วันที่ 21 อีกหนึ่งหน้าที่ของครู (14 มิถุนายน 2559)


วันนี้ฉันมีสอนแค่คาบเดียว คณิตศาสตร์ ป.4/2 กิจกรรมวันนี้นักเรียนจะให้ความสนใจกับเกม 24 ( เกมที่นำเลขโดด 5 ตัวมา บวก ลบ คูณ หาร กันแล้วจะได้เท่ากับ 24 ) เพราะมีนักเรียนบางคนเริ่มคิดคำนวณได้แล้ว เมื่อเขาทำได้เขาก็จะชอบและมีความสุขในการเล่นเกม เมื่อนักเรียนเล่นเกมเสร็จแล้วฉันก็เสนอวิธีคิดคำนวณง่าย ๆ ให้กับนักเรียนซึ่งทำให้นักเรียนสามารถคิดได้เร็วขึ้น หลังจากที่นักเรียนทำงานเสร็จแล้ว ฉันอนุญาตให้นักเรียนเล่นและคุยกันได้ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามเสียงดังรบกวนเพื่อน ๆ หากได้ยินเสียงเมื่อไหร่จะให้หยุดเล่นทันที มีนักเรียนกลุ่มหลังห้องเสียงเริ่มดังฉันเตือนเขา และเขาก็เงียบเสียงลง มีนักเรียนกลุ่มอื่น ๆ ที่เสียเริ่มดังฉันจึงตักเตือนและเสียงก็เริ่มเบาลงเช่นกัน จนมีนักเรียนหญิงคนหนึ่งบอกว่าวันนี้ทำไมครูโหดจัง หนูไม่เคยเห็นครูโหดแบบนี้มาก่อน ฉันก็เพิ่งสังเกตว่าวันนี้ฉันสามารถควบคุมชั้นเรียนได้ดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้ดีมาก และจะพยายามทำให้ดีขึ้นต่อ ๆ ไป

หลังจากสอนเสร็จก็ไปช่วยงานครูสายชั้น ป.3 ในการเก็บรวบรวมรายชื่อคณะครูและนักเรียนที่เข้าร่วมพิธีการแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เพื่อใช้ทำวุฒิบัตรการแสดงตนเป็นพุทธมามกะ วันนี้ทั้งวันได้แค่งานนี้งานเดียวจริง ๆ และยังทำไม่เสร็จด้วย จากการช่วยงานนี้ทำให้รู้ขั้นตอนในการจัดทำวุฒิบัตรให้กับนักเรียน ซึ่งถือว่าเป็นความรู้ใหม่จริง ๆ ค่ะ


หมายเลขบันทึก: 608371เขียนเมื่อ 14 มิถุนายน 2016 16:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2016 16:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี