๓๘๗. ร่วมงานบุญขึ้นบ้านใหม่..ได้สนทนาธรรมกับเจ้าคณะภาคฯ


ฝึกพระบวชใหม่..ดูได้จากการให้กวาดลานวัด จับไม้กวาดเป็นไหม ฝึกความอดทน ฝึกสมาธิ ฝึกสติและวินับ ฝึกจิตอาสา มีใจพัฒนาเพื่อส่วนรวม..บางองค์ก็ฝึกได้เร็ว บางองค์ฝึกยากมาก เป็นเดือนก็ยังไม่เห็นผล และบางองค์ก็ไม่ต้องฝึก เพราะเขาไม่รับอะไรเลย ก็ต้องปล่อยไป พระพุทธองค์ตรัสว่า...ยากเกินโปรด คดเกินดัด เป็นกรรมของสัตว์ ก็ต้องปล่อยวาง”

ผมไม่สันทัดในการขับรถตอนกลางคืน..จึงมักจะปฏิเสธงานเลี้ยงรุ่น ชุมนุมพบปะกับเพื่อนๆ มาหลายครั้งหลายครา..วันศุกร์ที่ผ่านมาก็เช่นเดียวกัน ที่บ้านของเพื่อน สมัยเรียนมัธยมโรงเรียนปากเกร็ด..เธอชื่อ คุณตุ๊ก พัชรา..พบเจอกันแต่ในไลน์ ถามไปถามมา จึงทราบว่า..เธอจัดงานขึ้นบ้านใหม่ เลี้ยงพระตอนเพล เย็น..พบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ

พอผมทราบว่า มีงานทำบุญบ้าน ก็ตัดสินใจ เดินทางไปได้ในทันที โอกาสดีๆที่จะได้ร่วมทำบุญและรู้จักบ้านเธอด้วย อยู่ในเขต อ.บางเลน จ.นครปฐม บ้านคุณตุ๊ก..จริงๆแล้วอยู่กรุงเทพฯ หลังนี้ เป็นหลังที่ ๒ ที่เธอกับสามี ปลูกไว้ด้านหลังโรงงาน ที่เธอและครอบครัว บริหารจัดการเกี่ยวกับการผลิตท่อ พีวีซี..เป็นโรงงานที่ค่อนข้างใหญ่แห่งหนึ่ง ในย่านนี้..

๑๐.๓๐ น ผมเดินทางไปถึงบ้านงาน พระคุณเจ้า..๙ รูป เดินทางมาพอดี..ผมมีโอกาสได้นั่งใกล้อาสนะสงฆ์ รับศีล ฟังพระ รับพร มองไปรอบๆ เห็นมีญาติผู้ใหญ่ สูงวัย ผมจึงช่วยหยิบฉวยสำรับกับข้าว ประสานการดูแลทั่วไป ให้บรรยากาศของงานดูเรียบร้อยและคล่องตัวยิ่งขึ้น

บ้านคุณตุ๊ก..สามี..นำเสนอว่า ได้ออกแบบเอง โดยใช้สถาปนึก อยากได้แบบไหน ก็บอกช่างให้ทำให้ เป็นบ้านใต้ถุนสูงไม่มาก พอให้มองเห็นโล่ง ๆ ขณะที่พระคุณเจ้า เดินประพรมน้ำพระพุทธมนต์ตามห้องต่างๆ ผมเดินตามไปด้วย ก็พบ..ห้องนอนเยอะจริงๆ แต่ละห้องกว้างขวาง ตกแต่งไว้อย่างสวยงามลงตัว มองดูแล้ว..สร้างถูกทิศุถูกทาง รับลมและแสงแดด อากาศถ่ายเททุกห้อง ที่สำคัญรอบบ้าน มีไม้ดอก ที่ส่งกลิ่นหอมมากๆ

ในงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่..วันนี้..มีข้อสังเกตอย่างหนึ่ง คือ พระคุณเจ้า..สวด..นานเป็นพิเศษ จนสามีคุณตุ๊ก..ที่นั่งแถวหน้าสุด ถึงกับเหน็บชา ผมต้องบอกว่า..

“พี่..โชคดีแล้ว จะหาคณะสงฆ์ที่สวดนานอย่างนี้ ยากมาก พระคุณเจ้า..คงเห็นว่า เป็นบ้านใหม่ ที่ปลูกในโรงงานใหญ่โต..จะสวดมนต์แบบธรรมดาสามัญคงไม่งาม ท่านสวดบทธรรมจักรฯ บทที่บูชาพระคุณ พระรัตนตรัย ชุมนุมเทวดา บูชาเจ้าที่เจ้าทางเทวดาอารักษ์ และสวดให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวและบริวาร ลงท้ายด้วย..ชยันโต..จนครบสูตรของบทสวดงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่..แล้วในช่วงท้าย..พระคุณเจ้าเดินประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ไปทั่วโรงงาน..ก็ยิ่งสร้างขวัญและกำลังใจ..ให้คุณตุ๊กและครอบครัว พัฒนากิจการโรงงานให้รุ่งเรืองได้..ต่อไป

ผมกลับถึงบ้าน ๑๘.๓๐ น. ขณะขับรถ..มีความรู้สึกดีๆ ที่เกิดจากการไปร่วมงานบุญในวันนี้ มีโอกาสได้สนทนากับเจ้าอาวาส ประธานในพิธีสงฆ์ เริ่มจากประโยคที่ผมเรียนท่านว่า...

“วันนี้..พระอาจารย์สวด..แบบ จัดเต็มเลยนะครับ...” พระอาจารย์ยิ้มให้ผม ถามผมว่า...”โยม อยู่ที่ไหน..” “ผมเป็นครู..อยู่เมืองกาญจน์ ครับ อาจารย์ครับ..ที่วัดมีพระกี่รูปครับ..” “ มีทั้งหมด ๔ รูปเท่านั้นแหละโยม ที่เห็นนั่งอยู่นี้ ก็ไปยืมเขามาจากวัดข้างๆ” จากนั้นพระอาจารย์ก็พูดต่อไปอีกว่า...”ใครจะอยากบวชที่วัดของฉัน ถ้าบวชแล้วต้องปฎิบัติ ต้องทำงาน ตื่นตั้งแต่ตีสามตีสี่ รดน้ำต้นไม้ เก็บกวาดลานวัด...”

“ฉันจบธรรมศาสตร์นะโยม เป็นถึงเจ้าคณะภาคฯ จะมาบวชเล่นๆคงไม่ได้ และเราก็ต้องขอข้าวเขากินด้วย..ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์...” ผมรู้สึกตะลึงงัน ในความรู้ความสามารถของพระอาจารย์

“โยม..ทำ มะ สาด นะโยม เช้าขึ้นมาทำงาน ทำตัวให้ขยัน สาดน้ำรดต้นไม้ ให้วัดมีความร่มเย็น เป็นเจ้าคณะภาคพื้นดินนี้..มันยิ่งใหญ่ในใจมากนะโยม...” ผมอมยิ้มไว้ ไม่กล้าหัวเราะออกมาดังๆ

ธรรมศาสตร์ (น้ำ) กับ เจ้าคณะภาค..(พื้นดิน)...เป็นแนวคิดของพระอาจารย์..ที่เป็นธรรมชาตินิยม จนท้ายที่สุด..ท่านได้.ให้ข้อคิด..ที่เปรียบเทียบกันได้ ระหว่างพระบวชใหม่กับนักเรียน..ได้เป็นอย่างดี

“โยม..จะฝึกพระบวชใหม่..ดูได้จากการให้กวาดลานวัด จับไม้กวาดเป็นไหม ฝึกความอดทน ฝึกสมาธิ ฝึกสติและวินัย ฝึกจิตอาสา มีใจพัฒนาเพื่อส่วนรวม..บางองค์ก็ฝึกได้เร็ว บางองค์ฝึกยากมาก ฝึกเป็นเดือนก็ยังไม่เห็นผล และบางองค์ก็ไม่ต้องฝึก เพราะเขาไม่รับอะไรเลย ก็ต้องปล่อยไป พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ว่า...ยากเกินโปรด คดเกินดัด เป็นกรรมของสัตว์ ก็ต้องปล่อยวาง”

ครับ...ข้อคิดที่ได้จากงานขึ้นบ้านใหม่..ของเพื่อน...ช่างยิ่งใหญ่..และให้คุณค่า..แก่ชีวิต..ไม่น้อยเลยจริงๆ

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๙ เมษายน ๒๕๕๙

หมายเลขบันทึก: 604720เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2016 03:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 เมษายน 2016 00:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

ขอบใจแนวคิดท่านเจ้าอาวาสครับ

ครับ....ยังมีอีก บางประโยค ที่น่าสนใจ..ท่านพูดว่า

"...อาตมาก็รู้ว่ามันดี วิปัสนากรรมฐาน น่ะ นั่งหลับตา ทำสมาธิ นานๆ แต่งานไม่ได้ บางคน ใจฟุ้งซ่านไปเรื่อย อาตมาคิดว่า ทำงานนี่แหละ ดีที่สุด ฝึกจิต ฝึกใจ ทำให้มีสติ มีสมาธิอยู่กับงานที่เราทำ อาตมา เลยใช้วิธี วืปัสนากรรม กร..."

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี