เมื่อวานนี้ (ศุกร์ที่ 17 พ.ย.) เพราะเป็นปลายสัปดาห์ ปริมาณงานจะไม่ค่อยมาก  ในระหว่างการปฏิบัติงานเราจึงมีเวลาได้พูดคุยกันบ้าง
 พี่เม่ยปฏิบัติงานอยู่จุดเครื่องมืออัตโนมัติ ร่วมกับคุณน้อง และคุณตาค่ะ  ทำงานกันไปสักพัก ตาก็ยื่นหน้ามาเล่าแบบกระซิบให้ฟังว่า
"เมื่อวานนี้ ตาคุยกับพี่สมนึกด้วยล่ะ..."
(พี่สมนึก ก็คือบุคลากรอีกท่านหนึ่งของภาควิชาพยาธิเรานี่แหล่ะค่ะ  ปฏิบัติงานที่ห้องเก็บศพ ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของพยาธิแพทย์  และรับผิดชอบในการจัดการสภาพศพให้เรียบร้อยก่อนส่งให้แก่ญาติๆ...)
"พี่สมนึกบอกว่า เคยส่งผลงานไปขอตำแหน่งชำนาญการ แล้วโดนตีกลับมา บอกให้ปรับปรุงเพิ่มเติม  แต่พี่เค้าไม่มีไอเดียก็เลยพับเก็บเข้าลิ้นชักไว้..."
"ตาก็เลยถามพี่เขาว่า เวลาพี่ต้องจัดการกับศพเนี่ย พี่ทำเหมือนกันหมดทุกรายไหม?"
"พี่เขาบอกว่าไม่เหมือนกัน ขึ้นกับองค์ประกอบหลายๆอย่างเช่น ศาสนา  ขนบประเพณี  สภาพการเสียชีวิต  ฯลฯ  เและตามความต้องการของญาติอีกด้วย..."
 ตาถามพี่เขาว่า แล้วปกติมีตำราหรือคู่มือในการปฏิบัติในขั้นตอนต่างๆ ในแต่ละแบบพี่พูดมาหรือเปล่า?  พี่เขาว่าไม่มีหรอก...ทำไปนานๆก็รู้ไปเองแหล่ะ"
"ตาเลยบอกว่า พี่น่าจะเขียนตรงนี้ออกมาเป็นคู่มือปฏิบัติงานนะ  อาจารย์คิดดูสิว่าน่าสนใจขนาดไหน ไม่เคยมีใครเขียนมาก่อน ตาบอกว่าพี่เขียนไปเลยว่า ถ้าเป็น case แบบนี้นะ ให้ทำแบบนี้ 1..2..3..4.. ถ้าเป็นอีกแบบนึงก็ทำอีกแบบนึง...เขียนให้หมด  เขียนไว้เป็นคู่มือ เวลาคนอื่นมาทำงานใหม่ก็จะได้ทำตามแบบนี้ แล้วส่งคู่มือนี้แหละไปขอตำแหน่งชำนาญการ...."
พี่เม่ยนั่งฟังแล้วต๊กกะใจ  เพราะนึกไม่ถึงว่า คุณกิจคนเก่งของเราคนนี้ นอกจากมองเห็นโอกาสพัฒนางานของตนเองได้แล้ว ยังมองเห็นไปถึงโอกาสพัฒนางานของเพื่อนได้ด้วย แถมให้คำแนะนำเพื่อนได้ด้วย!
พี่เม่ยหวนคิดไปถึงบันทึกเดิมๆของตัวเองเรื่อง ป่าชุมชน...คนคุณภาพ พยา-ธิ ที่ตั้งความหวังไว้ว่า "คุณกิจจะพัฒนาตัวเองไปเป็นคุณอำนวยน้อยๆในกลุ่มงาน...เพื่อช่วยกันสร้างงานพัฒนาอย่างต่อเนื่อง.."
ถึงตอนนี้พี่เม่ยก็พบว่า ตากำลังพัฒนาไปตามขั้นตอนที่หวังไว้จริงๆด้วยค่ะ  ตากำลังปลดปล่อยศักยภาพของตัวเองออกมา จนสามารถเป็นคุณอำนวยน้อยๆในกลุ่มงานได้
ไม่ผิดหวังกับการเป็น แมวมอง ของพี่เม่ยในครั้งนี้ 
ค้นพบ คุณกิจอำนวย ประดับในชุมชน Smartpath ได้คนหนึ่งแล้วค่ะ