beeman 吴联乐
นาย สมลักษณ์ (ลักษณวงศ์) วงศ์สมาโนดน์

เงินทองต้องรู้ <๒๐> : เรื่องเล่า..เงินพลาสติก (1) มองบวก


หลายคน คงเคยได้ยินชื่อ "เงินพลาสติก" มานาน... และมักจะนึกถึง "บัตรเครดิต" ที่นำไปจับจ่ายใช้สอยสินค้าได้...ในความเข้าใจส่วนตัว "เงินพลาสติก" นี่ก็คือ เงิน หรือ money ที่จะมาทดแทนเงินกระดาษ (ธนบัตร) ในอนาคต...ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทยจะเรียกว่า "เงินอิเล็กทรอนิกส์" หรือ e-money ซึ่งท่านผู้อ่านจะหาความรู้ได้ <ที่นี่>

เงินอิเล็กทรอนิกส์ หมายถึง มูลค่าเงินที่บันทึกไว้ในชิพคอมพิวเตอร์ในบัตรพลาสติก..

บีแมนรู้จัก เงินพลาสติก ครั้งแรก เมื่อต้นปีพ.ศ. 2526 เมื่อต้องไปเปิดบัตร ATM ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา สภากาชาดไทย..ตอนนั้นได้ทุนโครงการผลิตและพัฒนาอาจารย์...เงินเดือนถูกส่งผ่านธนาคาร..

บัตรเครดิตยุคแรกๆ จำได้ว่าเป็นของ American express..ซึ่งเริ่มออกบัตรเครดิตครั้งแรกในปี 2530..และเข้าใจว่าในปีนั้น..คนไทยก็เริ่มใช้บัตรเครดิตของ American express แล้ว...ต่อมาก็มีบัตรเครดิต VISA และ Master CARD ซึ่งออกร่วมกับธนาคารพาณิชย์ของไทย

เงินพลาสติก..ผ่านระบบธนาคาร เท่าที่นึกได้มีดังนี้

  1. บัตรATM
  2. บัตรเครดิต
  3. บัตรเดบิต
  4. บัตรสินเชื่อส่วนบุคคลหรือ CASH CARD
  5. บัตรผ่อนสินค้า เช่น บัตร First Choice เดิม

เงินพลาสติก...ผ่านระบบ non Bank มีมากมาย เช่น บัตรเติมเงินโทรศัพท์ (ของ TOT เดิม), บัตรเติมเงินมือถือ, บัตรชมภาพยนตร์, บัตรซื้ออาหารในศูนย์การค้า, บัตรรถไฟฟ้า, บัตรรถโดยสาร, Gift Card เป็นต้น

บีแมน จะยกตัวอย่าง การใช้เงินพลาสติก...โดยไม่ต้องพกเงินสด..ซึ่งเล่าไว้ใน "ครอบครัวตึ๋งหนืด" หลายตอนด้วยกัน..
.....บีแมน ได้รับเครดิต "เงินคืน" จากการใช้บัตรเครดิต FC...เข้าบัญชีในเดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 5,000 บาท...เอาบัตร (เครดิต) ใบนี้ ไปรูดเติมเงินใน Gift Card เครือเทสโก้ โลตัส มูลค่า 5,000 บาท (เป็น prepaid) แล้ววันไหน ไปห้าง ก็ซื้อของลดราคา ครั้งละ 50-200 บาท..จ่ายประมาณ 50 ครั้ง เงินถึงจะหมดจากบัตร Gift Card....

จากเรื่องที่เล่ามา..จะเห็นว่า บีแมน ไม่ต้องพกเงินสดติดกระเป๋าเลย..เงินที่ใช้ก็เป็นเงินพลาสติก หรือ e-money ซึ่งต้องเสียบบัตรผ่านเครื่องอ่านมูลค่าบัตรที่ฝังไว้ในชิพคอมพิวเตอร์...เป็นการลดภาระการใช้เงินกระดาษหรือธนบัตร..

เป็นที่น่าสังเกตว่า รอยต่อระหว่างปี 2557-2559 ซึ่งเป็นรอยต่อของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง 3 ท่าน คือ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง, นายสมหมาย ภาษี และ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ (ท่านผู้อ่านไปค้นดูเองว่า แต่ละท่านมีวาระการดำรงตำแหน่งเมื่อใด) และเป็นรอยต่อของ ธนบัตรที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย แบบ 15 และ แบบ 16

ณ เวลาที่เขียนเรื่องนี้ (16 ก.พ. 2516) ธนบัตรแบบ 15 ยังใช้หมุนเวียนอยู่ในตลาดเงิน ซึ่งมีรมต.ที่เซ็นในธนบัตรเพียง ๒ ท่านคือ ท่านที่ ๑ และท่านที่ ๒ น่าสังเกตว่า กว่าจะผ่านไปเป็นท่านที่ ๓ ในธนบัตรแบบ 16 ต้องใช้เวลาเปลี่ยนผ่านถึง 6 เดือน (หลังดำรงตำแหน่ง-ประมาณปลายมีนาคมถึงต้นเมษายนปี 2559) แสดงว่า กระแสเงินกระดาษ (ธนบัตร) หมุนเวียนในตลาดน้อยลง หรือ อาจเป็นภาวะเศรษฐกิจเงินฝืดก็ได้ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา


บีแมน
หอพักมน.นิเวศ3
วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559

หมายเลขบันทึก: 601728เขียนเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 15:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 16:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี