ขอเสนอหลักการบันทึกบน G2K สำหรับครูฝึกสอน


ความจริงจะเขียนบันทึกอย่างไรก็ได้ตามใจปรารถนา สำคัญอยู่ที่ว่า ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์อย่างไร หรือจะเขียนให้ใครอ่าน แต่ถ้าหากต้องการแบ่งปันประสบการณ์งานฝึกสอน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของชุมชนเรียนรู้ครูเพื่อศิษย์ (PLC) ผมขอเสนอหลักการเขียนบันทึกสำหรับครูฝึกสอน ดังนี้ครับ

หลักการสำคัญคือ เขียนเรื่องเล่าเหตุการณ์จริงให้เห็นครบถ้วน ๔ มิติ คือ กระบวนทัศน์ กระบวนการ ผลลัพธ์ และความรู้สึก

  • เห็นกระบวนทัศน์ คือ เห็น "วิธีคิด" เพื่อที่จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจ "เหตุผล" และ "หลักฐาน" ของประเด็นนั้นๆ ที่หยิบมาแบ่งปัน คำว่า "วิธีคิด" ในที่นี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นวิธีคิดของผู้เขียนบันทึก อาจเป็นการเขียนเล่าเรื่องให้เห็นวิธีคิดของครูพี่เลี้ยง หรือเขียนให้เห็นบริบทและเหตุการณ์ให้ละเอียดพอที่ผู้อ่านจะสามารถต่อยอดกระบวนทัศน์ของตนเองได้
  • เห็นกระบวนการ คือ เห็นวิธีการทำ เห็นการปฏิบัติ ผู้อ่านอ่านแล้วรู้ว่า ทำอย่างไร เริ่มจากตรงไหน อะไรคือปัจจัยสำคัญ
  • เห็นผลลัพธ์ คือ เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการกระทำนั้นๆ โดยเฉพาะ พฤติกรรมของนักเรียนที่เปลี่ยนไป เห็นว่าอะไรยังคงเป็นปัญหา อะไรคือปัญญาที่ได้เรียนรู้จากสิ่งที่ได้เห็นหรือได้ทำ สิ่งสำคัญของขั้นตอนนี้คือ ต้องไม่ลืมเขียนสะท้อนการเรียนรู้ของตนเอง
  • เห็นความรู้สึก ไม่ใช่ต้องให้เห็นความรู้สึกของผู้เขียน แต่อยากให้ผู้เขียนเรียนรู้จากการสัมผัสรับรู้ถึงความรู้สึกของผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ หากขาดมิตินี้ไป เรื่องเล่าที่ได้จะกลายเป็นงานวิชาการ ซึ่งไม่น่าอ่านทันที

เอกสารวิชาการจะเน้นประเด็น "กระบวนทัศน์" นักปฏิบัติจะเขียนคู่มือแบบเน้น "กระบวนการ" และ "วิธีการปฏิบัติ" การเขียนรายงานให้ผู้บริหารยุคนี้เขาต้องมีมิติ "ผลลัพธ์" ส่วนบทละครนิยายจะให้ความสำคัญกับความรู้สึก แต่ถ้าจะเขียนแบ่งปันประสบการณ์ในชุมชนเรียนรู้ครูเพื่อศิษย์ ขอเสนอให้เขียนตามที่ได้เสนอมาครับ

หมายเลขบันทึก: 607312เขียนเมื่อ 27 พฤษภาคม 2016 13:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 พฤษภาคม 2016 13:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ขอบคุณอาจารย์สำหรับความคิดเห็นที่ให้มานะครับ
ผมจะนำความคิดเห็นนี้เข้าสู่คณะกรรมการประจำโครงการต่อไป ;)...

เป็นคำแนะที่น่าสนใจ

แต่นักศึกษา

ถ้าได้ฝึกการเขียนบ่อยๆ

ในขั้นต้นจะเขียนยังไม่ออก

พอเขียนไปนานจะได้การคิดวิเคราะห์และฝึกกระบวนการคิดครับ

ขอบคุณมากๆครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี