วันที่ 19 "สุขแล้วเรา" (10 มิ.ย.59)
เชื่อว่าวันศุกร์เป็นวันที่ทุกคนรอคอย ฉันก็เช่นกัน แค่ย่างเข้าสู่เช้าวันศุกร์ก็รู้สึกสุขละ เช้าวันนี้จึงอารมณ์ดีเป็นพิเศษ มาโรงเรียนเช้าตามปกติ ปฏิบัติหน้าที่หลักเดิมๆ คือคุมการทำความสะอาดเขตบริการ ระหว่างที่รอนักเรียนมาและรอเวลาบอกให้เริ่มทำกิจกรรมทำความสะอาด ครูแคทจึงขอแชะๆกับนักเรียนที่วันนี้สวมชุดพื้นเมืองเหนือ น่ารักทุกคนเลยถึงเวลาทำงานก็จริงจังนะคะ เด็กๆวัยนี้ยังไม่ค่อยมีความรับผิดชอบ ยังไม่ค่อยรู้จักการแบ่งปัน การช่วยเหลือ น้ำใจ จึงต้องอาศัยการควบคุมดูแลของคุณครู เพื่อให้การปฏิบัติงานทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี การทำความสะอาดเขตบริการก็เช่นกัน ถ้าวันไหนครูไม่มาดูแล เขตบริการจะไม่สะอาด นักเรียนบางคนยังคงเอาเปรียบเพื่อน โดยการมายืนดูเฉยๆ บ้างก็มาโรงเรียนสายทำให้ไม่ทันช่วยเพื่อนทำเวร วิธีแก้ไขคือ ทุกห้องเรียนจะมีสมุดเช็คชื่อคนทำเวร ดังนั้นครูจึงให้นักเรียนที่เป็นคนเช็คชื่อ ไม่เช็คคนที่มาแต่ไม่ทำและคนที่ไม่มา เพื่อแก้ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้อื่น ถือเป็นการฝึกนิสัยให้เด็กด้วย

หลังจากทำกิจกรรมหน้าเสาธง มีสอนในชั่วโมงแรกเนื่องจากแลกชั่วโมงสอนกับคุณครูชั้น ป.1/1 ไปเมื่อวาน วันนี้เนื้อหาค่อนข้างยาก ทำให้เด็กๆทำงานช้ากว่าปกติ และทำงานไม่เสร็จตามเป้าหมายที่วางไว้หลังจากสอนชั้น ป.1/1 มีสอนห้อง ป.1/4 ต่อ ห้องนี้เป็นห้องเด็กเก่ง มีความเข้าใจในเนื้อหามากกว่าห้องอื่น ที่เรียนเรื่องเดียวกัน แต่ปัญหาของวันนี้คือ การรวบแผน จะทำอย่างไรให้นักเรียนห้อง ป.1/2และป.1/4 เรียนได้ทันกับห้อง ป.1/1และป.1/3 เพื่อที่จะได้ใช้แผนเดียวกัน จึงเลือกวิธีรวบแผนของห้อง ป.1/2และป.1/4 แต่ก็สอนไม่ตามแผน เนื่องจากเนื้อหาที่อัดรวมกันมีมากเกินไป ทำให้สอนไม่ทัน นักเรียนทำแบบฝึกหัดไม่ทัน แต่วันนี้เด็กๆตั้งใจเรียนทุกห้องเลย อาจเป็นเพราะกลัวไม้เรียวของครูแคท
ตกบ่ายก็สอนประวัติศาสตร์ ชั้น ป.1/3 เสียงเริ่มหาย นักเรียนห้องนี้เข้าห้องเรียนสายมาก ทำให้มีเวลาเรียนน้อยลง ส่งผลให้ทำใบงานไม่ทัน หลังจากสอนเสร็จ ก็ไปช่วยครูชั้นป.4-6 ดูแลการรับสมัครชุมนุม ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จนกระทั่งเวลา 15. 40 น. มีเจ้าหน้าจากรพ.สต.แม่ริมมาพ่นยากันยุง ทำให้ทั้งโรงเรียนเต็มไปควัน และผู้คนที่หนีลงมาอยู่กลางสนาม วันนี้จึงได้โอกาสกลับบ้านเร็วกว่าปกติเนื่องจากเข้าห้องเรียนไปทำงานต่อไม่ได้ วันศุกร์=สุข จริงๆ กลับหอพักผ่อน พรุงนี้ไปเรียนต่อ เจอกันใหม่สัปดาห์ค่ะ

หมายเลขบันทึก: 608304เขียนเมื่อ 13 มิถุนายน 2016 20:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มิถุนายน 2016 20:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

มีไม้เรียวด้วย อย่างน้อยก็สงบได้สักระยะนะคะ ก่อนจะหล่อหลอมผ่านกระบวนการต่าง ๆ ให้คิดเองได้

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี