วันที่ 19 ประชุมลับกับเด็กชายข้างหลังห้อง...(7 มิถุนายน 2559)


เช้านี้ขณะที่กำลังทำหน้าที่รับนักเรียนอยู่หน้าแผนกประถมเหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา จู่ ๆ ท่านรองฯ ก็เรียกฉันเข้าไปพบด้วยสีหน้าเคร่งเครียด เอาจริงเอาจัง ในใจฉันก็คิดไปต่าง ๆ นานา ทั้งเรื่องดีและไม่ดี แต่สุดท้ายก็โล่งอกไปที...พร้อมกับหน้าที่ครูประจำชั้น ป.2/1 เฉพาะกิจ

หลังจากนั้นหน้าที่ก็ได้เริ่มขึ้น ทั้งคุมแถว จัดแถว โฮมรูม และสอนในคาบแรกต่อนิด ๆ ให้กับนักเรียนชั้น ป.2/1 รู้สึกว่า...หรืออาจเข้าข้างตัวเองก็ไม่รู้นะ แค่วางมาด ทำหน้าดุ เด็กก็ไม่กล้าคุยกันหรือลุกจากโต๊ะเลย หรืออาจเป็นเพราะฉันเป็นทิชเชอร์คนใหม่ด้วยมั้งคะ แต่ดีใจที่คุมเด็กทั้ง 35 คนอยู่

เสร็จสิ้นภารกิจ...ต่อด้วยการสอนภาษาไทยในคาบที่ 3 วันนี้ให้เด็กทบทวนบทเรียนที่ 1 และทำการทดสอบเก็บคะแนน แต่เกิดปัญหา...เด็กสอบไม่ทัน ได้ยังไงล่ะ ก็ประเด็นของปัญหาคือ การให้เด็กเขียนคำตอบลงในสมุด จากนั้น เต่าทั้งหลายค่อย ๆ บรรจงเขียนตัวหนังสือ...เฮ้อ ผิดพลาดอย่างแรง ค่อยหาคาบซ่อมเสริมมาสอบต่อละกัน

ถึงเวลากินข้าวกลางวัน เมนูแสนอร่อยในวันนี้คือ...สปาเก็ตตี้ผัดซอส แต่สงสัยว่ารูน้ำปลาของแม่ครัวน่าจะกว้างไป...เค็มมาก จากนั้นไม่นานก็ถึงเวลาเข้าเรียนในภาคบ่าย ขณะเดินขึ้นอาคารเรียน ก็สวนทางกับนักเรียนหญิงชั้น ป.2/1 1 คน พร้อมกับประโยคที่ว่า “Teacher ก้อย เมื่อไหร่หนูจะได้เรียนกับ Teacher ก้อยอีกคะ หนูอยากเรียนกับ Teacher ก้อยฉันจึงตอบกลับไปว่า “ได้เรียนสิคะ พรุ่งนี้หนูก็ได้เรียนกับ Teacher แล้ว ในคาบเรียนนกสีฟ้าไงคะ” แล้วเด็กหญิงคนนั้นก็ตอบกลับมาว่า “มันไม่ใช่อย่างงั้นค่ะ ก็หนูอยากเรียนกับ Teacher บ้าง” แล้วเธอก็เดินจากไปด้วยหน้าตาละห้อย ทิ้งให้ฉันอึ้งพร้อมด้วยอาการงงนิด ๆ แต่ก็รู้สึกดีใจที่เด็กอยากเรียนด้วย...(บางทีมันก็ทำให้หายเหนื่อยในบางเรื่องได้เหมือนกันนะ)

เข้าสู่คาบเรียนที่ 5 กับวิชาคณิตศาสตร์ วันนี้สอนเรื่อง การนับลดทีละ 2 รู้สึกว่าเด็ก ๆ จะสนใจกันมาก เพราะอาจเป็นเรื่องที่ยากขึ้นและใกล้สอบ จนถึงขั้นเรียนตัวฉันไปประชุมลับหลังห้อง (เด็กเขาเรียนกันอย่างงั้น ก็ว่าตามกันไป) แต่...ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงหรือทุจริตใด ๆ เพียงแค่กลุ่มเด็กชาย 4 -5 คน เรียกให้ไปสอนแบบตัวต่อตัวนั่นเอง

เสร็จภารกิจการสอนในวันนี้...ต่อด้วยการตรวจงานที่คั่งค้างต่อ..

หมายเลขบันทึก: 607988เขียนเมื่อ 7 มิถุนายน 2016 21:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มิถุนายน 2016 21:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี