HS
นางสาว หทัยรัตน์ เส็งนา

นักการเงินผู้มากความสามารถและเป็นเจ้าของปริญญาถึง 3 ใบ...หนุ่มนักการเงินผู้มากความสามารถและเป็นเจ้าของปริญญาถึง 3 ใบ “มาร์ก-ม.ล.จุลจักร จักรพันธุ์” ที่ปรึกษาทางด้านการเงินของบริษัท KPMG Phoomchai Holdings

หนุ่มมาร์กเกิดมาในครอบครัวที่สมาชิกทุกคนทำงานเกี่ยวกับการเงินกันหมด โดยคุณพ่อ “ม.ร.ว.ตราจักร จักรพันธุ์” เคยทำอยู่แผนกสินเชื่อธนาคารกรุงเทพ ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน บริษัท เชิดชูเกียรติ ส่วนคุณแม่ “คุณอรวรรณ จักรพันธุ์ ณ อยุธยา” ทำงานอยู่แผนก Private Banking ให้กับธนาคารกรุงเทพ และพี่สาว “ม.ล.ตรีนุช สิริวัฒนภักดี” ก็ยังเคยทำอยู่ธนาคารซิตี้แบงก์ สาขาประเทศไทย อีกด้วย จึงทำให้เขาซึมซับและสนใจโลกของการเงินโดยไม่รู้ตัว ความสนใจนี้อาจมาจากความผูกพันตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาที่หลังเลิกเรียนจะต้องไปนั่งรอคุณพ่อและคุณแม่ที่ทำงานทุกวัน จึงทำให้เขาเริ่มสนใจทางด้านการเงิน เศรษฐศาสตร์ และการลงทุน มาตั้งแต่เด็กๆ แต่เราแอบรู้มาว่าตอนเรียนปริญญาตรี ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขากลับเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา "ที่ผมเลือกเรียนวิศวะก็เพราะว่าผมต้องการเอาพื้นฐานการวิเคราะห์มาใช้ควบคู่กับด้านการเงิน มันเหมือนเป็นคอนเซ็ปต์ของเด็กวิศวะส่วนใหญ่ที่มาเรียนวิศวะเพื่อเอาพื้นฐานการวิเคราะห์ แต่พอเรียนปริญญาโทก็จะไปเรียนสายการเงินกัน" โดยหนุ่มมาร์กเลือกเรียนปริญญาโท สาขา Business and Managerial Economics คณะเศรษฐศาสตร์ (ภาคภาษาอังกฤษ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากนั้นเขาจึงไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ และคว้าปริญญาใบที่ 3 คือ ปริญญาโท สาขา Analysis, Design & Management of Information System จากมหาวิทยาลัย London School of Economics and Political Science (LSE) เส้นทางการทำงานของหนุ่มคนนี้ เริ่มจากงานทางด้านวิศวะที่บริษัท TCC Hotel Group ประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 2 ปี ในตำแหน่ง Engineer and Project Coordidator โครงการ Park International Hotel ซึ่งเป็นโปรเจกต์ปรับปรุงโรงแรมในลอนดอน มีหน้าที่ตรวจสอบความคืบหน้าและรายงานมาที่กรุงเทพฯ แต่เมื่อได้ลองทำไปสักพักแล้วรู้ตัวว่าใจเอนเอียงมาด้านการเงินแน่ๆ จึงเก็บกระเป๋ากลับเมืองไทย และเริ่มเข้าสู่โหมดงานทางด้านการเงินอย่างสมบูรณ์แบบ โดยเริ่มต้นที่ตำแหน่ง Graduate Training Program แผนก Investment Banking ของธนาคารข้ามชาติ UBS Securities (Thailand) โดยดูแลเกี่ยวกับการออกหุ้น Initial Public Offering (IPO) หรือการเสนอขายหุ้นใหม่สู่ตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งการทำ Hybrid Bond

ปัจจุบันมาร์กทำงานเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ตำแหน่ง Senior Associate แผนก Finance Advisory บริษัท KPMG Phoomchai Holdings คอยให้คำปรึกษาทางการเงินแก่ลูกค้า ทั้งการตรวจสอบสถานะทางการเงินในปัจจุบัน (Due Diligence) การ Restructuring ของผู้ถือหุ้น ประเมินมูลค่ากิจการสำหรับทำการควบรวมบริษัท (merging and acquisition) ฯลฯ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับลูกค้าแต่ละราย "งานของผมมันจะค่อนข้างหลากหลายครับ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าแต่ละรายว่าจะให้เราบริการด้านไหน เช่น สมมติมีบริษัทหนึ่งต้องการทำ Study ว่าหุ้นของเค้ามีมูลค่าเท่าไรก่อนที่จะเข้าตลาดขาย เขาก็จะจ้างบริษัทผมให้ทำ Valuation ของหุ้น หรือถ้าเป็นการตรวจสอบสถานะกิจการ อย่างบริษัทนึงต้องการที่จะเข้าตลาด เราต้องไปตรวจสอบสถานะเค้าก่อนว่าทุกอย่างถูกต้องโปร่งใสเพื่อปกป้องนักลงทุน"

เคล็ดลับการใช้เงิน

1. เราต้องดูก่อนว่ารายรับเท่าไร อย่างคนที่เพิ่งเรียนจบก็ต้องดูรายรับของเราจริงๆ ไม่รวมกับที่พ่อแม่ให้ แบ่งเงินเดือนไปเป็นเงินเก็บ 10% อีก 90% เป็นส่วนที่ใช้ แต่สำหรับผมทริกพิเศษคือ ผมจะกันเงินไว้เพื่อเก็บไป 20% ใช้อาจจะสัก 60% ที่เหลือก็เอาไปลงทุนหรือไม่ก็ซื้อกองทุน
2. หากใครที่มีเงินเก็บเยอะก็สามารถเอาไปลงหุ้น Capital Gain ได้ หรือใครที่ยังไม่ค่อยมีเงินเก็บหรือมีน้อยควรเอาไปลงหุ้นใหญ่ๆ เพื่อเอาเงินปันผล
3. ถ้าเรายังไม่ค่อยมีความรู้เรื่องหุ้นหรือไม่มีเวลาจะติดตามละก็ ควรซื้อพวกกองทุนจะดีกว่า

4. ควรสำรองเงินไว้ยามฉุกเฉิน เพราะบางทีอาจมีการเจ็บป่วยหรือมีจังหวะที่ต้องใช้เงินฉุกเฉิน จะได้ไม่ต้องไปกู้ยืม

แหล่งอ้างอิงข้อมูลและรูป :http://www.manager.co.th/CelebOnline/ViewNews.aspx?NewsID=9570000059821


หมายเลขบันทึก: 601730เขียนเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 16:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 16:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี