อบรม classstart.org มหาวิทยาลัยฟาฏอนี (1)

การอบรม classstart.org เพื่อใช้ในการเรียนการสอน

เมื่อวานวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2559 เดินทางมาที่สนามบินดอนเมือง เพื่อเดินทางต่อไปที่หาดใหญ่ สงขลาเพื่อไปอบรม www.classstart.org ให้อาจารย์มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ชื่อเดิมของมหาวิทยาลัยอิสลาม ท่านอาจารย์ดร.จันทวรรณ ของ www.gotoknow.org ส่งข้อมูลการอบรมต่อมาให้ผู้เขียนและได้แนะนำผู้เขียนกับมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ด้วยเป็นโอกาสให้ผู้เขียนได้มามหาวิทยาลัยซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดปัตตานี

ตอนมาที่ตอนเมืองพบว่าสนามบินดอนเมืองเปลี่ยนไปมาก แต่ก็เดินไกลมากด้วย โดยเฉพาะถ้าจะมาหาดใหญ่ มีเอกชนเข้ามาดำเนินการขายสินค้าหลายอย่าง แต่เสียดายพื้นที่ที่ประชาชนควรได้ใช้ แต่เข้าใจธุรกิจก็คือธุรกิจนะครับ

ท่านอาจารย์วิไลวรรณ กาเจร์และคนใกล้ตัวไปรับที่สนามบินหาดใหญ่ แล้วมาแวะที่ร้านไก่เดชาที่ใกล้ๆสนามบิน ผู้เขียนเลยมีโอกาสได้กินชาชัก และข้าวไก่ทอดเนื่องจากข้าวหมกไก่ต้มหมด คนนี้เต็มร้านเลย การเดินทางบางทีระหว่างทางก็น่าสนใจกว่าปลายทางนะครับ แต่ขอย้ำว่าข้าวไก่ทอดร้านนี้อร่อยไม่แพ้ข้าวไก่ต้ม...

ตอนเย็นท่านอาจารย์ผศ.ดร. จารุวัจน์ ชาฟีอีย์ สองเมือง บล็อกเกอร์ของเราพาชมมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ชอบใจบรรยากาศที่สามารถพัฒนามหาวิทยาลัยได้มากเลย ผู้เขียนเพิ่งสังเกตว่าผู้เขียนถ่ายภาพทางเข้ามหาวิทยาลัยฝั่งทางภาษาที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษให้ผู้อ่านทายว่าเป็นภาษาอะไร...

จากการสอบถามอาจารย์ผศ.ดร. จารุวัจน์ ชาฟีอีย์ สองเมือง ท่านเล่าว่าตอนนี้มีนักศึกษานานาชาติมาเรียนที่นี่ค่อนข้างมาก ผู้เขียนมีโอกาสไปดูมัสยิดในมหาวิทยาลัย มัสยิดสง่างามอยู่กลางมหาวิทยาลัยเลย

ได้ผ่านไปดูอาคารเรียนรวมเฉลิมพระเกียรติ ที่พบว่าใหญ่มาก มีหลายชั้นสามารถบรรจุคนได้จำนวนมากด้วย ถ้ามีโอกาสดูด้านข้างจะเหมือนสถาปัตยกรรมของโรมันโบราณ

คณะศึกษาและคณะศิลปศาสตร์ฯก็น่าไปเรียนมาก ที่คณะศึกษาศาสตร์มีหลักสูตรครู 5 ปี และที่คณะศิลปศาสตร์ฯก็มีหลักสตรภาษาอังกฤษ 5 ปี ด้วยเช่นกัน ปกติเราจะพบแต่หลักสูตรศิปลศาตร์ฯเรียนแค่ 4 ปี แต่ที่นี้เรียน 5 ปี ลองไปอ่านรายละเอียดในlink นะครับ

ตอนเย็นแวะไปร้านนัดพบกันท่านผศ.ดร. จารุวัจน์ ชาฟีอีย์ สองเมือง พาไปกินข้าวยำน้ำบูดู อร่อยมาก แถมด้วยชาอีก 1 แก้ว แก้วใหญ่มากเหมือนที่มหาวิทยาลัยศิลปากร สนามจันทร์เลย ดูภาพแก้วข้างมืออาจารย์ผศ.ดร. จารุวัจน์ ชาฟีอีย์ สองเมือง นะครับ คืนนี้จะนอนหลับไหมเนี่ย...


ผศ.โสรัตน์ อับดุลสตา คณบดีคณะศิลปศาสตร์ฯ (ขวามือ)

วันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2559 นี้มีอบรมอาจารย์มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ชื่อเดิมของมหาวิทยาลัยอิสลาม แล้วจะเอาภาพการอบรมเรื่อง Flipped classroom หรือห้องเรียนกลับทางและเรื่อง www.classstart.org

สำหรับการใช้ในการเรียนการสอนมาให้ดูนะครับ ยังเขียนไม่จบจะมาเขียนเพิ่มข้อมูลอีกนะครับ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

เจอสมาชิกหลายท่านมากๆ

เขียนเมื่อ 

มหาวิทยาลัยฟาฏอนี สวยมากนะคะ .... บรรยากาศดีจังค่ะ

ขอบคุณมากเลยค่ะ อ.ขจิต ที่ช่วยเผยแพร่ ClassStart ค่ะ

เดินทางทั่วถิ่นไทยให้วิทยาทานทั้งครูและนักเรียนอย่างนี้ ได้กุศลสูงค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับพี่เปิ้น

สวยมากๆเลย

แต่ว่าเสียดายไม่พบนักศึกษา

พบแต่อาจารย์

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับอาจาร์ดร.จันทวรรณ

มากครับ

ที่ช่วยส่งต่อข้อมูลให้ผมไปช่วยอบรมอาจารย์

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับพี่ใหญ่

สาธุๆเลยครับ

ได้เห็นบริบทของการสอนมหาวิทยาลัยที่เป็นอิสลามด้วยครับ