Fah Ladda
นางสาว ลัดดาวัลย์ จันตะคุต

วันที่ 11 เป็นครูต้องรอบรู้ (1 มิถุนายน 2559)เมื่อวานไม่ได้มาโรงเรียน เนื่องจากกลับบ้านไปทำธุระด่วนที่บ้าน แต่พอกลับมาวันนี้ รู้สึกเราต้องโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีอะไรอีกหลายอย่างในชีวิตที่เราต้องคิด ต้องทำ เดือนใหม่ เริ่มใหม่จัดการกับตัวเองใหม่ “นี่แค่จุดเริ่มต้น....บทพิสูจน์ชีวิตวัยทำงาน”

คาบที่ 1 และ 2 กับวิทยาศาสตร์ชั้น ป. 5 เรียนเรื่อง พืช เห็นกระบวนการที่ครูพี่เลี้ยงใช้ในการสอน โดยการนำวิชาโครงงานเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นอะไรที่ดูไม่ยาก แต่คนที่จะคิดได้ไม่จำเป็นต้องเก่ง งานนี้มาจากประสบการณ์ล้วน ๆ ในขั้นที่ 2 ของโครงงานเป็นขั้นตอนของการรวบรวมข้อมูล ซึ่งมีอยู่ 3 อย่าง คือ การสำรวจ การสอบถาม และการสืบค้นจากแหล่งเรียนรู้ เริ่มแรกครูให้นักเรียนช่วยกันคิดตารางบันทึกผลการสำรวจ ซึ่งนักเรียนทั้งห้องช่วยกันคิด เป็นอะไรที่ยากมากกว่าจะกระตุ้นให้เด็กนักเรียนในห้องแสดงความคิดเห็นออกมา ช่วยกันออกแบบตารางบันทึกผลการสำรวจ จากนั้นก็แบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่มเพื่อไปสำรวจพืชภายในบริเวณโรงเรียน กลับมาในห้องเรียน บางช่องนักเรียนไม่สามารถตอบได้ เช่น พืชชนิดนี้มีผล มีดอก หรือไม่ ซึ่งอาจจะมี แต่ ไม่ได้ออกในช่วงที่เราไปสังเกต จึงให้นักเรียนสามารถนำโทรศัพท์มือถือมาสืบค้น ข้อมูลเพิ่มเติมได้ ซึ่งถือเป็นการเรียนรู้ด้วยตนเอง ไม่คิดว่าจะได้เห็นกระบวนการเรียนรู้แบบนี้ในนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา

ออกไปสำรวจกัน...เย้

ค้นคว้าเพิ่มเติมในสิ่งที่ยังไม่รู้

การเป็นครูต้องรู้รอบตัวจริง ๆ “ครูฟ้าคะ....ต้นนี้ต้นอะไรคะ” “ครูคะ..ต้นนี้มีดอกมั๊ยค่ะ” ถ้าเราตอบในสิ่งที่ผิดเด็กก็จะจดจำในสิ่งที่ผิด “ถ้าไม่มั่นใจ..เดี๋ยวค่อยไปสืบค้นเพิ่มเติมค่ะ” มาฝึกสอนที่นี่ แทบไม่เจอครูเปิดตำรานั่งสอนหน้าชั้นเรียน ภายในคาบอย่างน้อยก็มีกิจกรรมให้นักเรียนทำ ได้คิด ได้รวมกลุ่ม ได้แสดงความคิดเห็น “ตัวอย่างที่ดี..มีค่ามากกว่าคำสอน” ขอบคุณโอกาสและประสบการณ์ค่ะ

พอเปลี่ยนคาบ...โดยส่วนตัว..ห้องนี้เป็นห้องที่ให้ความเคารพเรามาก เพราะเจอทุกเช้า ไม่ใช่ห้องพิเศษ แต่เด็กบางคนกล้าแสดงออกมาก กล้าคิด กล้าถามมาก ทำให้การสอนเป็นไปด้วยความสนุก แน่นอนในหนึ่งวันก็คงเจอทั้งเรื่องที่เรามีความสุข และเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นภายในห้อง กิจกรรมก็เป็นเหมือนคาบเรียนที่ 1 เปลี่ยนตรงที่ “ชีวิตเหมือนมีสมุนตามติด” แต่ชอบความรู้สึกแบบนี้มาก (มาย)

การเรียนคณิตศาสตร์แบบบูรณการอาเซียน เรียนเรื่องจำนวนนับ แต่เอาจำนวนประชากรของแต่ละประเทศมาบูรณการ จากนั้นให้นักเรียนตัดธงชาติของแต่ละประเทศติดเรียงลำดับจำนวนประชากร ครูพี่เลี้ยงคณิตศาสตร์ชอบจัดกิจกรรมการสอนให้นักเรียนได้ปฏิบัติทุกคน ห้องคณิตศาสตร์ที่นี่มีสื่อการสอนทั้งที่เป็นวัตถุและสื่อที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ แบบครบเครื่องมาก เปรียบเสมือนมาม่าสำเร็จรูป ฉีกซองใส่น้ำร้อนก็สามารถกินได้เลย จนบางครั้งทำให้หนักใจมากต่อการเขียนแผน เพราะแทบไม่มีสื่อที่ได้ทำเอง และสื่อที่มีคือคุณภาพดีมาก ถ้าเราทำเองก็คงไม่สามารถนำมาใช้ได้ดีกว่าที่มีอยู่ ก็คงต้องไปมุ่งที่จะจัดกิจกรรมอย่างไรในแต่ละเรื่องให้เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ กิจกรรมที่หลากหลาย

“เลียนพฤติกรรมสัตว์” คาบ 4 กับวิทยาศาสตร์ ชั้น ป. 4 เรื่อง การตอบสนองของสัตว์ต่อสิ่งเร้า เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานมาก ให้นักเรียนจับมือเป็นวงกลม จากนนั้นก็ให้นักเรียนได้สัมผัสผ้าวิเศษ ถ้าเพลงหยุดที่ใคร ให้นักเรียนแสดงพฤติกรรมของสัตว์ และเสียง เพลงที่ใช้ ก็เป็นเสียงของนักเรียนเอง กับคำถามที่ว่า “ร้องเพลงอะไรเป็นบ้าง” “หลวงพี่ 4G และ แสงสุดท้าย” ก็ดังทั่วห้อง เป็นอะไรที่ตลกมาก ร้อง เล่น เต้น รำ...ยุค 4G.....จริง ๆ “ครูตามไม่ทันลูก 5555” รอยยิ้มของแต่ละคนในห้องดูมีความสุขมาก ซึ่งคาบที่ผ่านมาห้องนี้เป็นห้องที่ไม่ตอบสนอง ไม่มีการแสดงอาการสะท้อนกลับในการเรียน จนก่อนหน้านี้ครูพี่เลี้ยงได้แลกคาบให้ครูท่านอื่นลองมาสอน...และครูทุกคนก็บอกเช่นเดียวกัน ภาษาเมืองเสนอคำว่า “หมืน” คือ อะไรก็ไม่เอา เหม่อลอยออกไปนอกห้อง ไม่ตอบไม่ถาม ไม่รู้ว่าที่สอนไปเข้าใจหรือไม่ วันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากค่ะ

ครูพี่เลี้ยงวิชาวิทยาศาสตร์

ครูพี่เลี้ยงวิชาคณิตศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 607711เขียนเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 19:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 19:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี