วันที่ 21 ครูเวรขายนม (14 มิถุนายน 2559)

ครูเวรขายนม วันนี้มาถึงโรงเรียนเกือบเจ็ดโมง ปกติมาเช้ากว่านี้นะแต่เช้านี้มีเรื่องเร่งด่วนนิดหน่อย คือครูพี่เลี้ยงเพิ่งส่งข้อสอบที่ตรวจเสร็จมาให้ตอนหกโมงเช้า ฉันจึงต้องรีบปรับแก้เพราะต้องใช้สอบในคาบที่สาม จริง ๆ แล้วส่งข้อสอบให้ครูตรวจก่อนหนึ่งอาทิตย์ แต่ครูคงไม่มีเวลาตรวจ พอมาถึงโรงเรียนรีบลงเวลามาปฏิบัติงานแล้วไปขายนมทันที รีบยกมือไหว้และขอโทษพี่ ๆ ที่อยู่เวรกับฉัน


ว่าด้วยเรื่องข้อสอบ หลังจากเลิกเข้าแถวเคารพธงชาติก็เข้ามาในห้องวิทยาศาสตร์ เพิ่งจะได้เจอครูพี่เลี้ยง ครูรีบถามหาข้อสอบเพราะฉันบอกครูตอนที่ครูส่งมาให้ตอนเช้าว่ากลัวแก้ไม่ทัน เพราะวันนี้เป็นเวรต้องไปโรงเรียนเช้า แต่ในที่สุดก็แก้ทัน รีบไปปริ้นและถ่ายเอกสาร จากนั้นก็มานั่งเฉลยข้อสอบและทำความเข้าใจก่อนที่จะไปอธิบายให้นักเรียน ตอนแรกครูพี่เลี้ยงบอกว่าตัวเองเป็นคนออกข้อสอบแล้วรู้เรื่องไหม ฉันก็ยิ้ม ๆ มันก็มีทั้งที่เข้าใจและเรื่องที่ยังสงสัย ครูก็บอกว่าถ้าไม่เข้าใจข้อไหนก็ถามครู หนูจะถามครูค่ะแต่ครูหายไปไหน ใกล้จะถึงคาบเรียนแล้วด้วย กูเกิลก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ฉันหาความรู้เพิ่มเติม พอครูพี่เลี้ยงกลับมาครูก็ชมว่าครูรุ่นใหม่ต้องแบบนี้สิ เยี่ยมมาก :) ข้อสอบชุดเฉลยเต็มไปด้วยข้อมูลที่จะใช้อธิบายและข้อมูลเพิ่มเติม ที่จะป้อนความรู้ให้นักเรียน

สอบเก็บคะแนนครั้งแรก ครูพี่เลี้ยงมาช่วยจัดที่นั่งนักเรียน เนื่องจากห้องแคบมากและนักเรียนมีจำนวนเยอะจึงต้องกระจายไปทั่วห้อง จากนั้นก็อธิบายวิธีการทำข้อสอบ มีทั้งปรนัยและอัตนัย คะแนนที่เก็บและกำหนดระยะเวลาในการทำข้อสอบ เมื่อนักเรียนยกมือถาม ครูหมูก็ต้องเข้าไปหาและอธิบายข้อสอบข้อนั้น ๆ แต่ทำไมมีแต่คนยกมือ พอไปหาก็เจอคำถามเดียวกันหมด เด็ก ๆ ไม่เข้าใจข้อสอบข้อเขียน ครูพี่เลี้ยงเป็นคนออกข้อสอบข้อนี้ ฉันจึงต้องรีบไปจับไมค์แล้วอธิบายให้นักเรียนฟัง ตอนแรกตั้งใจว่าจะให้ทำข้อสอบแล้วเฉลยในคาบ แต่เวลาไม่พอส้มตำ คาบที่สี่ไม่มีสอนและครูพี่เลี้ยงไปทำธุระ ฉันจึงขึ้นไปห้องภัณฑิรา ศรีใจ (แอม) ไปดูเพื่อนและถ่ายรูประหว่างที่เพื่อนสอน วันนี้เพื่อนสอนการไหว้และมีการสอบปฏิบัติ ทันใดนั้นเองโทรศัพท์ก็สั่น ครูพี่เลี้ยงโทรมาบอกว่าลงมาหาที่โดมกีฬาด่วน ฉันเดินอย่างรวดเร็วถ้าวิ่งได้นี่คงวิ่งไปหาครูแล้ว พอไปถึงครูยื่นส้มตำให้ นึกว่ามีเเหตุด่วนเหตุร้าย ที่แท้ครูซื้อส้มตำมาฝากนี่เอง ขอบคุณนะคะ


การกราบพระ (อัญชลี วันทา อภิวาท)


ส้มตำจากครูพี่เลี้ยง

ลืม ลืมไปเลยว่าต้องขายนมตอนเที่ยง จะไปกินข้าวก็กลัวจะไม่ทัน พอไปถึงที่ขายนม พี่ ๆ ก็บอกให้เราไปกินข้าวก่อนเดี๋ยวค่อยมาเปลี่ยนกัน นั่งกินข้าวคนเดียวมันเหงาไปนะ ส้มตำที่ครูซื้อมาฝากก็ไม่ได้กิน ฝากให้แอมเอาไปกินแทน รีบกินข้าวแล้วไปขายนม ขายเองกินเเอง กินนมหมดไปสองถุง เที่ยงนี้ขายนมดีมาก ตอนที่อยู่คนเดียวทอนเงินจนมึนหัว นักเรียนก็มาซื้อกันเยอะ ช่วงหลัง ๆ เงินทอนไม่มี เหรียญบาทหมด ไปหาพี่ที่ห้องการเงินก็บอกว่าเหรียญหมด สรุปคือต้องงดขาย อีกอย่างก็ใกล้จะบ่ายแล้วด้วย

สทศ. เมื่อครูพี่เลี้ยงบอกว่าช่วยหาเฉลยข้อสอบ O-NET วิทยาศาสตร์ ป.6 ปีล่าสุดให้หน่อย ตอนแรกก็ค้นหาเฉลยข้อสอบปี 2559 หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ สรุปมันเป็นของปีการศึกษา 2558 แต่สอบเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559 ถึงว่าหาไม่เจอ ฉันจึงเข้าเว็บไซต์ของ สทศ. และชี้ไปที่รูป รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ บอกครูพี่เลี้ยงว่าหนูเคยอบรมด้วย ครูก็บอกว่าดีแล้ว โครงการนี้เขาจัดแต่สิ่งดี ๆ ให้เรา

สอนคาบสุดท้าย ห้อง ป.5/3 เป็นห้องที่เรียนช้าที่สุดเพราะอาทิตย์ที่ผ่านมาคาบเรียนชนกับกิจกรรมเยอะที่สุดและห้องนี้ก็เพิ่งได้สมุดสะสมแต้ม ฉันก็อธิบายวิธีการสะสมแต้ม ให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการกำหนดเกณฑ์การแจกแต้มโดเรม่อน การสอนก็เป็นไปด้วยดี นักเรียนส่วนใหญ่ตั้งใจเรียน ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม มีการบวกคะแนนและหักคะแนนกลุ่มตลอดทั้งคาบ พอสอนเสร็จครูพี่เลี้ยงก็ชมว่าเริ่มคุมชั้นเรียนได้ดี ฉันนี่เริ่มมีรอยยิ้ม ครูถึงกับพูดว่าคาบที่แล้วสอนเสร็จทำหน้าเครียด พอคาบนี้ทำเป็นยิ้ม 555 จะพยายามพัฒนาตนเองเรื่อย ๆ พัฒนาตนเองและพัฒนานักเรียนไปพร้อม ๆ กัน สู้..... :)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวศิริพร นำเปี้ย (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (2)

ล่าสุดคือประจำภาคการศึกษา 2558 ค่ะ

เขียนเมื่อ 

จันทวรรณ

ขอบคุณค่ะ :)