วันที่ 16 อาจารย์นิเทศทั่วไป…มาแล้วจ้า (7/06/2559)


ชั่วโมงที่สองของวันนี้ หลังจากสอนภาษาไทยเสร็จ เพื่อนก็เดินมาและบอกว่า อาจารย์มาแล้วนะ เชิญห้องประชุม ฉันก็รีบเก็บของแล้วเดินไปยังที่นัดหมาย พบกับอาจารย์กิตตินันท์ และอาจารย์ทิพย์เกสร อาจารย์ได้มาชี้แจงรายละเอียดการประเมิน หรือการนิเทศให้กับครูพี่เลี้ยงและ ผอ. โรงเรียนบ้านศาลาทราบและเข้าใจ พร้อมทั้งถามถึงปัญหาของฉันและเพื่อนๆในการฝึกประสบการณ์ในช่วงที่ผ่านมา ฉันก็ได้แจ้งปัญหาของตัวเองให้กับอาจารย์ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่อยากจะแก้ไข คือแผนการสอนที่มันเยอะเกินไป 13 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งทางโรงเรียนเน้นเรื่องจิตอาสา อันไหนช่วยได้ก็ช่วยกัน ส่วนตัวคิดว่าไม่ได้มีปัญหากับเรื่องของการช่วยงานหรือการสอน แต่ในเรื่องของการทำแผนการจัดการเรียนรู้ของฉันตามความเป็นจริงเริ่มเป็นปัญหาและอุปสรรค เวลาที่จะตรวจงานของตนเองหรือเคลียงาน เตรียมสื่อการสอน เตรียมกิจกรรมแทบจะไม่มี เสาร์อาทิตย์ก็ต้องใช้สำหรับการอบรม ต้องหาเวลาทำในส่วนนี้ซึ่งมีอยู่ช่วงเดียว คือ ช่วงเวลานอนตอนกลางคืน คือช่วงเวลาเดียวที่จะสามารถเตรียมการสอนได้ (และยังมีหลายคืนที่ไม่ได้นอน ไปสอนตอนเช้า ไม่สดชื่น ง่วงนอน และส่งผลต่อกระบวนการคิดและพูดกับนักเรียนด้วย) ซึ่งบางครั้งทำให้คิดว่ามันหนักเกินไปหรือเปล่า และคิดไปถึงเรื่องของสุขภาพด้วย

Cr.รูปภาพจาก นางสาวธนาภรณ์ เชื้อเมืองพาน

การที่อาจารย์มาวันนี้ถือได้ว่าเป็นโอกาสดี ที่ฉันและเพื่อนๆจะได้บอกกล่าว เล่าปัญหา แม้มันอาจจะไม่ใช่ปัญหาที่ใหญ่มากนัก แต่ถ้าปล่อยไว้ฉันคิดว่าคงไม่ดีแน่ แต่บางทีคิดอีกมุมหนึ่ง นานๆไปฉันอาจจะปรับตัวกับสิ่งที่เจอนี้ได้ก็เป็นได้ ทั้งที่จริงๆแล้วยังคิดอยากจะแก้ปัญหา และอาจารย์ก็ได้ให้คำปรึกษาและข้อแนะนำเบื้องต้นมาบ้างแล้ว อยากขอบคุณอาจารย์ทั้งสองท่านที่มารับทราบ รับฟังเรื่องราวต่างๆและ ช่วยคลายความกังวลของฉันลงได้บ้าง ฉันจะลองนำข้อแนะนำและกำลังใจจากท่านมาปรับใช้ และฉันจะยิ้มสู้ต่อไปนะคะ : )

ปล. ในส่วนของวันนี้ ขอบ่นนิดหนึ่งนะคะ เพราะอาจารย์อนุญาตแล้ว แฮ่ๆ ^^

คำสำคัญ (Tags): #วันที่ 16
หมายเลขบันทึก: 608711เขียนเมื่อ 19 มิถุนายน 2016 18:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2016 18:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี