พระพุทธกันทรวิชัย อภิสมัยธรรมนายก


พระพุทธกันทรวิชัย อภิสมัยธรรมนายก

เป็นเวลานานนับหลายพันปีที่พระพุทธรูปได้ถูกรังสรรค์ สืบเนื่องกันมา บ้างก็เป็นการจqลองแบบจากองค์พระ ปฏิมาที่นิยมกันว่างดงามในอดีต บ้างก็เกิดจากการคลี่คลาย ดัดแปลง หรือคิดประดิษฐ์รูปแบบขึ้นใหม่ ตามค่านิยมและแรง บันดาลใจในยุคสมัยของผู้สร้าง ทั้งนี้พระพุทธรูปเป็นปูชนียวัตถุ แทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่เตือนให้เราก้าวเดินตามบรม ธรรมของพระองค์สู่ความปิติผาสุกนิรันดร์ พระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก หรืออาจจะเรียกอีก ชื่อว่า “พระพ่อหลวง” ก็ได้ด้วยเหตุพระพุทธรูปองค์นี้พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จพระราชดeเนิน มาทรงประกอบพิธีเททองด้วยพระองค์เอง พร้อมทั้งโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามอันเป็นมหามงคลให้ด้วย พระพุทธรูปองค์ นี้มีความสำคัญซึ่งสร้างขึ้นในโอกาสที่กรุงรัตนโกสินทร์มีอายุ ครบ 200 ปีนับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองมหาสารคามและคู่กับ ชาวมหาวิทยาลัยมหาสารคามมา 30 กว่าปีมาแล้ว พระพุทธรูป องค์นี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในฐานะ “พ่อหลวงของ ปวงประชาชาวไทย” พระองค์ได้พระราชทานพระบามราชา อนุญาตให้อัญเชิญพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. ประดิษฐานบนผ้า ทิพย์ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูปด้วย ปัจจุบันพระพุทธกันทร วิชัยฯ ประดิษฐานอยู่ที่สถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคามเขตพื้นที่ในเมือง ประชาชนทั่วไปนิยม พระพ่อหลวง... (พระกันทรวิชัยฯ) กรุงเทพฯ: เมืองโบราณ, 2554. หน้า 380, 385)


พระพุทธกันทรวิชัย อภิสมัยธรรมนายก นับถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธฺิ์ของนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคามเพื่อมาบูชาและขอพรในเรื่องการเรียน หรื่อการงานต่างๆ ถือเป็นความเชื่อของนิตและประชาชนในภาคอีสาน


อ้างอิง http://www.itti-patihan.com

หมายเลขบันทึก: 608308เขียนเมื่อ 13 มิถุนายน 2016 21:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กรกฎาคม 2016 10:57 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี