รับจ้างเข้ารับการฝึกอบรมผมรณรงค์ให้กระทรวงศึกษาธิการลดการสั่งให้ครูเข้ารับการฝึกอบรมมาหลายปี โดยเข้าใจว่าไร้ผล วันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๙ มีโอกาสพูดอีกในการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อออกแบบพิมพ์เขียวการศึกษานครภูเก็ต จัดโดยเทศบาลนครภูเก็ตร่วมกับ สสค.

โดยทางภูเก็ตระบุในแผนว่าจะต้องมีการฝึกอบรมครู เพื่อบรรลุเป้าหมายที่กำหนด ผมจึงเสนอว่า ประเทศไทยเราเลือกวิธีการพัฒนาครูประจำการ ในรูปแบบที่พิสูจน์มานานแล้วว่าไม่ได้ผล เพราะถ้าได้ผล คุณภาพการศึกษาไทยจะไม่ตกต่ำอย่างนี้

วิธีพัฒนาครูประจำการที่ผิด คือเน้นที่การจับครูไปฝึกอบรม คือเน้น training เวลานี้เขารู้กันแล้ว พิสูจน์กันแล้วทั่วโลก ว่าเป็นวิธีที่ไม่ได้ผล วิธีที่ได้ผลคือเน้น learning หรือการเรียนรู้ของครู เน้นการเรียนรู้ในห้องเรียนของศิษย์ แล้วครูเอาข้อสังเกตและข้อมูลต่างๆ มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน กระบวนการนี้เรียกว่า PLC – Professional Learning Community คือครูต้องทำงานเป็นกลุ่มหรือเป็นทีม ที่เรียกว่าเป็น community ทำงานไปเรียนรู้ไป โดยครูต้องพัฒนาทักษะในการเรียนรู้จากการปฏิบัติ (หน้าที่ครู) แบบที่เรียนรู้ร่วมกันกับเพื่อนครู

ผมกล่าวว่า กระทรวงฯ เน้นสั่งให้ครูไปรับการฝึกอบรม ครูไม่ได้อยากไปแต่ต้องจำใจไป ไปแล้วไม่ได้อะไร แต่ศิษย์เสียประโยชน์ เป็นการพรากครูไปจากศิษย์ พอผมกล่าวถึงตอนนี้ครูที่ฟังอยู่ก็จะ สรวลเสเฮฮา

หลังจากผมพูดจบ ครูพูดต่อ บอกว่า เพราะครูไม่อยากไปรับการฝึกอบรมตามคำสั่ง จึงเกิดอาชีพใหม่ ของครู คือรับจ้างไปรับการฝึกอบรมแทน เป็นความจริงที่น่าเศร้า และสะท้อนความล้มเหลว ที่เกิดจาก การถืออำนาจรวมศูนย์ของระบบบริหารการศึกษาของประเทศ


วิจารณ์ พานิช

๒๗ เมษายน ๒๕๕๙


หมายเลขบันทึก: 607705เขียนเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 09:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 09:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี