(127) พัฒนาตน : ต้องลด 'ตัวตน' ให้ได้ก่อน


ปกติ ดิฉันจะประเมินบุคคลคนหนึ่งว่า 'แค่ไหน' จากการตัดสินใจหรือแสดงพฤติกรรมใดๆ ขณะตกอยู่ในสถานการณ์คับขันหรือวิกฤต ในสถานการณ์นี้ดิฉันเป็นผู้ก่อวิกฤตเผาใจตนเอง ดิฉันจะประเมินตนเอง 'แค่ไหน' ดีคะ

2 มิ.ย.59 ดิฉันรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ จะเล่าให้ฟังนะคะ

ดิฉันและคณะรวม 7 คน มีโปรแกรมจะเดินทางไปนำเสนอผลงานวิชาการในช่วง 8-10 มิ.ย.59 มีเรื่องต้องขออนุมัติหลายขั้นตอน ท่านใดรับราชการจะเข้าใจดีนะคะ ดิฉันใช้เวลาขออนุมัติแต่ละขั้นตอนหนึ่งวันโดยเฉลี่ย .. จนมาถึงขั้นตอนขอใช้รถยนต์ส่วนกลางพร้อมพนักงานขับรถ ได้รับอนุมัติเรียบร้อยแล้ว กำลังจะขออนุมัติเดินทางไปราชการและยืมเงินทดรองราชการ (มีรายจ่ายบางอย่างที่ต้องจ่ายในระยะเวลาที่ผู้จัดกำหนด ต้องใช้เงินตนเองสำรองไปก่อนแล้ว)

วานนี้ จู่ๆ ก็ได้รับแจ้งว่าให้เปลี่ยนรถเปลี่ยนคนขับใหม่ ดิฉันก็ต่อว่าต่อขานว่าทำแบบนี้ดิฉันได้รับผลกระทบมาก ต้องย้อนกลับไปทำขั้นตอนก่อนหน้านี้ใหม่

"พี่ก็แค่ลบชื่อออกเขียนใหม่จะยากอะไร" เออ ไม่ยากหรอก ไม่ต้องแนะนำด้วย ใครๆ ก็ลบแล้วเขียนใหม่เป็น คิดได้ไงฟะ! (ฮา) แต่ดิฉันฮาไม่ออกค่ะ ง่ายอย่างนั้นก็ไม่เรียก breaucracy ซินะ

ที่สาธยายมาทั้งหมดนี้ ไม่ต้องการร้องขอความเห็นใจนะคะ ดิฉันต้องการให้เข้าใจสถานการณ์ว่ามันถูกบีบคั้นด้วยเวลาและคำพูดที่ดูเหมือนเราโง่ ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ขณะไฟโกรธกำลังลุกท่วมใจดิฉัน มีเสียงหนึ่งกระซิบถามดิฉันว่า

"เป็นบ้าอะไร?" (ฮา)

อารมณ์มับวููบลงมา แต่ยังหาบันไดลงไม่ได้ในทันที ได้แต่นึกอายตัวเอง ..

ผ่านไปหนึ่งวัน ดิฉันได้อ่านบันทึก 'ชีวิตพอเพียง 2675. พัฒนาตน' ของ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช เขียนถึงหนังสือ 'วินัยและการพัฒนาตน' เขียนถึงการเรียนรู้ฝึกฝนเพื่อยกระดับความเป็นมนุษย์ เขียนถึง 'ตัวตน' ของคน 5 ระดับ ฯลฯ ดิฉันอ่านแล้วรู้สึกเหมือนได้ชำระล้างใจตนเอง .. น่าเวทนาเพียงใดที่ดิฉันสุมไฟเผาตนเองจนร้อนรุ่ม เต้นไปมา อยู่นิ่งไม่ได้ ด้วยเหตุคำพูดผิดหูเพียงเล็กน้อย

ปกติ ดิฉันจะประเมินบุคคลคนหนึ่งว่า 'แค่ไหน' จากการตัดสินใจหรือแสดงพฤติกรรมใดๆ ขณะตกอยู่ในสถานการณ์คับขันหรือวิกฤต ในสถานการณ์นี้ดิฉันเป็นผู้ก่อวิกฤตเผาใจตนเอง ดิฉันจะประเมินตนเอง 'แค่ไหน' ดีคะ

หมายเลขบันทึก: 607712เขียนเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 20:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มิถุนายน 2016 13:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ต้องลด ตัวตน แบบลัทธิเต่า ที่ว่า "เต่า ก็คือ เต่า แต่ เต่า ไม่ใช่เต่า" หรือ เปล่าครับอาจารย์

ตัวตน คนสำคัญ นี่แหละ ลดยาก ต้องทำใจมากมาก ครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี