พาลูกสาวชาวปราก..ท่องเที่ยวไทย?


Dasa ... เป็นเพื่อนของลูกสาวคนโต ที่ไปเรียนที่อังกฤษ.....เมื่อไม่นานมานี้ .... Dasa เธออยากมาเที่ยวเมืองไทยมากๆ.... เธอลงทุนเก็บเงิน... แล้วมาเมืองไทยค่ะ .... เธอเป็นชาวปราก....ซึ่งบอกชื่่อเมืองก็พอรู้ว่า...มาจากเมืองที่แสนสวยมากๆ นะคะ ... ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสุดโรแมนติกอีกเมืองหนึ่งของโลก .... อาจเพราะมีสถาปัตยกรรม ..อันหลากหลายที่เก่าแก่และงดงาม ไม่ว่าจะเป็น ปราสาท อาคาร บ้านเรือน สะพาน หรือโบสถ์ รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม จนได้รับการประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกด้านวัฒนธรรม เมื่อ ค.ศ.1992 .... จึงไม่แปลกใจที่นักเดินทางจากทั่วโลก มักแวะเวียนไปท่องเที่ยว "เมืองปราก" (Prague) .... เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดใน "สาธารณรัฐเช็ก" ..... แต่ก็ยังมีปัญหาค่ะ .... เพราะปรากเป็นประเทศที่ไม่ติดทะเลค่ะ ....

วันนั้นผู้เขียนและ น.พ. สมพนธ์ .... พาDasa ไปทานที่หัวหิน .... ไปทานอาหารทะเลและชม ชายทะเลหัวหิน ค่ะ... เธอชอบมากๆ ค่ะ .... และช่วงนั้นที่จังหวัดเพชรบุรี ... มีงานพระนครคีรีพอดี กลางคืนจึงพาไปเที่ยว ... ไปทาน... "ไอติมปั่น" .. ข้าวหลาม ... ทานข้าวเหนียวมะม่วง ... และชม ปูนปั้นในวัดเมืองเพชร .... เธอสนุกมากๆ ค่ะ .... แต่บ้านเราร้อนมากๆ นะคะ เมื่อเทียบกับอากาศที่ "ปราก" ....


จากนั้นก็พาไปเที่ยวที่ตลาดน้ำอัมพวา ... นั่งเรือด่วนไปขึ้นที่ท่าน้ำนนท์ และไป ชมวัดพระแก้วมรกต .... Dasa สนุกสนานกับอาหารไทย .... เที่ยวชมศิลปะวัฒนธรรมไทย ... ซึ่งที่บ้านเมืองของเธอไม่มีนะคะโดยเฉพาะ "อาหารทะเล".... ตอนแรกก็กลัวว่าที่จะมีปัญหาเรื่อง ระบบของลำไส้ เพราะทานอาหารบ้านเรา น่าร้อน ฤดูร้อน ... ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องท้องเสีย ถ่ายท้อง นะคะ...โดยเฉพาะ มะม่วงสุก เป็นผลไม้ที่เธอชอบมากที่สุด .... แต่ผู้เขียนดีใจมากๆ ที่เธอไม่เป็นอะไรเลยค่ะก่อนกลับไปทำงานที่London ... Dasaถามผู้เขียนว่า .... ที่เมืองไทย "อาหารไทย" มีมากมายหลายขนิด ... ทำไม่คนไทยถึงตัวเล็กจังเลย555 ... คุณแม่ไม่รู้จะตอบยังไงดีค่ะ ... นั่งนึกตั้งนานค่ะ ... ตอบไปว่าเป็นเพราะ ... พันธุกรรมและโครงสร้างของเผ่าพันธ์มั่ง 5555 ... คงจะจริงที่Dasaถามเช่นนั้น ... อาหารบนโต๊ะมีหลากหลาย ... และกินกันตั้ง 3 มื้อใหญ่ๆ แต่ภาพรวมแล้วความสูงของคนไทยก็ได้แค่นี้ นะคะ 555


ขอบคุณที่อ่านบันทึกนี้นะคะ

21 เมษายน 2559

หมายเลขบันทึก: 605218เขียนเมื่อ 21 เมษายน 2016 08:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 เมษายน 2016 08:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

มีลูกสาวเพิ่มน่ารักมากๆครับ

กลับไปซะแล้ว

555

ขอบคุณ น้อง ดร.ขจิต มากๆ ค่ะ


อยากไปกินด้วยจังที่เหลือๆก็ได้..๕

บันทึกนี้สะท้อนความสุขของผู้มาเยือนและเจ้าของบ้านครบทุกรสนะคะ...

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี