ป้องกันกำจัดโรคแมลงแบบปลอดสารพิษ ทางเลือกใหม่ของเกษตรรุ่นใหม่


ป้องกันกำจัดโรคแมลงแบบปลอดสารพิษ ทางเลือกใหม่ของเกษตรรุ่นใหม่

ต้องยอมรับกันนะครับว่า เทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทกับประชาชนคนทั่วไป และในกลุ่มของพี่น้องเกษตรกรทั่วทั้งประเทศ โซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง เว็บไซต์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และไลน์ ก็ค่อนข้างมีอิทธิพลจากระบบการใช้งานผ่านระบบมือถือสมาร์ทโฟน โดยสามารถเข้าถึงตั้งแต่ระดับอายุน้อยๆไปจนถึงผู้สูงอายุ จากระบบ

ท่านผู้อ่านอาจจะงงๆ นะครับ ว่าเอ

ปัจจุบันเราสามารถที่จะนำเข้าและส่งออกผลิตภัณฑ์และปัจจัยต่างๆ ที่มีคุณภาพดีและไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้สินค้ามีราคาต่ำลง และเกิดการรับรู้ไปยังกลุ่มผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วทั้งในและต่างประเทศชมรมเกษตรปลอดสารพิษ เราก็เช่นเดียวกันครับ มี่ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยไร้สารพิษทั้งในส่วนที่คัดเลือกจากต่างประเทศโดยตรงมาบริการ และมีผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่ปลอดภัยไร้สารพิษที่ผลิตเองมาบริการพี่น้องเกษตรกรในประเทศและส่งออกไปยังกลุ่มเพื่อนบ้านอาเซียนของเราอีกด้วย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์ อินดิวเซอร์ (Inducer)” เป็นจุลินทรีย์ไตรโคเดอร์ม่าที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องใบจุด ใบด่าง ใบดำ โรครากเน่าโคนเน่า, “ไบโอเซ็นเซอร์ (Bio Sensor)” ทำหน้าที่ในเรื่องของการปราบโรคแคงเกอร์ในพืชตระกูลส้ม มะนาว มะกรูด ฯลฯ แก้ปัญหาโรคแอนแทรกโนส โรคกุ้งแห้งในพริก โรคเหี่ยวเขียวที่มี่สาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย, “คัทออฟ (Cut Off)”เป็นจุลินทรีย์ชีวภาพที่ทำหน้าที่ในเรื่องการปราบเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง รวมถึงแมลงศัตรูพืชต่างๆ, “ไบโอแทค (Biotac)เป็นจุลินทรีย์บีทีชีวภาพปราบหนอน โดยเฉพาะ และ “ฟอร์ทราน “Fortran)” จุลินทรีย์ชีวภาพกำจัดปลวกร้ายในบ้านเรือน รวมถึงสวนยาง สวนปาล์ม พืชไร่ไม้ผลอื่นๆ ที่ถูกปลวกรบกวน ก็สามารถใช้จุลินทรีย์ “ฟอร์ทราน” ไปกำจัดได้

เมื่อท่านผู้อ่านและพี่น้องเกษตรกรที่สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้มากขึ้น ก็มีทางเลือกมากขึ้นนะครับ มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องโรค แมลง เพลี้ย หนอน รา และไรก็ไม่จำเป็นต้องใช้แต่สิ่งเดิม ๆ โดยเฉพาะยาฆ่าแมลง สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บในระยะยาว ทำให้สูญเสียเงินทองที่อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบมาตั้งแต่วัยหนุ่มต้องมาหมดสิ้นไปในช่วงบั้นปลาย ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนะครับ ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าล้ำสมัยปัจจัยการผลิตภาคการเกษตรด้านชีวภาพ ด้านนาโน ก็สามารถที่จะดูแลแก้ปัญหาผลผลิต พืชไร่ไม้ผลให้พี่น้องเกษตรกรได้ดีไม่แพ้สารเคมีที่เป็นอันตรายเลยทีเดียวเชียวนะครับ

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษwww.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 606483เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 15:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 15:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี