อด้วยการสอนคณิตศาสตร์ ชั้น ป. 1 ซึ่งวันนี้มีกิจกรรมให้นักเรียนช่วยกันจับคู่ตัวเลขไทยกับตัวหนังสือแล้วนำมาเรียงบนกระดาน ความวุ่นวายมาเยือนเมื่อปล่อยให้เด็กทำกิจกรรมทำให้เห็นประโยชน์ของการสอนแบบ Team Teaching ที่แท้จริงคือการช่วยกันควบคุมดูแลการเรียนรู้ของนักเรียนให้เป็นไปตามจุดประสงค์ที่กำหนดไว้

เอ้า ! ช่วยกันค่ะ :)

วุ่นจริง ๆ

คาบบ่ายได้สอนวิชาคณิตศาสตร์ชั้น ป. 2 ชั่วคราว เป็นเรื่องการบวกไม่เกิน 1,000 ซึ่งขณะที่ดิฉันกำลังจะเขียนโจทย์ให้นักเรียนทำนั้น ผู้ประเมินก็เดินมาสังเกตการสอนพอดี ดิฉันทำตัวไม่ถูกจึงทักทายโดยการยิ้มไหว้ แล้วสอนนักเรียนต่อไปค่ะ จากนั้นคาบต่อมาวิชา...รักษ์เชียงใหม่ ให้นักเรียนคัดลายมือเพลงนครเชียงใหม่ เทคนิคในการควบคุมนักเรียนและสร้างแรงจูงใจในการคัดลายมือให้กับนักเรียนของดิฉันนั้นก็คือ การแข่งคัดลายมือกับนักเรียน ซึ่งได้ผลเป็นอย่างดี นักเรียนตั้งใจคัดแข่งกันอย่างเมามันส์ ผลที่ได้คือ ครูคัดเสร็จเป็นคนที่ 3 แพ้นักเรียนไป 2 คน แล้วการคุมชั้นเรียนและการสอนก็ผ่านพ้นไปด้วยดี 5 คาบรวด...

หมายเลขบันทึก: 608911เขียนเมื่อ 21 มิถุนายน 2016 21:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2016 21:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท