สิ่งที่คสช.ควรทำเร่งด่วนมากในการปฏิรูป

คือการปฏิรูปกองทัพทั้งด้านของแข็งและของนุ่ม ..ของแข็งคืออาวุธยุทโธปกรณ์ ควรผลิตใช้ในไทยให้มากที่สุด ไม่ใช่เอาแต่ซื้อตปท. กองทัพเรื่อเป็นตัวอย่างที่ดีมากที่ต่อเรื่อใช้เอง ยังมีขายให้ภายนอก และต่างประเทศด้วย แต่ว่าอาจมีเรือลำใหญ่ไป อุ้ยอ้าย หันมาใช้ EcoShip กันดีกว่าไหมสร้างเองให้หมดเลยแล้วส่งขา่ยทั่วโลก...ทหารบกก็อีหรอบเดียวกัน รถถังคันใหญ่ๆเอามาทำไม หันมาใช้ EcoTank และรถปิ๊คอัพ4wdติดปืนกลและกำลังพลดีกว่าไหม...ทหารอากาศก็ใช้เครื่องบินเร็วเกินไป ประเทศไทยเล็กนิดเดียวจะบินไวไปถึงไหน ควรเน้นคอปเตอร์ยิ่งถล่มช่วยทหารบกมากกว่าไหม อีกทั้งเครืองบินลำเลียง

.

ทหารไทยควรรวมเป็นกองทัพไทยได้แล้ว ใช้ทรัพยากรร่วมกัน เช่น เครื่องบินลำเลียงเนี่ย บกก็มี เรือก็มี อากาศก็มี ตำรวจยังมีเลย...ถ้ารวมกันใช้ร่วมกันจะประหยัดงบได้มาก ....การเกณฑ์ทหารเลิกได้เล้ว ใช้อาสาสมัคร เงินที่ประหยัดได้ก็เอามาให้เงินเดือนสิ เชื่อว่าสมัครกันตรึม..พวกเด็กนักเรียนมัธยมก็จะได้เอาเวลาไปเรียนหนังสือให้มาก ก็เป็นการสร้างความมั่นคงให้ชาติด้วย

.

สำคัญสุดคือ การสรรหาบุคคลมาเป็นผบ.เหล่าทัพนั้น ควรเป็นประชาธิปไตย มีคกก.กลาง ทำหน้าที่สรรหา มีการแสดงวิสัยทัศน์ แล้วให้ยศนายพลออกคะแนนโหวต ที่ผ่านมาผู้มีอำนาจทุบหัวโต๊ะก็ได้แล้ว

---คนถางทาง..มิย. ๕๙

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สะกิดกวน...ชวนแหกค่าย----->สู่แดนใหม่...ไตเสรีความเห็น (2)

เห็นด้วยกับข้อเสนอแนะครับ ถ้ากลาโหมประหยัดงบในการซื้ออะไรต่างๆที่แสนแพง แล้วหันมาใช้ของประดิษฐ์เอง น่าจะดีกว่า ใช้เป็นด้วยครับ และงบเหล่านั้นมาพัฒนาการศึกษาของชาติจะดีกว่าครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยทุกประเด็นทั้ง 2 ท่านครับ