ทำความรู้จักกับ KM

taa
การจัดการความรู้

การจัดการความรู้ คืออะไร?

การจัดการภูมิปัญญานั้นเป็นมากกว่าเรื่องของเทคโนโลยีหรือเรื่องของคอมพิวเตอร์ ถ้าเรายอมรับหลักที่ว่าการจัดการภูมิปัญญานั้นเกี่ยวข้องกับกระบวนการทั้งหมดในการค้นหาและสร้าง กระจาย และใช้ประโยชน์จากความรู้และประสบการณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยที่ในบางครั้งเราอาจจะรับรู้หรือไม่ก็ตาม การจัดการภูมิปัญญาก็ยังคงมีผลกระทบอย่างลึก ๆ ต่อการตัดสินใจและการกระทำ การจัดการภูมิปัญญานั้นเป็นเรื่องที่ต้องนำวัฒนธรรม, กระบวนการ, และเทคโนโลยี มาพิจารณาร่วมกันดังนั้นเราจึงอาจจะสรุปได้สั้น ๆ ว่าการจัดการภูมิปัญญานั้นน่าจะหมายถึง ศิลป์ในการสร้างคุณค่าจากทุนทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้ ขอองค์กร ซึ่งรวมถึงการเก็บเกี่ยว, จัดการ, แชร์, และวิเคราะห์ความรู้เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ทำไมต้อง Knowledge Management ? 

ในอดีตนั้นระบบเศรษฐกิจในโลกของเราอาจแบ่งได้เป็นสามยุคตามวิวัฒนาการในการผลิต โดยในสังคมเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมที่การผลิตยังต้องพึ่งที่ดินและแรงงาน จึงทำให้ในยุคนั้นเป็นยุคของการจับจองเป็นเจ้าของที่ดินและการมีบริวาร ต่อมาในสังคมอุตสาหกรรมซึ่งอาศัยเครื่องไม้เครื่องมือหรือเครื่องจักรกลในการผลิต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ทำให้ยุคของสังคมอุตสาหกรรมกลายเป็นยุคของนายทุน ในปัจจุบันสังคมของเราเคลื่อนเข้าสู่ยุคของการค้นหาความคิดใหม่ ๆ และการประมวลผลข้อมูลข่าวสารในกระบวนการการผลิต จึงส่งผลให้ความรู้ ความสามารถและความชำนาญกลายเป็นสิ่งมีค่าที่สุดสำหรับการดำเนินการขององค์กรต่าง ๆ ทำให้ยุคนี้คือยุคของทุนทรัพย์ทางปัญญา และสิ่งนี้เองก็คือเหตุผลว่าทำไมองค์กรต่าง ๆ ต้องหันมาสนใจกับการจัดการด้านความรู้

ค้นหาความรู้ในตัวคุณ

หลักไมล์บนหนทางที่รออยู่ข้างหน้าสำหรับผู้ที่ต้องการค้นหาความรู้ในตัวเองจะต้องผ่านไปก่อนที่จะถึงจุดหมายนั้นในขั้นแรกเราจะต้องรู้ว่าเรากำลังต้องการค้นหาอะไร จากนั้นเราต้องกรองอุปสรรคหรือข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่จำเป็นออกไป แล้วก็สุดท้ายเราก็จะพยายามหาทางค้นหาทุนทรัพย์ความรู้นั้น เมื่อเราผ่านหลักไมล์ทั้งสามแล้ว สิ่งทีเหลืออยู่ที่จุดหมายปลายทางก็คือความรู้ที่คุณค้นหานั่นเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้ด้าน KM

คำสำคัญ (Tags)#km

หมายเลขบันทึก: 60801, เขียน: 18 Nov 2006 @ 11:36 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

aa
IP: xxx.86.222.4
เขียนเมื่อ 

อยากทราบว่า องค์กรที่ทำ KM แล้วไม่ประสบความสำเร็จ มีองค์อะไรมั่งค่ะ