(127) พัฒนาตน : ต้องลด 'ตัวตน' ให้ได้ก่อน

ปกติ ดิฉันจะประเมินบุคคลคนหนึ่งว่า 'แค่ไหน' จากการตัดสินใจหรือแสดงพฤติกรรมใดๆ ขณะตกอยู่ในสถานการณ์คับขันหรือวิกฤต ในสถานการณ์นี้ดิฉันเป็นผู้ก่อวิกฤตเผาใจตนเอง ดิฉันจะประเมินตนเอง 'แค่ไหน' ดีคะ

2 มิ.ย.59 ดิฉันรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ จะเล่าให้ฟังนะคะ

ดิฉันและคณะรวม 7 คน มีโปรแกรมจะเดินทางไปนำเสนอผลงานวิชาการในช่วง 8-10 มิ.ย.59 มีเรื่องต้องขออนุมัติหลายขั้นตอน ท่านใดรับราชการจะเข้าใจดีนะคะ ดิฉันใช้เวลาขออนุมัติแต่ละขั้นตอนหนึ่งวันโดยเฉลี่ย .. จนมาถึงขั้นตอนขอใช้รถยนต์ส่วนกลางพร้อมพนักงานขับรถ ได้รับอนุมัติเรียบร้อยแล้ว กำลังจะขออนุมัติเดินทางไปราชการและยืมเงินทดรองราชการ (มีรายจ่ายบางอย่างที่ต้องจ่ายในระยะเวลาที่ผู้จัดกำหนด ต้องใช้เงินตนเองสำรองไปก่อนแล้ว)

วานนี้ จู่ๆ ก็ได้รับแจ้งว่าให้เปลี่ยนรถเปลี่ยนคนขับใหม่ ดิฉันก็ต่อว่าต่อขานว่าทำแบบนี้ดิฉันได้รับผลกระทบมาก ต้องย้อนกลับไปทำขั้นตอนก่อนหน้านี้ใหม่

"พี่ก็แค่ลบชื่อออกเขียนใหม่จะยากอะไร" เออ ไม่ยากหรอก ไม่ต้องแนะนำด้วย ใครๆ ก็ลบแล้วเขียนใหม่เป็น คิดได้ไงฟะ! (ฮา) แต่ดิฉันฮาไม่ออกค่ะ ง่ายอย่างนั้นก็ไม่เรียก breaucracy ซินะ

ที่สาธยายมาทั้งหมดนี้ ไม่ต้องการร้องขอความเห็นใจนะคะ ดิฉันต้องการให้เข้าใจสถานการณ์ว่ามันถูกบีบคั้นด้วยเวลาและคำพูดที่ดูเหมือนเราโง่ ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ขณะไฟโกรธกำลังลุกท่วมใจดิฉัน มีเสียงหนึ่งกระซิบถามดิฉันว่า

"เป็นบ้าอะไร?" (ฮา)

อารมณ์มับวููบลงมา แต่ยังหาบันไดลงไม่ได้ในทันที ได้แต่นึกอายตัวเอง ..

ผ่านไปหนึ่งวัน ดิฉันได้อ่านบันทึก 'ชีวิตพอเพียง 2675. พัฒนาตน' ของ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช เขียนถึงหนังสือ 'วินัยและการพัฒนาตน' เขียนถึงการเรียนรู้ฝึกฝนเพื่อยกระดับความเป็นมนุษย์ เขียนถึง 'ตัวตน' ของคน 5 ระดับ ฯลฯ ดิฉันอ่านแล้วรู้สึกเหมือนได้ชำระล้างใจตนเอง .. น่าเวทนาเพียงใดที่ดิฉันสุมไฟเผาตนเองจนร้อนรุ่ม เต้นไปมา อยู่นิ่งไม่ได้ ด้วยเหตุคำพูดผิดหูเพียงเล็กน้อย

ปกติ ดิฉันจะประเมินบุคคลคนหนึ่งว่า 'แค่ไหน' จากการตัดสินใจหรือแสดงพฤติกรรมใดๆ ขณะตกอยู่ในสถานการณ์คับขันหรือวิกฤต ในสถานการณ์นี้ดิฉันเป็นผู้ก่อวิกฤตเผาใจตนเอง ดิฉันจะประเมินตนเอง 'แค่ไหน' ดีคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องดีดีที่อยากเล่าความเห็น (2)

ต้องลด ตัวตน แบบลัทธิเต่า ที่ว่า "เต่า ก็คือ เต่า แต่ เต่า ไม่ใช่เต่า" หรือ เปล่าครับอาจารย์

เขียนเมื่อ 

ตัวตน คนสำคัญ นี่แหละ ลดยาก ต้องทำใจมากมาก ครับ