วันที่ 2 วันที่อยู่โรงเรียนได้คุ้มมาก (17 พฤษภาคม 2559)


วันที่สองของการมาฝึกสอน เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการควบคุมนักเรียนทำความสะอาดห้อง และทำงานตามเขตบริการของตนเอง วันนี้เปลี่ยนที่เข้าแถว เพราะพื้นสนามแฉะเนื่องจากฝนตกเมื่อวาน ขณะที่ทำกิจกรรมหน้าเสาธงออยู่นั้น ผู้อำนวยการโรงเรียนก็เรียกนักศึกษาทุกคนเข้าพบเพื่อปฐมนิเทศ พร้อมกับครูกำไล หัวหน้าฝ่ายบุคคล ซึ่ง ผอ.โกวิทย์ ได้กล่าวต้อนรับนักศึกษาทุกคนอย่างเป็นทางการ และแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนอย่างคร่าวๆ ทั้งเรื่องฝ่ายบุคลากรภายในโรงเรียน เรื่องการประชุมของโรงเรียน จากนั้นก็ได้ให้พวกเรานักศึกษาได้แนะนำตัวกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งวันนี้มีนักศึกษาจากสาขาปฐมวัยเพิ่มมาอีกหนึ่งคน

เมื่อแนะนำตัวเสร็จ ผอ.โกวิทย์ ก็เริ่มพูดเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ โรงเรียนบ้านแม่สาเป็นโรงเรียนที่จะมีกิจกรรมเยอะ ซึ่งก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับนักศึกษาฝึกสอนทุกคนที่จะได้ร่วมทำงานกับครู อาจจะเหนื่อยหน่อยแต่ก็ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง โรงเรียนบ้านแม่สาถือว่าเป็นโรงเรียนที่มีบุคลากรครบแต่ก็มีปัญหาอยู่เช่นกัน เนื่องจากโรงเรียนแม่สาเป็นโรงเรียนขยายโอกาส การจัดการเรียนการสอนจึงจะมีความยากกว่าโรงเรียนที่มีการสอนเพียงเฉพาะประถมเท่านั้น เพราะครูจะต้องสอนสลับชั้นไปมา และ ผอ.โกวิทย์ ก็ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือ การอยู่ร่วมกับบุคลากรคนอื่นๆภายในสถานศึกษา การวางตัวกับเด็ก และครูพี่เลี้ยง การเอาเรื่องดีๆของครูแต่ละท่านมาปรับใช้ในการดูแลเด็กนักเรียน

สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ อยากให้มีวินัย และมีความรับผิดชอบ เมื่อปฐมนิเทศเรียบร้อยก็เหลือเวลาอีก 1 ชม ถึงจะควบคุมเด็กไปรับประทานอาหาร ฉันจึงนั่งพิมพ์งานอยู่หน้าห้องชั้น ป.1/1 และศึกษาแผนการจัดการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์จากปีที่แล้ว เพราะจะต้องได้ร่วมกับครูพี่เลี้ยงเขียนแผนคณิตแบบ Open Approach ซึ่งเป็นประสบการณ์ใหม่

ช่วงพักรับประทานอาหารกลางวันของวันนี้ มีเรื่องให้รู้สึกตื่นเต้น เนื่องจากวันนี้มีอาจารย์ชาวต่างชาติมาสอนนักเรียน ทำให้ฉันได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยด้วย เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับฉันมาก เพราะต้องการฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาเอง แต่ก็คุยได้ไม่นานเพราะ อาจารย์ต้องรีบไปเตรียมตัวเพื่อสอนเด็กต่อ ในช่วงบ่ายนี้ฉันมีสอนศิลปะ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เป็นการจัดการเรียนการสอนที่พอถูไถไปได้ เด็กให้ความร่วมมือกับการทำกิจกรรม แต่ฉันยังอธิบายได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ต้องมีการฝึกฝนมากขึ้น

หลังจากการจัดการเรียนการสอนเสร็จฉันก็มานั่ง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับแผนคณิตต่อ หลังเลิกเรียนก็มาร่วมคิดทำแผนการสอนคณิตกับครูพี่เลี้ยง ซึ่งจะเป็นส่วนของการเตรียมเข้าสู่เนื้อหาก่อน กว่าจะเสร็จก็ล่วงเลยเวลาจนเกือบทุ่ม ถือว่าเป็นการอยู่โรงเรียนยาวนานที่สุดที่เคยอยู่มาเลย

หมายเลขบันทึก: 606724เขียนเมื่อ 17 พฤษภาคม 2016 23:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2016 21:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

บันทึกนี้ คือ บันทึกวันที่ ๒
แล้วบันทึกวันที่ ๑ หายไปไหน คุณครูฝ้าย

ป.ล. บันทึกนี้อยู่ผิดบล็อกนะ ลองแก้ไขครับ :)...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี