ปลูกพืชผักเพื่อขายจำเป็นต้องใช้ปัจจัยเสริมเพิ่มผผลิต (2)


ปลูกพืชผักเพื่อขายจำเป็นต้องใช้ปัจจัยเสริมเพิ่มผผลิต

คำว่า “ผลผลิตที่เราต้องการ” นี้สำคัญนะครับ เพราะแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนกันบางคนทำเกษตรกรรมแบบพออยู่พอกิน บางคนทำเป็นธุรกิจ ทำเพื่อขาย นำรายได้มาเกื้อหนุนจุนเจือสมาชิกในครอบครัว ใช้หนี้ใช้สิน ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่พร่างพรูอยู่ตลอดทุกเมื่อเชื่อวัน ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญเรื่องที่สำคัญคือ เรื่องทำอย่างไรให้ผลผลิตเพียงพอกับความต้องการ

ถ้าท่านผู้อ่านเป็นหนึ่งในเกษตรกรที่กำลังมีแนวคิดแบบนี้ ก็ต้องค่อยๆ เรียนรู้นะครับ ว่าการใส่ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกที่หมักกันเพียงสองสามเดือนแล้วจะให้พืชที่เราปลูกอยู่ได้รับแร่ธาตุและสารอาหารที่ครบถ้วน ทั้งธาตุหลักอย่าง ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมธาตุรอง แคลเซียม แมกนีเซียม กำมะถัน ธาตุเสริม เหล็ก ทองแดง แมงกานีส สังกะสี โบรอน โมลิบดินั่ม นิกเกิ้ล ไทเทเนียม ซิลิก้า ไคโตซาน ฯลฯ ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะระยะเวลาการในการหมัก การย่อยสลายนั้นน้อยเกินไป

ดังนั้นจึงมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเรื่องสารปรับปรุงบำรุงดินเยอะแยะมากมายออกมารับใช้พี่น้องเกษตรกรให้เลือกใช้ ซึ่งท่านผู้อ่านและพี่น้องเกษตรกรก็จำเป็นที่จะต้องทราบก่อนนะครับว่าดินของเรานั้นมีปัญหาในด้านใดถ้าเป็นปัญหาทางด้านดินเป็นกรด ดินเปรี้ยว อันนี้ก็ต้องใช้สารปรับปรุงดินที่เป็นกลุ่มของปูนอย่าง ปูนมาร์ล ปูนเปลือกหอยปูนเผา ปูนขาวโดโลไมท์ ฟอสเฟตและถ้าดินของเราเป็นด่าง ก็ต้องแก้ด้วยกลุ่มของอินทรียวัตถุ (อาศัยกรดอินทรีย์จากกิจกรรมของจุลินทรีย์), ยิปซั่ม และ ภูไมท์ซัลเฟตถุงแดงแต่ถ้าดินที่ขาดแคลนแร่ธาตุสารอาหาร ขาดแคลนความอุดมสมบูรณ์ อันนี้ก็จำเป็นต้องเสริมกลุ่มของปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ แต่ดังที่ได้ทราบว่าปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์นั้นไม่สามารถที่จะตอบสนองเรื่องสารอาหารให้เพียงพอต่อการเพิ่มผลผลิตในแบบทันทีทันใดได้

หินแร่ภูเขาไฟในโลกนี้มีมากมายหลายชนิด บ้างก็นำไปใช้ในการกลบฝังกากกัมมันตภาพรังสีบ้างก็นำไปใช้ในการกรองน้ำเสีย ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ในบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟ บ้างก็นำไปใช้ในการจับกลิ่นเหม็นในตึก อาคาร เครื่องกรองอากาศ บ้างก็นำไปเคลือบกับปุ๋ยให้กลายเป็นปุ๋ยละลายช้าที่ญี่ปุ่นทำขายเยอะแยะมากมาย บ้างก็นำไปใช้จับก๊าซพิษของเสียในบ่อกุ้งบ่อปลา จับกลิ่นเหม็นป้องกันแมลงวันในคอกสัตว์เล้าไก่ ฯลฯ

จะเห็นได้ว่าหินแร่ภูเขาไฟที่อยู่ใต้เปลือกโลกเรียกว่า “แมกมา” มีความร้อยเป็นร้อยเป็นพันองศาเซลเซียส พอระเบิดเกิดขึ้นมาเป็น “ลาวา” หลุดพ้นจากแรงอัดมหาศาลใต้เปลือกโลก เจอบรรยากาศที่บางเบาจึงพองตัวก๊าซและไอน้ำระเหยออก บวมพองเหมือนข้าวโพดคั่ว ((Sio2 à H4Sio4) ที่ละลายน้ำแตกตัวเป็นซิลิสิค แอซิดได้อีกกว่า 70 % ซึ่งช่วยให้เซลล์พืชที่ได้รับเข้าไปสะสมอย่างเพียงพอสามารถที่จะยับยั้งป้องกั้นโรคแมลงเพลี้ยหนอน รา ไร ไม่ให้รบกวนได้

แร่ธาตุและสารอาหารที่มีความหลากหลาย มากกว่าปุ๋ยเคมีที่มีแต่เพียงธาตุหลัก

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 606477เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 15:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 15:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี