​ความรับผิดรับชอบของ ศอตช. และของกรมสรรพากร


ความรับผิดรับชอบของ ศอตช. และกรมสรรพากร

ความรับผิดรับชอบของ ศอตช. และของกรมสรรพากร

วันนี้มีการประชุมมูลนิธิพูนพลัง เราคุยกันเรื่องการให้สินบนแก่ข้าราชการ เพื่อช่วยให้งานธุรกิจเดินเร็ว ที่ลูกสาวไปได้รับฟังมาในที่ประชุมที่บริษัทไทยแนะนำบริษัทญี่ปุ่น ว่าจะนำสินค้าใหม่เข้ามาในวงการก่อสร้าง ที่เกี่ยวกับราชการ ก็ต้องจ่ายค่าเบี้ยบ้ายรายทาง เพื่อให้คนออกแบบเขียนสเป็กของสินค้า เข้าไปในการออกแบบ ลูกสาวตกใจ ที่มีการพูดโต้งๆ อย่างนั้น โดยมีอดีตข้าราชการผู้ใหญ่นั่งกันสลอน

ศอตช. เคยเอาใจใส่เรื่องนี้ไหม

ลูกสาวจึงถามกรรมการท่านหนึ่งที่มีตำแหน่งใหญ่อยู่ในบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ว่าบริษัทเคย ต้องจ่ายสินบนอย่างนี้ไหม คำตอบคือไม่เคย เพราะบริษัทมีกติกาเคร่งครัดมากในเรื่องใช้เงินให้ของขวัญ เคยคิดจะนำกระเช้าผลไม้ราคาประมาณสองพันบาทให้ผู้บริหารของ ปตท. ทางบริษัทยังถือว่าเหมือนกับให้ข้าราชการ และต้องเวียนถามความเห็นผู้บริหาร เสียเวลาเป็นสัปดาห์

แต่กรรมการท่านนี้บอกว่า การขอเงิน VAT คืนจากกรมสรรพากรช้ามาก ใช้เวลา ๑ - ๒ ปี และเคยพบว่า ผอ. เขตเปลี่ยนคน ต้องเริ่มต้นใหม่ คือทางกรมสรรพากรไม่มีระบบส่งต่องาน

ทำให้ผมนำมาเล่าต่อ เผื่อเรื่องจะเล็ดรอดไปเข้าหู รมต. คลัง หรือ อธิบดีกรมสรรพากร จะได้หาทางแก้ไข ปรับปรุง ผมคิดว่าเรื่องนี้สำคัญต่อ competitiveness ของประเทศ และต่อการออกจากกับดักรายได้ปานกลาง

นี่คือเรื่อง public sector accountability

วิจารณ์ พานิช

๑๙ มิ.ย. ๕๙

หมายเลขบันทึก: 608657เขียนเมื่อ 19 มิถุนายน 2016 10:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2016 10:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี