ภัยแล้ง หายนะแห่งสงครามการแย่งน้ำรับมือด้วยการเตรียมโอ่งรองรับน้ำฝนกันเถอะ


นับวันปัญหาภัยแล้งเริ่มคืบคลานเข้ามาในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้นทุกขณะ ล่าสุดทางรัฐบาลได้มีการเฝ้าจับตาราคาของน้ำดื่มตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อปกป้องมิให้ประชาชนเดือดร้อนจากรากคาน้ำดื่มที่อาจจะมีการเพิ่มราคาขึ้นมา อันเป็นผลเกี่ยวเนื่องจากปัญหาภัยแล้ง

ขณะนี้ก็มีรายงานจากเพื่อนสมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ว่าน้ำเค็มได้ขึ้นไปสูงถึงสะพานนวลฉวี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ตำบลบางขะแยง อำเภอเมืองจังหวัดปทุมธานี ซึ่งถือว่าระดับน้ำเค็มได้คืบคลานขึ้นไปสูงและเร็วกว่าทุกๆปี ประกอบกับน้ำในเขื่อนต่างๆ ทีลดน้อยลงทุกวัน จนไม่สามารถปล่อยน้ำมาหล่อเลี้ยงระบบนิเวศน์และยันกับน้ำเค็มได้เพียงพอ

สถานการณ์ต่างๆ เหล่านี้ชวนให้คิดเหมือนกันนะครับ ว่าต่อไปราคาน้ำดื่มก็อาจจะแพง น้ำที่ใช้ในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมก็จำเป็นต้องซื้อหรืออาจจะมีการจ่ายเงินได้ในอนาคต เราๆ ท่านๆ นี้ก็อาจจะตกอยู่ในความเสี่ยงในเรื่องของน้ำ ภายใต้สถานการณ์ภัยแล้ง ที่มีสาเหตุมากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเรื่อง เอลณีโญ, โลกร้อน, อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง, เขื่อนในพื้นที่เหมาะสมที่ไม่เพียงพอ,ทรัพยากรป่าไม้ ฯลฯ

การช่วยเหลือตนเองเบื้องต้น แบบสูงสุดคืนสู่สามัญด้วยการเตรียมโอ่งไว้รองรับน้ำในช่วงฤดูฝน หรือฤดูกาลที่มีฝนตก ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีในการลดต้นทุนการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรในชนบท ไม่ต้องรอคอยแต่น้ำประปา หรือน้ำดื่มที่เป็นขวดจากนายทุนแต่เพียงอย่างเดียว ตระเตรียมไว้ให้พร้อมด้วยตนเอง ก็ช่วยให้เราไม่ตกอยู่ในความเสี่ยงจากปัญหาภัยแล้งนี้ และถ้าจะให้ดีนะครับ การสร้างสระน้ำประจำฟาร์มส่วนตัวของตนเอง เพื่อการเกษตร ก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งในการป้องกันความเสี่ยง โดยเฉพาะอาชีพเกษตรกรรม ที่จำเป็นต้องใช้ “น้ำ” ในการเพาะปลูก

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 606473เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 15:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 15:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี