วันที่ 9 ทดลองวิทย์แสนสนุก (26 พฤษภาคม 2559)

ลูกชาวนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดี...วันพฤหัสบดีสีแสด ^^

ทุกวันในการมาโรงเรียนต้องตื่นเช้า แต่ก่อนยอมรับเลยว่าเป็นคนที่ขี้เกียจตื่นเช้ามาก ไม่อยากจะเชื่อว่าจะมาเรียนอาชีพที่ต้องตื่นเช้าทุกวัน ต้องพยายามเข้าโรงเรียนก่อนเด็ก เช้านี้ก็เช่นกันต้องตื่นเช้ามาโรงเรียน...ฝึกทำหน้าที่ครูที่ดี เข้าโรงเรียนก่อนนักเรียน

พอไปถึงโรงเรียนก็คุมนักเรียนทำเวรเหมือนเดิม ก็เหมือนเช่นทุกวันที่ต้องคอยบอก คอยชี้ เดินไปเดินมาจนนักเรียนทำเวรเสร็จ บางคนไปนั่งเล่น ไม่ยอมช่วยเพื่อน แต่พอไปถามก็จะบอกว่าทำแล้ว เวรแต่ละเวรจะอยู่จุดเดิมในทุกๆวัน

  • รอยยิ้มน้อยๆ ของเด็กนักเรียน...อยู่ที่บ้านหนูจะจับไม้กวาดมากวาดบ้านไหมนะ?

หลังจากทำเวรเสร็จก็มาเข้าแถว โดยเช้าวันนี้บรรยากาศตอนเข้าแถวร้อนมาก เด็กๆบ่นกันเป็นแถว นอกจากจะสวดมนต์ ไหว้พระเสร็จ ก็มีกิจกรรมครูเวรอบรมนักเรียนอีก วันนี้เป็นวันที่นักเรียนแต่งชุดลูกเสื้อ ครูเลยอธิบายการแต่งกายอย่างถูกระเบียบให้นักเรียนได้รู้ เพื่อที่จะได้แต่งกายมาอย่างถูกระเบียบ

  • แต่งกายให้ถูกระเบียบ ครูตุ้ยได้กล่าวไว้....

วันนี้สอนวิชาวิทยาศาสตร์ป.6/1 และป.6/2 ซึ่งก่อนถึงชั่วโมงของ ป.6/1 ได้เตรียมของที่จะให้นักเรียนได้ทำการทดสอบหรือว่าการทดลอง เครื่องมือ อุปกรณ์ที่จะใช้ต้องได้ไปยืมที่ห้องวิทยาศาสตร์อาคารมัธยม โรงเรียนนี้ระดับประถมไม่มีห้องเรียนวิทยาศาสตร์

ในการจัดการเรียนการสอน หลักการสอนที่ดีของครู คือการจะให้เด็กทำอะไร ครูต้องทำก่อ ฉันก็ทำการทดสอบก่อนไปให้นักเรียนทำ วันนี้เป็๋นเรื่องการทดสอบแป้งจากอาหาร โดยการใช้สารละลายไอโอดีน ก่อนทำกิจกรรมการทดสอบฉันก็ใช้วิธีการอธิบายให้นักเรียนฟังก่อน ถึงเรื่องขั้นตอนการทำ และวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ตอนแรกจะได้สอนห้อง 6/1 ก่อน แต่ครูคิ้มได้ขอแลกชั่วโมง จึงได้สอนพรุ่งนี้แทน แต่ได้สอนแค่ ป.6/2 วันนี้ ตอนที่สอน นักเรียนก็ตั้งใจฟัง เพราะเราตกลงกันว่า ถ้านักเรียนคุยกันเสียงดังจะไม่ให้ทดลอง เมื่อเราสร้างข้อตกลงแล้ว นักเรียนก็จะยอมรับและทำตาม การทำการทดลองเป็นอะไรที่นักเรียนให้ความสนใจมาก นักเรียนจะอยากเรียนเพิ่มมากฃึ้น จากการสอนมาตั้งแต่วันแรกที่เปิดเรียน ชั่วโมงนี้เป็นชั่วโมงแรกที่มีการทดลอง เด็กสนใจ และอยากทำอีก เห็นได้ชัดเจนว่านักเรียนจะชอบปฏิบัติมากกว่านั่งเรียน แต่ในการสอนวิทยาศาสตร์นั้นจะให้นักเรียนทดลองทุกชั่วโมงเป็นไปไม่ได้ เพราะบางเรื่องไม่ใช้วิธีการทดลองในการเรียนรู้

  • เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนที่จะให้นักเรียนลงมือปฏิบัติ

จากนั้นให้นักเรียนมารับอุปกรณ์จากครู โดยในการทำการทดลอง ต้องมีหัวหน้ากลุ่ม เพื่อดูความเรียบร้อยของกลุ่ม และดูแลเพื่อนคณะใช้อุปกรณ์ต่างฉันจะคอยเตือนนักเรียนอยู่ตลอดเวลา ว่าสารที่ใช้อันตราย ห้ามสูดดม เพื่อไม่ให้นักเรียนเกิดความประมาทในขณะทำการทดลอง

  • นักเรียนสนใจ ตั้งใจทำ ตั้งใจดูการเปลี่ยนแปลงมาก


นอกจาการสอนแล้ว ฉันยังได้ช่วยเด็กพิเศษในการบวกเลข ซึ่งรู้สึกสงสารน้อง อยู่ป.6 แต่ความรู้ยังไม่ถึงอนุบาล พอสอนนับเลขโดยใช้นิ้วมือ พอนับจบห้านิ้ว นับต่อในนิ้วที่ 6 ไม่ได้ ไม่รู้จักตัวเลขว่าเป็นตัวเลขอะไร ฉันให้ลองเขียนเลข 1-10 ปรากฏว่าเขียนผิด แต่พอให้นับโดยฉันคอยกระตุ้นจะนับถึง 10 แต่ไม่สามารถเขียนได้ และไม่สามารถนับเองไม่ได้ จากที่คุยกับครูพี่เลี้ยง ครูเขาบอกว่าไม่ได้หวังให้เด็กคนนี้ต้องเก่งได้ แต่จะเน้นการสอนให้เขารู้จักใช้ชีวิตประจำวันให้เป็่น ซึ่งเด็กคนนี้แน่นอนว่าไม่สามารถเรียนรู้ได้เท่ากับเพื่อน แต่ถ้าเขาได้เรียนรู้เรื่องการใช้ชีวิต การใช้จ่ายเงิน รู้จักจำนวนเงิน ก็จะทำให้ ดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้ หากออกจากโรงเรียนไปแล้ว แน่นอนว่าคนเราเกิดมาจะไม่มีวันอยู่กับพ่อแม่ได้ตลอด ตั้งนั้นต้องทำให้เขาได้รู้จักการใช้ชีวิต เมื่อเขาอยู่คนเดียวในอนาคตเขาก็จะสามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้...คนเราเกิดมาต้นทุนต่างกัน ถ้าเราคิดว่าเราแย่ เราต้องมองคนที่แย่กว่า เพื่อที่จะนำมาเป็นแรงให้เรากำลังใจสู้ต่อไป

  • อนาคตหนูยังอีกไกล ระหว่างที่ครูอยู่ จะพยายามช่วยหนูนะ สู้ๆ

หลังจากสอนในตอนเช้าเสร็จ ต่อด้วยไปอยู่เวรห้องธุรการ ห้องธุรการเป็นห้องที่เย็นที่สุดในโรงเรียน เพราะเปิดแอร์ตลอด ตอนอยู่ในห้องกับนอกห้อง เหมือนกับอยู่คนละโลกเลย อยู่ห้องธุรการเย็นสบาย ได้ช่วยงานถ่ายเอกสาร และส่งเอกสารให้ผอ. และครูเซ็นต์


  • ห้องที่เต็มไปด้วยคณะครู และงานเอกสารของโรงเรียน

#หน้าที่หลักของครู คือการทำให้เด็กเกิดทักษะชีวิตเพื่อนำไปใช้ดำเนินชีวิตในสังคมได้ มากกว่าสอนให้อ่านหนังสือเป็น#

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิมพกานต์ จารเมือง (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

หน้าที่หลักคือสอนให้นักเรียนเป็นคนดี

มีระเบียบต่อการใช้เครื่องมือทดลอง

5555

สู้ๆครับ

เขียนเมื่อ 

ขจิต ฝอยทอง

ขอบคุณค่ะ ^^