ปราชญ์/ผู้นำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก : ศึกษา ลุงเอี่ยม ศรีพนมวรรณ์ (ครั้งที่ 1)


“ลุงเอี่ยม ศรีพนมวรรณ์” ปราชญ์ชาวบ้านและเกษตรกรคนเก่ง แห่งบ้านห้วยยางเหนือ ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่สร้างร่มเงาและความชุ่มชื้นของ “ป่าในสวน” ของชุมชน เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ธ.ก.ส. และค่ายสุขภาพบ้านห้วยยางเหนือที่ทำให้ชาวไร่อ้อยไร่มัน จากที่เคยลืมและหันหลังให้กับต้นไม้และผักพื้นบ้าน หันกลับมาพึ่งพิงธรรมชาติและเห็นความสำคัญว่าธรรมชาตินั้น เป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิต

ความเป็นมา(Time Line)

พ.ศ. 2529 ลุงเอี่ยมเริ่มจากการอนุรักษ์ต้นไม้และปลูกต้นไม้ หาต้นไม้และพันธุ์พืชต่างๆมาปลูกอยู่เสมอ มีการค้นหาวิธีการใหม่ๆ ในการดูแล ขยายพันธุ์ ของพันธุ์ไม้ที่หายาก หรือใกล้สูญพันธุ์

พ.ศ. 2531 ลุงเอี่ยมได้เข้าไปทำงานในกรมพัฒนาที่ดิน ลุงเอี่ยมเริ่มจากการเข้าไปอบรมในกรมพัฒนาที่ดิน และเป็นวิทยากรให้กรมพัฒนาที่ดิน ลุงเอี่ยมจึงได้รับเลือกให้เป็นหมอดินของหมู่บ้าน หมอดินตำบล หมอดินอำเภอ หมอดินจังหวัด และหมอดินของเขต

พ.ศ. 2534 ลุงเอี่ยมเริ่มตั้งกลุ่มกับคนในชุมชนร่วมกันทำข้าวเกรียบสมุนไพร เพราะบ้านของลุงปลูกพืชสมุนไพรไว้มากมาย และสมุนไพรแต่ละชนิด สามารถรักษาโรคได้ทุกอย่าง ลุงเอี่ยมจึงได้แนวคิดในการทำข้าวเกรียบคือ นำสมุนไพรมาเป็นส่วนผสมในข้าวเกรียบ มีหลายรสชาติให้เลือก เช่น ข้าวเกรียบหญ้าปักกิ่ง ข้าวเกรียบเห็ด ข้าวเกรียบว่านหางจระเข้ ข้าวเกรียบฝาง ข้าวเกรียบบุก และในปีต่อๆมาลุงเอี่ยมได้ทำข้าวเกรียบสมุนไพรให้เป็นสินค้า OTOP ได้ 3 ดาว ในชื่อ ข้าวเกรียบสมุนไพรพื้นบ้าน ต.เขาขลุง

พ.ศ. 2535 ลุงเอี่ยมได้เข้าไปทำงานกับธนาคารต้นไม้ของ (ธ.ก.ส.) ลุงเอี่ยมได้เป็นวิทยากร สอนให้ชาวบ้านรวมกลุ่มกันปลูกต้นไม้ ประมาณ 30กว่ากลุ่ม ทั่วพื้นที่ของจังหวัดราชบุรี และยังมีพันธุ์ไม้ไปแจกฟรีให้กับชาวบ้าน ลุงเอี่ยมจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานโครงการธนาคารต้นไม้ (ธ.ก.ส.) ของจังหวัดราชบุรี และยังเป็นรองประธานของภาคกลาง (ธ.ก.ส.) จึงจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ (ธ.ก.ส.) ไว้ที่บ้านเพื่อให้คนทั่วไปได้ศึกษา

พ.ศ. 2546 ลุงเอี่ยมได้ถูกเชิญให้ไปเป็นวิทยากรสอนการทำข้าวเกรียบสมุนไพรในที่ต่างๆ เช่น สอนให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และในโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดราชบุรี ทำให้ลุงเอี่ยมได้รับปริญญาตรีกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง

พ.ศ. 2552 จากการที่ลุงเอี่ยมมีแนวคิดหลักคือ ความพอเพียง ที่ไม่ทำร้ายธรรมชาติ รักผืนดิน รักต้นไม้ แม้ต้นไม้จะไม่มีจิตวิญญาณเหมือนมนุษย์ แต่ยามที่ท้อแท้และสิ้นหวัง ร่มเงาและความชุ่มชื้นของต้นไม้ทำให้เบิกบานเหมือนมีธรรมะอยู่ในหัวใจ ยามร้อนต้นไม้ก็ให้ความร่มเย็น นับได้ว่าต้นไม้นั้นเสมือนกัลยาณมิตรของมนุษย์มาโดยตลอด และจากการที่ลุงเอี่ยมได้สร้างผลงานจากธรรมชาติไว้มากมายทำให้ลุงเอี่ยมได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 11 ประจำปี พ.ศ. 2552

ปัจจุบัน ลุงเอี่ยม ยังคงเป็นวิทยากรของ ธ.ก.ส. กรมป่าไม้ กรมพัฒนาที่ดิน และการศึกษานอกโรงเรียน (ก.ศ.น.) และบ้านของลุงเอี่ยมยังคงเป็นศูนย์การเรียนรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงให้คนทั่วไปที่สนใจได้เข้ามาศึกษาอยู่ตลอด และยังจัดเป็นสถานที่การเรียนการสอนของ ก.ศ.น. อีกด้วย

หมายเลขบันทึก: 601611เขียนเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2016 18:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2016 18:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี