ประวัติหลวงพ่อวิริยังค์ ตอน พระอาจารย์มั่น ฯ พาพระวิริยังค์ไปทำศพพระอาจารย์เสาร์


จาก วัดอ้อมแก้ว จังหวัดนครพนม เดินทางต่อไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพพระอาจารย์เสาร์ กนฺตสีลเถระ โดยขึ้นรถโดยสารถึงวัดเลียบในตอนเย็น เป็นวัดที่พระอาจารย์มั่นอยู่มานาน ทำความเพียรสมาธิได้ผลดีมาก ...วัดเลียบ... เป็นวัดที่พระอาจายร์เสาร์จำพรรษาอยู่เป็นสิบๆปี เป็นวัดที่พระเถระหลายรูปเคยอยู๋ที่วัดนี้ ท่านเจ้าคุณธรรมเจดีย์(พนฺธุโล จูม) อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จังหวัดอุดรธานี ก็เคยเป็นสามเณรอยู่ที่นี่ แม้นพระอาจารย์มั่นเองยังได้สมาธิในขั้นแรกก็ที่วัดเลียบนี้เอง

เมื่อประชาชนรู้ข่าวว่าพระอาจารย์มั่นฯ มาพักอยู่ก็พากันมานมัสการ เมื่อญาติโยมอาราธนาให้แสดงธรรมท่านก็ไม่ขัดข้อง ท่านเทศนาว่า "บุคคลผู้ประพฤติตัวไม่ดีในพุทธพจน์ว่า ทุวิชาโนปราภโว ผู้รู้ชั่วทำตัวฉิบหาย เช่น เล่นไพ่ กินเหล้า ท่านแสดงว่า สุรา นารี กีฬาบัตร เที่ยวผู้หญิง พวกนี้จะพากันล่มหลวง หมายความว่า เมื่อตัวไม่ทำงานยังใช้เวลาเล่นโดยไม่มีประโยชน์ เสียเงิน เสียภาษีอากรของรัฐก็ขาดไป"

วัดบูรพาราม สถานที่ถวายพระราชทานเพลิงศพพระอาจารย์เสาร์ กนฺตสรโร มีญาติโยม ประชาชน พระอาจารย์ใหญ่ๆมาชุมนุมกัน หลวงพ่อวิริยังค์เล่าว่า... แต่ละองค์มีความสง่าและเหมือนซ่อนลึกลับแห่งความดีอะไรๆมากทีเดียว...เป็นการทำศพให้เป็นประโยชน์ เพราะการมาชุมนุมหรือประชุมกันที่นี่ไม่ง่ายนัก ต่างองค์ต่างอยู่คยละที่ละทางกันตามจังหวัดต่างๆ ส่วนมากจะอยู่ถิ่นกันดารการจะติดต่อย่อมลำบากมาก ครั้งนี้ถือเอาศพพระอาจารย์เสาร์เป็นมหาสันนิบาต นับว่าเป็นบุญตายิ่งนัก...

หลวงพ่อวิริยังค์บันทึกในตอนท้ายนี้ว่า ในวันหนึ่งที่วัดบูรพารามพระอาจารย์มั่นได้แสดงธรรม ณ ศาลาบูรพา รู้สึกแปลกใจที่ชาวจังหวัดอุบลฯมาฟังธรรมกันน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับที่ท่านเคยแสดงธรรมในที่อื่นๆ จะมีก้แต่ภิกษุสามเณรที่อยูประจำที่นั่นอยู่แล้ว

ท่านได้แสดงธรรมเกี่ยวกับการปฏิบัติกรรมฐานโดยตรงและปรมัตถนัย ...ธรรมนั้นอย่าเข้าใจว่าอยู่ที่ไหน อยู่ในตัวเรานี่เอง ที่ว่าอยู่ในคัมภีร์ใบลานนั้นไม่ใช่เพราะนั่นเพียงใบไม้ที่เขาเอามาจารึก ว่าอยุ่ในวัดก็ไม่ใช่ นั่นคือที่อยู่ของหมู่สงฆ์ ว่าอยู่บนอากาศป่าไม้ก็ไม่ใช่ ถ้าอย่างนั้นอยู่ที่ไหน? ก็อยู่ในตัวคนเรานี่เอง รูปธรรม นามธรรมอยู่ที่ไหน พระอรหันต์ก็อยู่ในตัวของเรา ท่านได้กล่าวคาถาว่า

อคฺคํฐนํ มนุสเสสุ มคฺคํษสตฺต วิสุทธิยา ... มนุษย์เป็นผู้ประเสริฐ สมารถทำให้แจ้งได้ซึ่งมรรคผลนิพพาน

............................

หมายเลขบันทึก: 607695เขียนเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 13:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 13:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี